4 tập lệnh làm Google Sheets trở nên mạnh mẽ hơn

0

Google Trang tính hoặc Google Trang tính là một trong những công cụ miễn phí mạnh mẽ nhất hiện có, cho phép bạn theo dõi, phân tích hoặc ghi chú về bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng. Không dừng lại ở đó, bạn có thể nâng cao khả năng của nó với Googe Scripts (Google Scripts).

Tải xuống Google Trang tính dành cho iOS

Tải xuống Google Trang tính dành cho Android

Google Scrips nghe có vẻ phức tạp và khó hiểu. Bạn có thể nghĩ rằng nó liên quan đến kiến ​​thức lập trình nâng cao, nhưng thực sự không phải vậy. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn bốn tập lệnh đơn giản sẽ giúp bạn tùy chỉnh các chức năng, tự động tạo biểu đồ dựa trên bất kỳ dữ liệu nào, tùy chỉnh menu của bạn trong Google Trang tính và thậm chí tự động hóa. gửi email hàng tháng.

1. Tạo các chức năng tùy chỉnh của riêng bạn

Tạo các chức năng tùy chỉnh là một trong những cách dễ nhất để tạo Tập lệnh Google có thể nâng cao trải nghiệm Google Trang tính của bạn. Google Trang tính đã cung cấp một danh sách dài các chức năng có sẵn. Bạn có thể xem những cái phổ biến nhất bằng cách nhấp vào biểu tượng chức năng trên menu.

Xem các chức năng có sẵn

Sau đó nhấp vào Các chức năng khác … (Các chức năng khác …) mở ra một danh sách các thuật toán, tài chính, kỹ thuật và nhiều chức năng khác. Tuy nhiên, Google Scripts cung cấp cho bạn sự linh hoạt để tạo các công thức nấu ăn cá nhân của riêng bạn.
Để tạo chức năng tùy chỉnh đầu tiên, trước tiên bạn cần mở trình chỉnh sửa tập lệnh bằng cách nhấp vào Công cụ> Trình chỉnh sửa tập lệnh.

Mở trình chỉnh sửa tập lệnh

Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên tương tự hoặc tương tự như cửa sổ bên dưới.

Một cửa sổ mới xuất hiện

Những gì bạn cần làm là thay thế những gì trong cửa sổ này bằng chức năng tùy chỉnh của riêng bạn. Tên hàm giống với hàm mà bạn sẽ bắt đầu nhập vào một ô trong Google Trang tính sau biểu tượng “=” để gọi công thức của bạn. Một hàm để chuyển đổi độ C sang độ F sẽ giống như sau:

hàm CSTOFH (đầu vào) {
trả về đầu vào * 1.8 + 32;
}

Dán các chức năng trên vào cửa sổ mã và sau đó chọn File> Lưu, đặt tên cho dự án “Bộ chuyển đổi độ C” và hãy nhấn ĐỒNG Ý.

>>> Xem thêm:  Cách xóa toàn bộ tin nhắn trên Messenger Facebook

Đó là tất cả những gì bạn phải làm. Bạn bắt đầu sử dụng chức năng mới của mình bằng cách nhập các dấu trọng âm “=”, theo sau là hàm của bạn, với số được nhập để chuyển đổi:

Các chức năng tùy chỉnh của riêng bạn

nhấn Đi vào và bạn sẽ nhận được kết quả.

Kết quả nhận được

2. Tự động tạo biểu đồ

Bạn có thể có một sổ làm việc mới mỗi tháng với dữ liệu mới và bạn muốn tự động tạo một biểu đồ mới mà không cần phải tạo lại nó hàng tháng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tạo một hàm sẽ tạo một biểu đồ mới cho bạn dựa trên dữ liệu trong sổ làm việc hiện tại mà bạn đã mở.

Giả sử bạn là một giáo viên và vào cuối năm bạn có một bảng tính cho từng học sinh với danh sách các điểm kiểm tra hàng tháng:

Bảng cho mỗi học sinh với danh sách điểm kiểm tra hàng tháng

Những gì bạn muốn làm là chạy một chức năng duy nhất trên bảng này sẽ tự động tạo biểu đồ trong vài giây. Tập lệnh sẽ giống như sau:

function GradeChart () {
var bảng tính = SpreadsheetApp.getActiveSosystemsheet ();
var sheet = Spreadheet.getSheets ()[0];

var gradechart = sheet.newChart ()
.setChartType (Charts.ChartType.LINE)
.addRange (sheet.getRange (‘A1: B11’))
.setPosition (5, 5, 0, 0)
.xây dựng ();

sheet.insertChart (gradechart);
}

Tất cả những gì bạn phải làm là mở từng sổ bài tập của học sinh và nhấp vào biểu tượng chạy trong Google Scripts để tạo biểu đồ tự động.

Biểu tượng chạy trong menu

Bất cứ khi nào bạn nhấp vào biểu tượng chạy, nó sẽ chạy tập lệnh bạn đã tạo trên bảng tính “hoạt động” (bảng tính bạn đã mở trong tab trình duyệt hiện tại của mình).

Tự động tạo biểu đồ

Đối với các báo cáo mà bạn phải tạo thường xuyên, chẳng hạn như hàng tuần hoặc hàng tháng, loại chức năng biểu đồ được tạo tự động này thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, vì bạn không phải tạo lại từ đầu mỗi lần. khi bạn muốn nhập dữ liệu biểu đồ trên một trang tính mới.

>>> Xem thêm:  Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?

3. Tạo Menu tùy chỉnh

Nếu bạn không muốn tập lệnh tự động tạo biểu đồ nhưng muốn chức năng đó trong tầm tay của bạn trên hệ thống menu trong Google Trang tính thì bạn có thể biến điều đó thành hiện thực.

Để tạo menu tùy chỉnh, bạn cần thêm một mục menu mới vào bảng tính mỗi khi nó mở ra. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo một hàm onOpen () trong cửa sổ Trình chỉnh sửa tập lệnh (Trình chỉnh sửa tập lệnh) các chức năng trên Gradechart mà bạn vừa tạo.

function onOpen () {
var bảng tính = SpreadsheetApp.getActive ();
var menuItems =[[[[
{name: ‘Tạo Biểu đồ Điểm …’, functionName: ‘GradeChart’}
];
Spreadheet.addMenu (‘Biểu đồ’, menuItems);
}

Lưu mã và sau đó tải lại bảng tính của bạn. Bạn sẽ phát hiện ra rằng một mục menu mới sẽ xuất hiện với tên bạn đã chỉ định trong tập lệnh của mình. Nhấp vào menu và bạn sẽ thấy mục menu cho chức năng đó.

Các chức năng mới trên menu

Nhấp vào mục menu và nó sẽ chạy chức năng giống như khi bạn nhấp vào biểu tượng chạy từ trong trình chỉnh sửa Google Scripts.

4. Gửi báo cáo tự động

Tập lệnh cuối cùng là tập lệnh sẽ gửi email từ bên trong Google Trang tính. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang quản lý một nhóm người và bạn phải gửi nhiều email với cùng một chủ đề. Bạn có thể đã thực hiện đánh giá hiệu suất với từng thành viên trong nhóm và ghi lại nhận xét đánh giá của bạn cho từng người trong Google Spreadsheets. Thật tiện lợi và tiết kiệm thời gian khi chỉ chạy một tập lệnh duy nhất và các bài đánh giá sẽ tự động được gửi đến 50 hoặc 60 người cùng một lúc mà không cần phải tạo và gửi từng email theo cách thủ công. Đó là sức mạnh của Google Scripting.

Tương tự như cách bạn tạo các tập lệnh ở trên trong bài viết này, bạn sẽ tạo một tập lệnh để gửi báo cáo tự động bằng cách vào trình chỉnh sửa tập lệnh và tạo một hàm có tên sendEmails (), như sau:

>>> Xem thêm:  Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin

function sendEmails () {
var sheet = SpreadsheetApp.getActiveSheet ();
var startRow = 2; // Dòng dữ liệu đầu tiên cần xử lý
var numRows = 7; // Số hàng cần xử lý
var dataRange = sheet.getRange (startRow, 1, numRows, 3)
var data = dataRange.getValues ​​();
cho (tôi trong dữ liệu) {
var row = data[i];
var emailAddress = row[1]; // Cột thứ hai
var message = row[2]; // Cột thứ ba
var subject = “Ghi chú đánh giá của tôi”;
MailApp.sendEmail (địa chỉ email, chủ đề, tin nhắn);
}
}

Vì vậy, giả sử bạn có các bảng tính được tổ chức như được hiển thị ở đây.

Bảng tính

Tập lệnh trên sẽ thực hiện mọi thứ thông qua từng hàng trong trang tính và gửi email đến địa chỉ trong cột thứ hai cùng với thông báo mà bạn đã nhập vào cột thứ ba.

Chức năng gửi email trong Google Scripts là một trong những chức năng mạnh mẽ nhất trong Google Scripts vì nó mở ra một thế giới tự động hóa email mà bạn chưa từng xem xét trước đây.

Nếu trên thực tế, bạn có người khác chịu trách nhiệm nhập dữ liệu vào bảng tính của Google cho bạn và nếu bạn tự động gửi email dựa trên dữ liệu đã nhập thì bạn có thể làm điều gì đó như gửi báo cáo hàng tháng cho sếp mà không cần phải mở email khách hàng của mình . Các tập lệnh có thể tự động thực hiện tất cả công việc cho bạn.

Tất cả các tính năng này của Google Scripts sẽ cho bạn thấy rằng chỉ với một vài dòng mã đơn giản, Google Scripts có khả năng tự động hóa một phần hoặc toàn bộ Google Trang tính. Các tự động hóa này có thể được thiết lập để chạy theo lịch trình hoặc chạy bất cứ khi nào bạn muốn bật chúng. Dù bằng cách nào, chúng cũng cung cấp cho bạn một cách để tự động hóa rất nhiều tác vụ mà không tốn nhiều công sức và thời gian.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.