Cách thiết lập tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10

Bên cạnh độ phân giải cao như 4K, một trong những yếu tố mà nhiều màn hình hiện đại ngày nay tận dụng để làm “cần câu khách” là tốc độ làm tươi cao. Thông thường, bạn sẽ thấy các thương hiệu quảng cáo màn hình của họ với tấm nền 120Hz hoặc 144Hz. Đây là một tính năng khó hiểu đối với người dùng, vì ít người biết những con số đó có ý nghĩa gì, và không giống như hầu hết các cải tiến khác, tốc độ làm tươi không ảnh hưởng đến độ chính xác hoặc độ của màu sắc. độ phân giải.

Người dùng bình thường sẽ cho rằng “120Hz” có liên quan gì đó đến hiệu suất vì nó có vẻ giống với cách mô tả xung nhịp bộ xử lý. Trên thực tế, Hz ở đây mô tả một thứ khác: tốc độ làm tươi.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Ảnh 1.

Tốc độ làm mới là số lần mỗi giây màn hình làm mới hình ảnh trên đó. Vì chuyển động thực sự là sự khác biệt giữa khung hình, tốc độ làm tươi đặt một giới hạn cứng đối với tần số khung hình nhìn thấy. Tốc độ làm mới không giống với tốc độ khung hình. Tốc độ làm mới là một thuộc tính của màn hình, trong khi tốc độ khung hình là một thuộc tính của thông tin được gửi đến màn hình đó.

Nếu bạn có thể chạy một Game ở tốc độ 100 khung hình / giây, bạn sẽ thấy lợi thế thực sự của việc chơi Game đó trên màn hình làm mới 100 lần mỗi giây. Nhưng nếu bạn xem phim ở tốc độ 24 khung hình / giây, tốc độ làm mới thậm chí cao hơn cũng không có gì khác biệt.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Ảnh 2.

Nếu bạn là một game thủ, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc chuyển sang màn hình có tốc độ làm mới cao hơn là chuyển sang 4K – cả hai đều khiến bạn mất tiền. Màn hình 120Hz hoặc 144Hz sẽ giúp Game mượt mà hơn, không bị xé hình và độ trễ đầu vào thấp hơn.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn tạo ảnh 3D trên Facebook

Mặc định khi kết nối màn hình với máy tính, tần số quét của màn hình sẽ tự động nhận “60Hz”, nếu bạn muốn nâng tần số quét lên cao hơn thì phải thực hiện thủ công.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Ảnh 3.

Để có thể tối đa hóa tần số quét màn hình, bạn cần sử dụng cáp Displayport thay vì HDMI, vì đối với những màn hình có tốc độ làm tươi cao, cáp HDMI sẽ không thể tận dụng tối đa tần số. quét màn hình.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Hình 4.

Nhấp vào nút Start và chọn Cài đặt.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Ảnh 5.

Trong Cài đặt, bấm Hệ thống.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Ảnh 6.

Nhấp vào Hiển thị. Trong danh sách các tùy chọn, cuộn xuống Nhiều hiển thị và nhấp vào “Cài đặt hiển thị nâng cao”.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Hình 7.

Cửa sổ tùy chỉnh hiện ra, tại đây bạn sẽ có 2 cách để thiết lập tần số quét cho màn hình. Bao gồm các dòng “Thuộc tính bộ điều hợp hiển thị cho Hiển thị 1” và “Tốc độ làm mới”.

Cách đặt tần số quét tối đa của màn hình máy tính trên Windows 10 - Hình 8.

Nếu bạn chọn Thuộc tính bộ điều hợp hiển thị cho Hiển thị 1, cửa sổ thiết lập từ thẻ video sẽ xuất hiện. Nhấp vào tab “Màn hình” và điều chỉnh tần số quét trong Tốc độ làm mới màn hình. Sau đó bấm vào Apply> OK để lưu lại.

Nếu bạn không phải là một game thủ, việc chuyển sang màn hình có tốc độ làm tươi cao sẽ không hiệu quả. Mặc dù độ phân giải chuyển động sẽ được cải thiện đáng kể, nhưng lợi ích của nó rất khó nhận ra.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc