4 điều cần lưu ý trước khi mua bộ nguồn cho PC khiến bạn ước giá như mình biết sớm hơn

0

Trong số các linh kiện của máy tính, bộ nguồn PC (hay PSU – viết tắt của Power Supply Unit) đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu PSU hoạt động ổn định và cung cấp đầy đủ nguồn điện thì hệ thống sẽ hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn. Ngược lại, nếu chọn phải PSU kém chất lượng, rất dễ xảy ra hiện tượng linh kiện ‘chết bất đắc kỳ tử’.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một bộ nguồn chất lượng và phù hợp với hệ thống không phải là việc đơn giản, nhất là với những người dùng ít hiểu biết về công nghệ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 4 điều quan trọng cần biết trước khi mua PSU.

Nguồn điện bao nhiêu là đủ cho bộ nguồn máy tính?

Bạn cần tính toán lượng điện năng mà PC của bạn sẽ sử dụng để tránh ‘mua nhầm’ dung lượng quá tải / quá công suất với hệ thống. May mắn thay, nhiều nhà sản xuất bộ nguồn máy tính cung cấp bộ công cụ tính toán tổng điện năng tiêu thụ để giúp bạn lựa chọn bộ nguồn phù hợp nhất.

4 điều cần lưu ý trước khi mua bộ đổi nguồn cho PC khiến bạn ước giá như mình biết trước đó - Ảnh 1.

Tại đây, bạn có thể sử dụng bộ công cụ OuterVision tại http://outervision.com/power-supply-calculator. Hãy điền cấu hình máy tính của bạn vào các ô tương ứng gồm tên mã CPU, dung lượng RAM của hệ thống, tên mã card màn hình, ổ cứng HDD & SSD,… để công cụ tính toán và đưa ra gợi ý. Chú ý bộ nguồn có công suất phù hợp nhất. Cần lưu ý rằng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn PSU có dung lượng lớn hơn đề xuất của OuterVision nếu có ý định nâng cấp trong tương lai, hoặc nếu cần ép xung CPU / VGA.

>>> Xem thêm:  Cách lấy ID Facebook trên điện thoại

Chất lượng nguồn được đánh giá theo tiêu chuẩn 80 Plus

Khi chọn bất kỳ bộ nguồn nào, hãy chọn bộ nguồn có in logo 80 Plus trên hộp. Nếu bạn chưa biết thì đây là một tiêu chuẩn công nghệ ra đời vào năm 2004 nhằm tiêu chuẩn hóa chất lượng của bộ nguồn, giúp phân loại và xác nhận hiệu suất của PSU.

Để được xếp hạng đủ điều kiện 80 Plus, nguồn điện phải có khả năng duy trì hiệu suất ít nhất 80% hoặc tốt hơn ở tất cả các mức tải, bao gồm cả 10% tải. Hiện tại, có tổng cộng 6 tiêu chuẩn 80 Plus từ thấp đến cao để người dùng lựa chọn, bao gồm Trắng (hoặc 80 Plus thường), Đồng, Bạc, Vàng, Bạch kim, Titan.

4 điều cần lưu ý trước khi mua bộ đổi nguồn cho PC khiến bạn ước giá như mình đã biết trước đó - Ảnh 2.

Mặc dù 80 Plus được sinh ra để phân loại hiệu suất của nguồn, Chúng ta cũng có thể tham khảo tiêu chuẩn này để đánh giá ‘tính ưu việt’ của nguồn. Nói một cách đơn giản, để đạt được hiệu suất chuyển đổi từ tiêu chuẩn 80 Plus trở lên, các nhà sản xuất nguồn sẽ phải sử dụng các linh kiện chất lượng tốt, cũng như áp dụng các công nghệ mới nhất.

Tất nhiên, tiêu chuẩn 80 Plus càng cao thì PSU sẽ càng đắt. Nếu sở hữu một bộ PC có giá từ 10-15 triệu đồng, những PSU đạt tiêu chuẩn 80 Plus hoặc 80 Plus Bronze là lựa chọn hợp lý. Đối với những game thủ sở hữu PC tầm trung hoặc cao cấp, hãy chọn những mẫu PSU có màu 80 Plus Gold hoặc Platinum.

>>> Xem thêm:  Cách xem tin nhắn trong Messenger mà không báo "Seen"

Nghiên cứu kỹ kết nối dây nguồn trước khi mua

Có 3 loạt kết nối dây nguồn, bao gồm Full Modular, Semi Modular và Non Modular, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Với mô hình Full Modular, tất cả các dây nguồn đều được cố định trước vào bảng PSU, giúp bạn không thể tháo các dây nguồn không cần thiết. Điều này ngầm khiến công việc ‘đấu dây’ (sắp xếp gọn gàng dây điện trong thùng máy) trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, dây nguồn có thể cản luồng gió làm mát bên trong thùng máy, ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của hệ thống.

Ngược lại, loại PSU sử dụng loại Non Modular (cáp) cho phép người dùng tháo rời toàn bộ dây nguồn, hoặc chỉ lắp một loạt dây nguồn cần thiết, giúp PC của bạn trông gọn gàng hơn rất nhiều. Nguồn Full Modular thường có chi phí cao hơn các nguồn Non Modular.

Với nguồn Semi Modular, một số dây nguồn được hàn sẵn vào bảng mạch như dây 24 chân hoặc dây 8 chân. Tuy nhiên, phần còn lại của dây nguồn có thể dễ dàng tháo rời giống như nguồn Full Modular.

4 điều cần lưu ý trước khi mua bộ đổi nguồn cho PC khiến bạn ước giá như mình biết trước đó - Ảnh 3.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nguồn điện của bạn có sẵn tất cả các dây nguồn cần thiết. Một số bộ nguồn thường không bao gồm đủ số lượng dây nguồn phụ 6 pin / 8 pin hoặc dây nguồn SATA. Trong khi đó, những loại dây nguồn này đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn lắp các mẫu card màn hình rời cần nguồn phụ, hoặc lắp nhiều ổ HDD / SSD SATA cùng lúc.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn giấu tin nhắn quan trọng trên Facebook Messenger

Chỉ chọn các thương hiệu có uy tín và đọc kỹ nhận xét!

Trước khi mua bất kỳ nguồn nào, hãy cố gắng tham khảo càng nhiều càng tốt từ các bài viết đánh giá khác nhau để có được thông tin chính xác nhất. Thông thường, các chuyên gia sẽ căn cứ vào các tiêu chí như thiết kế mạch, độ ổn định dòng điện một chiều, tiêu chuẩn bảo vệ, hệ số công suất và nhiệt độ hoạt động,… để phân loại chất lượng. Nguồn dựa trên “tier”.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng chất lượng PSU do chuyên gia f14 đăng trên diễn đàn công nghệ Voz tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bảng xếp hạng chất lượng nguồn được đăng trên diễn đàn công nghệ nước ngoài Linustechtips tại đây.

Cuối cùng, hãy nhớ chọn PSU của các nhà sản xuất nổi tiếng như Seasonic, FSP, Antec, Cooler Master, Thermaltake, Corsair, Superflower, Xigmatek và Andyson, v.v. và tuyệt đối tránh các thương hiệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc. xuất xứ trên thị trường ./.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.