Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn

0

Theo thời gian, máy tính của bạn chậm dần. Tất nhiên, phần cứng bị lão hóa đóng một vai trò nào đó, nhưng với hầu hết mọi người, nguyên nhân phổ biến hơn là do bạn bảo trì hệ điều hành kém. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên làm “sạch” máy tính của mình.

Danh sách những việc bạn cần làm để chạy máy tính Windows

Cài lại Windows sẽ là lựa chọn mà nhiều người thường nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải thực hiện một “bước” quyết liệt như vậy. Hãy dành một chút thời gian để dọn dẹp Windows. Chắc chắn, máy tính 5 năm tuổi của bạn có thể không bao giờ chơi được Game AAA mới nhất, nhưng bạn vẫn sẽ thấy những cải tiến hiệu suất rất lớn với nó. Đây là danh sách những việc bạn nên làm ngay bây giờ.

1. Xóa các ứng dụng và phần mềm không sử dụng

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản đầu tiên, đó là xóa các ứng dụng và phần mềm không sử dụng. Nếu bạn không phải là người thường xuyên biết máy tính của mình cài đặt những gì, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước số lượng ứng dụng, phần mềm không cần thiết mà bạn đã cài đặt trên máy tính.

Danh sách những việc bạn cần làm để chạy máy tính Windows

Để xem tất cả các ứng dụng trên máy tính của bạn, hãy đi tới Start> Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng và tính năng.

Danh sách những việc bạn cần làm để chạy máy tính Windows

Cuộn và bấm vào ứng dụng, phần mềm cần gỡ, bấm Gỡ cài đặt.

Tất nhiên, bạn cần phải cẩn thận khi làm điều này. Đừng chỉ xóa những thứ bạn không nhận ra, trước tiên hãy thử tìm kiếm trên Google để đảm bảo rằng bạn xóa đúng ứng dụng, phần mềm một cách an toàn.

2. Khởi chạy chống vi-rút

Tiếp theo, bạn nên khởi chạy phần mềm diệt vi rút đã được cài đặt trên máy tính của mình. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của máy tính chậm là do vi-rút, vì vậy đây là điều tiếp theo bạn nên làm.

Danh sách những việc cần làm để làm cho máy tính Windows của bạn chạy

Phần mềm chống vi-rút về cơ bản sẽ cung cấp các tùy chọn quét giống nhau. Và đây tùy chọn Full Scan hoặc Deep Scan là lựa chọn bạn nên sử dụng.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn tùy chỉnh phụ đề video trên Facebook

3. Khởi chạy công cụ Disk Clean-Up

Disk Cleanup là một trong những công cụ “bảo trì” đã được tích hợp vào Windows từ lâu. Công cụ này cho phép người dùng giải phóng thêm dung lượng trên máy tính bằng cách “dọn dẹp” các File tạm thời và File hệ thống gần như vô dụng nhưng lại chiếm dung lượng lớn, chẳng hạn như File cài đặt và cập nhật Windows trước đó.

Danh sách những việc bạn cần làm để làm cho máy tính Windows của bạn chạy

Để khởi động Disk Clean-Up, bạn nhập từ Key “Disk Cleanup” vào mục Tìm kiếm và bấm vào kết quả như hình.

Danh sách những việc bạn cần làm để làm cho máy tính Windows của bạn chạy

Sau khi chọn phân vùng quét, Disk Cleanup sẽ hiển thị các tùy chọn dọn dẹp để bạn lựa chọn. Quá trình vệ sinh khá nhanh và an toàn nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

4. Chống phân mảnh phân vùng ổ cứng

Theo mặc định, Ổ đĩa chống phân mảnh và Tối ưu hóa được đặt để hoạt động tự động lúc 1 giờ sáng Thứ Tư hàng tuần. Tất nhiên, bạn cũng không cần để máy tính hoạt động suốt đêm vì trong trường hợp máy tính không hoạt động, tiện ích sẽ tự động chuyển tính năng chống phân mảnh sang thời gian máy tính không hoạt động vào lần sau.

Danh sách những việc bạn cần làm để làm cho máy tính Windows của bạn chạy

Để khởi chạy Defragment and Optimize Drives, bạn nhập từ Key “Optimize Drives” vào mục Tìm kiếm và bấm vào kết quả như hình.

Danh sách những việc bạn cần làm để máy tính Windows của mình chạy

Nhấp vào phân vùng hệ thống (thường là “C”) và nhấp vào Tối ưu hóa.

5. Xóa trình điều khiển cũ

Theo mặc định, Windows vẫn giữ các phiên bản trình điều khiển cũ. Lý do đằng sau việc tiết kiệm này là bạn sẽ không bao giờ bị “mắc kẹt” nếu một phiên bản trình điều khiển mới không hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên, sự khác biệt là máy tính của bạn có thể chứa đầy các gói trình điều khiển từ các thiết bị bạn đã ngừng sử dụng nhiều năm trước. Và chúng sẽ chiếm rất nhiều không gian lưu trữ.

Danh sách những việc bạn cần làm để làm cho máy tính Windows của bạn chạy

Sau đó, mở Trình quản lý thiết bị và nhấp vào Xem> Hiển thị thiết bị ẩn. Một danh sách các trình điều khiển thiết bị cũ sẽ xuất hiện, bây giờ bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.

6. Điều chỉnh kỳ lạ đối với các tác vụ khởi động Windows

Bất kỳ người dùng Windows dày dạn kinh nghiệm nào cũng phải đồng ý rằng hệ điều hành này thua xa macOS, Chrome OS và Linux khi nói đến thời gian khởi động.

Thông thường, sự cố này là do số lượng tác vụ bắt đầu khi Windows khởi động. Và hầu hết chúng đều không cần thiết. Để loại bỏ các tác vụ bắt đầu cùng lúc với Windows, hãy khởi chạy cửa sổ Task Manager và nhấp vào tab Startup.

Danh sách những việc bạn cần làm để máy tính Windows của bạn chạy

Nhấp chuột phải vào các tác vụ không cần thiết và chọn Tắt.

7. Xóa dữ liệu trong thư mục AppData

Các ứng dụng Windows thường lưu trữ dữ liệu và cài đặt trong một thư mục được gọi là AppData (Dữ liệu ứng dụng). Mỗi tài khoản người dùng Windows có AppData riêng. Tuy nhiên, đây là một thư mục ẩn và chỉ có thể được nhìn thấy khi tính năng hiển thị File ẩn được bật trong File Explorer.

Bạn có thể tìm thấy thư mục AppData dựa trên đường dẫn có dạng “C: Users Tien AppData”. Và người dùng chỉ cần sao chép và dán hoặc nhập trực tiếp đường dẫn này vào File Explorer để có thể truy cập AppData. Hoặc bạn có thể gõ đường dẫn “% appdata%” vào ô tìm kiếm để truy cập trực tiếp vào thư mục AppData Roaming, nơi chứa tất cả dữ liệu của các ứng dụng trên Windows.

Danh sách những việc bạn cần làm để máy tính Windows của bạn chạy

Trong thư mục chính của AppData, có ba thư mục con: Local, LocalLow và Roaming. Đảm bảo rằng bạn xem qua cả ba thư mục để tìm bất kỳ dấu vết nào của phần mềm cũ không còn được sử dụng và xóa nó. Một lần nữa, đừng xóa bất cứ thứ gì trừ khi bạn chắc chắn rằng nó an toàn.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi file PDF sang Word bằng Google Docs

Hoặc nếu bạn muốn yên tâm hơn, hãy dùng thử Geek Uninstaller.

8. Xóa sổ đăng ký

Registry là một cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ các thông số kỹ thuật của Windows. Nó ghi lại tất cả thông tin và cài đặt cho phần mềm bạn cài đặt trên máy tính, thiết bị phần cứng, hồ sơ người dùng, cấu hình hệ điều hành, v.v.

Danh sách những việc bạn cần làm để máy tính Windows của bạn chạy

Registry luôn được cập nhật khi người dùng có những thay đổi trong thành phần Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng, …

Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng Registry ngày càng nhiều, cản trở việc truy cập của Windows. Do đó, việc xóa Registry là điều cần thiết bạn nên làm.

9. Xóa bộ nhớ cache

Caching hay còn gọi là “chuyên dụng” là bộ nhớ đệm, đây là nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu trong phiên làm việc trước đó của các ứng dụng, chương trình đã được hệ điều hành lưu lại giúp tải dữ liệu. trong các phiên sau sẽ nhanh hơn. Do đó, chức năng chính của nó là tăng tốc độ xử lý, giúp thiết bị xử lý nhanh hơn và giảm lượng dữ liệu cần xử lý.

Danh sách những việc bạn cần làm để máy tính Windows của bạn chạy

Tuy nhiên, nếu bạn để nguyên và không có bất kỳ tác dụng nào quá lâu, bộ nhớ đệm sẽ khiến ổ cứng của bạn nhanh chóng bị đầy. Do đó, nếu cần, bạn nên thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm để lấy lại không gian lưu trữ cho Windows.

Phần kết luận

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua 09 công việc cơ bản trong việc dọn dẹp Windows, đảm bảo sau khi thực hiện tất cả các thao tác trên, bạn sẽ thấy hiệu suất máy tính tăng lên rõ rệt.

Tất nhiên, có những cách khác để cải thiện tốc độ máy tính của bạn. Ví dụ, bạn có thể nâng cấp phần cứng, nhưng làm như vậy thường tốn kém và phức tạp đối với người mới bắt đầu. Sự đánh đổi không phải lúc nào cũng đáng giá.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.