Bạn có biết vì sao bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào cũng đều tích hợp phím Windows?

0

Nguồn gốc của Key Windows

Nếu bạn sinh năm 1994, khả năng bị lão hóa của bạn sẽ ít hơn so với các phím Windows. Theo đó, vào tháng 9 năm 1994, phím Windows lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu Bàn phím tự nhiên. Đây là mẫu bàn phím cây nhà lá vườn đầu tiên của Microsoft.

Đúng như tên gọi, mẫu bàn phím này có thiết kế công thái học khá giống với mẫu Bàn phím điều chỉnh của Apple, với cách bố trí các nút trên bàn phím nằm ở hai nửa khác nhau. Tuy nhiên, khác với bàn phím của Apple, Microsoft nghiêng từng nửa bàn phím ở các góc nhẹ nhàng, giúp người dùng đỡ mỏi cổ tay khi sử dụng.

Bạn có biết tại sao bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào cũng được tích hợp phím Windows không?  Ảnh 1.

Vào thời điểm đó, Microsoft đã sản xuất rất nhiều sản phẩm phần cứng, trong đó có chuột máy tính được người dùng đón nhận. Với mẫu Bàn phím Tự nhiên của riêng mình, một người nào đó tại Microsoft đã có ý tưởng tuyệt vời khi đưa một phần của thương hiệu Windows vĩnh viễn lên mẫu bàn phím này. Do đó, hai phím Windows lần đầu tiên được tiết lộ, nằm giữa phím Control và Alt ở bên trái và bên phải của phím cách.

Tất nhiên, phím Windows này không chỉ xuất hiện … cho vui. Thay vào đó, nó được sử dụng để kích hoạt các phím tắt nâng cao của Windows, tương tự như phím Command trên Mac. Khi được nhấn một lần, phím Windows sẽ mở menu Start trong Microsoft Windows 95 (được phát hành gần một năm sau khi bàn phím Natural Keyboard được bán ra).

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể thực hiện các tác vụ khác liên quan đến Windows, chẳng hạn như mở File Explorer (Windows + E). Điều thú vị là ngoài các phím Windows, Natural Keyboard còn có phím Menu được thiết kế để mở menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 95.

>>> Xem thêm:  6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud

Ngay sau khi ra mắt, bàn phím Natural Keyboard đã gây được tiếng vang lớn. Vào thời điểm bán chạy nhất, mỗi tháng đã có 600.000 chiếc Natural Keyboard đến tay người dùng. Vào tháng 2 năm 1996, Tạp chí Byte báo cáo rằng “gần 1 triệu” bàn phím đã được bán trong năm đầu tiên trên thị trường. Thành công này đã tạo ra một loạt các thế hệ bàn phím công thái học do Microsoft sản xuất cho đến ngày nay.

Bạn có biết tại sao bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào cũng được tích hợp phím Windows không?  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, phím Windows không chỉ giới hạn ở các mẫu bàn phím công thái học của Microsoft. Cha đẻ của HĐH Windows đã tạo ra tiêu chuẩn 104 phím hoàn toàn mới (được coi là phiên bản mở rộng của bố cục bàn phím Model M với 101 phím). Tiêu chuẩn này cũng nhanh chóng được các nhà sản xuất bàn phím khác áp dụng trên các mẫu của riêng họ.

Trên thực tế, với sự phổ biến rộng rãi của hệ điều hành Windows 95, các nhà sản xuất phần cứng đương nhiên không muốn ‘bỏ sót’ bất kỳ tính năng mới nào được Microsoft giới thiệu. Kết quả là phím Windows bỗng nhiên xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên tất cả các mẫu bàn phím được phát hành trên thị trường.

Ngoài ra, Microsoft cũng yêu cầu tất cả các bàn phím có hơn 50 phím phải có phím Windows tích hợp sẵn (còn được gọi là “Nút khởi động phần cứng” trong một số tài liệu của Microsoft) phải được chứng nhận là “tương thích với Windows”. Bản thân chứng nhận cho phép các nhà cung cấp sử dụng logo Windows như một phần của hoạt động tiếp thị của họ.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn tùy chỉnh phụ đề video trên Facebook

Thông qua những sáng kiến ​​này, Microsoft đã tìm ra một cách thông minh để đưa thương hiệu của mình lên mọi bàn phím PC, củng cố thêm vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường máy tính. Ngay cả khi bạn chạy Linux trên phần cứng PC thông thường, rất có thể bạn sẽ thấy một logo Windows nhỏ trên bàn phím của mình.

Thực sự hữu ích hay hoàn toàn vô dụng?

Tất nhiên, trong giai đoạn 1994-1995, không phải người dùng nào cũng tỏ ra thích thú với sự xuất hiện của phím Menu mới và Windows. Nhiều game thủ PC thời điểm đó cho rằng phím Windows đã ‘lọt vào tay họ’ trong quá trình trải nghiệm các game chạy trên nền MS-DOS như Doom, vốn sử dụng phím Control và Alt làm điều khiển.

Để khắc phục điều này, nhiều game thủ thậm chí đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau như tháo phím Windows khỏi bàn phím bằng tuốc nơ vít hoặc chạy một tiện ích như WinKey Killer đã vô hiệu hóa phím thông qua phần mềm. .

Bạn có biết tại sao bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào cũng được tích hợp phím Windows không?  Ảnh 3.

Ngoài việc chơi game, không phải ai cũng cần hoặc đánh giá cao việc phải sử dụng thêm một phím bổ trợ. Ngay cả Brad Silverberg, cựu phó chủ tịch cấp cao của Microsoft và là một trong những kiến ​​trúc sư trưởng của Windows 95, cũng không sử dụng nó.

Ông Silverberg thừa nhận: “Tôi chưa bao giờ có thói quen sử dụng các phím Windows. Nhìn chung, tôi không sử dụng nhiều phím tắt. Đó là cách bộ não và ngón tay của tôi hoạt động”.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết nhanh dấu mũi tên trên Word

Tuy nhiên, cựu phó chủ tịch cấp cao của Microsoft cũng khẳng định rằng việc tích hợp các phím tắt đa chức năng luôn là một khía cạnh thiết kế quan trọng của Windows 95 và nhiều hệ điều hành Windows sau này, bên cạnh việc mở menu. bằng chuột.

Bạn có biết tại sao bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào cũng được tích hợp phím Windows không?  - Ảnh 4.

Nhìn chung, chìa Key Windows đã – và vẫn là – một chiến thắng tiếp thị lớn cho Microsoft. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận 26 năm sau khi được giới thiệu, phím Windows vẫn cực kỳ hữu ích trong hệ sinh thái Windows. Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể khởi chạy hàng chục tác vụ trong Windows 10, bao gồm các tác vụ sau:

Windows + I: Mở Cài đặt.

Phím Windows + E: Mở File Explorer.

Phím Windows + D: Hiển thị / ẩn màn hình nền.

Windows + F: Mở hộp Tìm kiếm.

Windows + M: Thu nhỏ tất cả Windows đang mở.

Windows + Tab: Hiển thị Chế độ xem Tác vụ.

Phím Windows + L: Màn hình Key.

Và nhiều phím tắt khác. Nếu bạn ghi nhớ các phím tắt này, chúng có thể hữu ích để thực hiện mọi thứ trong Windows một cách nhanh chóng, bao gồm quản lý màn hình ảo hoặc sắp xếp lại các cửa sổ.

Tham khảo HowtoGeek

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.