Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?

0

Điểm chuẩn máy tính là gì?

Điểm chuẩn là một hoặc nhiều bài kiểm tra được thiết kế để tăng hiệu suất của hệ thống hoặc các thành phần để xem chúng có khả năng như thế nào. Điểm Benchmark cho thấy phần cứng của bạn mạnh đến mức nào, có đủ mạnh để chơi game hay đơn giản là “cất công” so với các máy khác. Về cơ bản, điểm chuẩn càng cao thì phần cứng của bạn càng mạnh. Bạn chỉ cần nhìn vào điểm benchmark là có thể xác định được sức mạnh phần cứng đó mà không lo thông số kỹ thuật khô khan.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? Ảnh 1.

Các loại phần cứng khác nhau sẽ có cách “lấy số” khác nhau. Ví dụ, CPU sẽ cần kiểm tra tốc độ tính toán của nó, ổ cứng sẽ kiểm tra tốc độ đọc ghi hay GPU sẽ kiểm tra tốc độ xử lý, đưa hình ảnh lên màn hình (FPS).

Benchmark sẽ “chấm điểm” phần cứng nào của máy tính?

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? - Ảnh 2.

Với card đồ họa, chúng thường là một cảnh đồ họa nặng từ Game hoặc có thể trong Game. Đó được gọi là điểm chuẩn tổng hợp và có nhiều tùy chọn, chẳng hạn như Unigine Heaven, 3DMark và PassMark.

Đối với CPU, điểm chuẩn thường liên quan đến khối lượng công việc và tốc độ nó có thể thực thi các tập lệnh. Vì PC của bạn có thể chạy nhiều tác vụ, bạn sẽ thấy rằng các CPU khác nhau sẽ thực hiện một tác vụ tốt hơn các tác vụ còn lại. Một số có thể chạy tốt trong phần mềm năng suất, trong khi một số khác có khả năng kết xuất 3D tốt hơn, v.v.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? Ảnh 3.

Có nhiều công cụ benchmark tiêu chuẩn có sẵn để kiểm tra CPU, chẳng hạn như PCMark 10 có thể chạy một loạt các bài kiểm tra trên máy tính của bạn. Ví dụ: nó kiểm tra cách hệ thống hoạt động với bảng tính, cũng như các tác vụ như chỉnh sửa ảnh, gọi điện video hoặc máy tính vật lý để chơi game và duyệt web. Một công cụ phổ biến khác để xem cách CPU xử lý kết xuất video là CineBench.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? - Ảnh 4.

Điểm chuẩn của CPU cũng có thể liên quan đến các tác vụ cụ thể trong thế giới thực, chẳng hạn như nén một thư mục lớn thành File ZIP hoặc tải xuống một ứng dụng lớn.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? Ảnh 5.

Cuối cùng, đối với SSD và HDD truyền thống, nó phụ thuộc vào tốc độ ổ đĩa có thể đọc và ghi (lưu) dữ liệu. Nó thường được thực hiện với một chương trình điểm chuẩn có thể chạy các bài kiểm tra tốc độ đọc / ghi một cách tuần tự cũng như ngẫu nhiên.

>>> Xem thêm:  Top mẫu bảng tính Excel giúp bạn quản lý tài chính hữu ích

Sequence có nghĩa là một khối dữ liệu lớn được đọc / ghi từ các vị trí liền kề trên ổ đĩa, trong khi ngẫu nhiên thì ngược lại. Ngoài ra, còn có các bài kiểm tra tập tin lớn (khoảng 50GB) để kiểm tra bộ nhớ trong của ổ đĩa (hết bộ nhớ đệm có thể làm chậm quá trình lưu giữ dữ liệu của ổ đĩa).

Cần lưu ý điều gì trước khi thực hiện benchmark máy tính?

Khi làm điểm chuẩn, bạn phải lưu ý bối cảnh. Nó bao gồm cách một CPU hoặc card đồ họa hoạt động so với một thành phần khác, những bài kiểm tra nào được thực hiện và trong những điều kiện nào.

Các vấn đề phổ biến, chẳng hạn như hệ thống có bao nhiêu RAM, loại làm mát CPU và GPU sử dụng, hiệu suất tốt như thế nào hoặc trường hợp lấy không khí mát và thoát khí nóng ra sao, đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Nhiệt là một vấn đề lớn đối với PC, khi hiệu suất linh kiện giảm xuống khi nhiệt tỏa ra cao hơn như một cơ chế để bảo vệ bản thân và hệ thống.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? Ảnh 6.

Ngoài ra, nhiệt độ phòng thí nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Một máy tính chơi game sẽ hoạt động tốt trong phòng khoảng 22 độ C vào mùa hè. Có thể khó giữ cho PC của bạn mát trong phòng nóng.

Đó là những điều cơ bản cần chú ý với phần cứng. Tuy nhiên, mỗi điểm chuẩn cần nêu rõ bối cảnh để hiểu được kết quả.

Phần cứng nào cần chú ý khi Benchmarking máy tính?

Card đồ họa

Nếu là một game thủ, bạn luôn muốn tìm những chiếc card đồ họa có thể “gánh” ít nhất 60FPS. Đây được coi là “khoảng lý tưởng” bởi với tốc độ khung hình đó, game mới có thể vận hành mượt mà và mang lại đồ họa thực sự đẹp mắt. Bất kỳ số nào dưới đây sẽ bị rách màn hình, nói lắp, chuyển động của ký tự bị giật và hiển thị độ phân giải thấp.

>>> Xem thêm:  CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO trong công ty

Về cài đặt điều hòa, có tổng cộng 4 mức tùy chọn cho Game, bao gồm: Cực (Extreme), Cao (High), Trung bình (Medium) và Thấp (Low). Nó có thể phức tạp hơn nhiều nếu bạn tùy chỉnh thủ công. Tuy nhiên, 4 tùy chọn đó là cách Game sẽ tự động thiết lập cho phù hợp dựa trên khả năng hệ thống của bạn. Hầu hết các bài đánh giá đều sử dụng cài đặt Ultra cho điểm chuẩn, ngoại trừ các tình huống cụ thể khác.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? Ảnh 7.

Một card đồ họa lý tưởng có thể tạo ra hơn 70 khung hình / giây với cài đặt Ultra, độ phân giải 4K, trên các Game AAA nặng về đồ họa. Tuy nhiên, các thẻ hiệu suất như vậy thường rất đắt. Bất kỳ ai đang tìm kiếm một chiếc thẻ giá rẻ nên luôn cân nhắc hiệu suất so với thẻ giá. Điều này chắc chắn sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và ngân sách của mỗi người.

Khi đọc bài đánh giá, điều quan trọng là phải lưu ý Game hoặc điểm chuẩn tổng hợp đã được sử dụng. Điểm chuẩn tổng hợp có thể hữu ích khi so sánh một cạc đồ họa này với cạc đồ họa khác, vì quá trình kiểm tra sẽ vẫn nhất quán trong một hệ thống. Vấn đề là điểm chuẩn tổng hợp không cung cấp cái nhìn thực tế về các tựa game hiện tại hoặc những gì chúng ta có thể mong đợi trong điều kiện chơi game trong thế giới thực.

Kiểm tra các bài kiểm tra và Game khác nhau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những gì bạn có thể mong đợi từ một card đồ họa trước khi quyết định lắp nó vào hệ thống của mình.

CPU và ổ cứng lưu trữ

Không giống như card đồ họa, không có “khoảng cách lý tưởng” thực sự nào cho hiệu suất của CPU. CPU thực hiện tất cả các hoạt động, bao gồm Game, chỉnh sửa hình ảnh, xử lý các bảng tính lớn hoặc khởi chạy các chương trình nặng. Với điểm chuẩn của CPU, chúng tôi dễ dàng so sánh nó với các CPU khác.

>>> Xem thêm:  Cách kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trong Microsoft Word

Nếu CPU bạn muốn sử dụng cho công việc không hoạt động tốt trong các ứng dụng năng suất, thì sức mạnh chơi game của nó không phải là vấn đề đáng lo ngại. Với CPU, hãy so sánh chúng dựa trên những gì bạn định làm với PC của mình.

Điểm chuẩn máy tính là gì? Và cần lưu ý những gì trước khi làm Benchmark? Ảnh 8.

Đối với ổ lưu trữ cũng vậy. Hãy xem hiệu suất đọc / ghi và so sánh chúng với các ổ lưu trữ khác trong cùng bài đánh giá. Ngoài ra, hãy để ý các bài kiểm tra truyền File lớn, đặc biệt trong trường hợp bạn có nhu cầu chuyển nhiều ảnh hoặc video giữa ổ lưu trữ ngoài và PC.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng điểm chuẩn trong các bài đánh giá có xu hướng sử dụng cài đặt gốc, không phải ép xung. Nếu bạn ép xung CPU hoặc GPU, hiệu suất của PC có thể được cải thiện. Tuy nhiên, sự cải tiến đó sẽ khác nhau dựa trên một số yếu tố và chất lượng xây dựng của từng thành phần riêng lẻ mà bạn muốn ép xung.

Những điều bạn có thể làm với điểm chuẩn

Một câu hỏi mà bất kỳ người dùng máy tính nào cũng rất hay gặp phải đó là “với cấu hình máy tính của mình như thế này thì có chơi được game đó hay không?”. Trên thực tế, chỉ cần bạn có số điểm chuẩn là bạn có thể biết được, ngay cả khi bạn không quá rành về phần cứng.

Đầu tiên, bạn tải phần mềm điểm chuẩn và cho điểm. Sau đó, mở phần cấu hình tối thiểu của Game, xem yêu cầu phần cứng tối thiểu là bao nhiêu và tìm kiếm kết quả benchmark của phần cứng đó online. Miễn là kết quả điểm chuẩn của điện thoại của bạn lớn hơn kết quả phần cứng tối thiểu, bạn có thể chơi Game đó.

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu để mua hoặc nâng cấp một hệ thống PC mới, điểm chuẩn cũng rất hữu ích. Bạn có thể tìm và so sánh điểm benchmark của linh kiện, phần cứng ngay trên mạng là có thể biết ngay điểm mạnh, yếu và không sợ bị “gà” rồi nhé!

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.