Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

Thiết lập một bộ định tuyến mạng gia đình là tương đối phức tạp đối với người dùng bình thường. Do đó, để làm cho việc thiết lập trở nên đơn giản hơn nữa, các nhà sản xuất bộ định tuyến đã thêm các nút và cài đặt mặc định để làm cho quá trình này dễ dàng hơn bao giờ hết. Và ở góc độ bảo mật, chúng ta có thể thấy rất nhiều lỗ hổng mà hacker có thể xâm nhập.

Do đó, để nâng cao tính bảo mật cho kết nối mạng khi làm việc tại nhà, bạn nên thay đổi một số cài đặt mặc định trên router bằng một số thủ thuật sau.

1. Thay đổi tiêu chuẩn mã hóa mà bạn tin tưởng để tránh các kết nối “bất hợp pháp”

Nếu ai đó có thể truy cập vào mạng Wi-fi của bạn, họ có thể thử thay đổi cài đặt trên bộ định tuyến hoặc làm những việc có hại như thăm dò các File riêng tư của bạn hoặc thậm chí đang sử dụng mạng của bạn để thực hiện các cuộc tấn công bất hợp pháp. Nhìn chung, sử dụng mạng Wi-Fi mở luôn là một lựa chọn không tồi.

Đây là những gì bạn nên làm ngay sau khi mua bộ định tuyến Wi-Fi mới - Ảnh 1.

Nếu bạn đặt mật khẩu mạnh cho bộ định tuyến của mình, thì bạn đã thực hiện bước đầu tiên trong việc bảo mật mạng của mình (thay vì để nó mở cho mọi người tùy ý). Với cụm mật khẩu được đặt trên bộ định tuyến hiện đại, rất có thể bạn đang sử dụng mã hóa WPA hoặc WPA2.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

WPA, hoặc Wi-Fi Protected Access, là một giao thức mã hóa 256 bit an toàn hơn các tiêu chuẩn WEP cũ hơn và yếu hơn, sử dụng mã hóa 64 hoặc 128 bit. WPA2 nâng cao WPA bằng cách sử dụng thuật toán mã hóa mạnh hơn. Nó sử dụng thuật toán Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao (AES) an toàn hơn WPA kết hợp với thuật toán TKIP (Giao thức toàn vẹn Key tạm thời).

Nhiều bộ định tuyến cung cấp chế độ kết hợp cả WPA và WPA2 để các thiết bị cũ hơn cũng có thể kết nối với mạng của bạn, nhưng WPA2 đã tồn tại hơn 10 năm nên hầu hết các thiết bị ngày nay đều tương thích với WPA2. . Khi chọn chế độ bảo mật cho router, thông thường người dùng sẽ chọn WPA2 – hay còn gọi là WPA2-PSK (AES) – và chỉ chuyển sang chế độ hỗn hợp nếu bạn có các thiết bị cũ không thể kết nối mạng. được bảo vệ bằng WPA2.

>>> Xem thêm:  Cách đăng bài Facebook trên điện thoại

2. Thay đổi địa chỉ mạng nội bộ của bộ định tuyến

Kẻ gian có thể biết tên người dùng và mật khẩu mặc định trên bộ định tuyến, sau đó truy cập và sửa đổi một số thông tin như Wi-Fi Passwork để sử dụng trái phép thông qua địa chỉ IP nội bộ của bộ định tuyến. Nếu bạn là một người cực kỳ tỉ mỉ, bạn có thể cân nhắc việc thay đổi địa chỉ IP mặc định của bộ định tuyến trên mạng cục bộ.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi mua bộ định tuyến Wi-Fi mới - Ảnh 2.

Địa chỉ IP mặc định của bộ định tuyến là “192.168.0.1” và bạn có thể thay đổi địa chỉ này thành 192.168.0.X, trong đó X <255. Nếu chương trình cơ sở của bộ định tuyến có lỗ hổng bảo mật hoặc trong trường hợp Khi một đoạn mã độc từ trình duyệt cố gắng lây lan vào mạng cục bộ thông qua các địa chỉ IP mà mã độc đã đoán trước, việc thay đổi địa chỉ IP của bộ định tuyến sẽ làm giảm các nguy cơ bảo mật tiềm ẩn.

Bước bảo vệ này không hoàn toàn cần thiết vì những người có khả năng truy cập mạng hoặc máy tính của bạn vẫn có thể tìm ra địa chỉ IP mới của bộ định tuyến một cách tương đối dễ dàng.

3. Tận dụng tính năng Kiểm soát của phụ huynh

Trong nhiều bộ định tuyến mới, các nhà sản xuất đã bổ sung tính năng Parental Control để cha mẹ quản lý việc truy cập Internet của trẻ em. Tính năng này có thể được sử dụng để lọc nội dung, hạn chế giờ online và chỉ định những trang web nào có thể được truy cập. Bạn thậm chí có thể ngắt kết nối truy cập Internet hoàn toàn theo một lịch trình đã định.

Đây là những gì bạn nên làm ngay sau khi mua bộ định tuyến Wi-Fi mới - Ảnh 3.

Kiểm soát của phụ huynh có thể hoạt động trên cơ sở từng thiết bị, chẳng hạn như dựa trên địa chỉ MAC của iPad hoặc Laptop của trẻ hoặc bằng cách tạo tài khoản “bỏ qua” người lớn trong gia đình để họ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế truy cập và kiểm soát không giới hạn .

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn chèn nốt nhạc trên Word

4. Sử dụng tính năng VPN

Cài đặt VPN là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn sẽ không cần phải nhớ kích hoạt VPN của mình. Nó sẽ bảo vệ tất cả các thiết bị được kết nối với mạng không dây. Nói tóm lại, nó giải quyết hầu hết những khó chịu khi sử dụng VPN. Hạn chế duy nhất là tốc độ kết nối có thể bị ảnh hưởng (mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng đúng với tất cả các VPN).

May mắn thay, bạn không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để thiết lập VPN trên bộ định tuyến của mình. Bạn có thể mua các bộ định tuyến VPN đặc biệt với mọi thứ đã được thiết lập, nhưng để tiết kiệm tiền, bạn có thể tự thiết lập một VPN và quá trình này không quá khó. Một số bộ định tuyến có khả năng tương thích VPN. Ví dụ: bộ định tuyến TRENDnet cho phép bạn thiết lập VPN với phần sụn chuẩn (tuy nhiên người dùng bị giới hạn ở các giao thức cũ hơn).

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi mua bộ định tuyến Wi-Fi mới - Hình 4.

Đối với hầu hết các VPN, bạn sẽ cần cài đặt chương trình cơ sở mới. DD-WRT và Tomato là hai tùy chọn phần sụn phổ biến với phần cứng tốt và cả hai đều cho phép bạn cài đặt VPN trên bộ định tuyến của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ định tuyến và VPN đều hoạt động với DD-WRT hoặc Tomato.

5. Kích hoạt tường lửa

Không phải mọi bộ định tuyến đều có tường lửa tích hợp, nhưng nếu bộ định tuyến của bạn có, hãy bật nó lên. Tường lửa có thể đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn vì chúng được thiết kế đặc biệt để quản lý và lọc lưu lượng truy cập ra khỏi mạng của bạn, đồng thời có thể tự động chặn các truy cập đáng ngờ thông qua cổng không được phép sử dụng.

>>> Xem thêm:  Access Point là gì? Giới thiệu tổng quan về thiết bị Access Point

6. Thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định

Hầu hết các mẫu router đều có tên người dùng và mật khẩu khá dễ đoán: “admin” – “quản trị viên”. Nếu ai đó có thể truy cập vào bộ định tuyến của bạn thông qua tính năng truy cập từ xa hoặc khi họ kết nối với mạng Wi-Fi của mình, thì việc đăng nhập và chỉnh sửa cài đặt của bộ định tuyến rất dễ dàng. .

Đây là những gì bạn nên làm ngay sau khi mua bộ định tuyến Wi-Fi mới - Ảnh 5.

Để tránh điều này, hãy thay đổi mật khẩu trên bộ định tuyến khác với mật khẩu mặc định. Một số bộ định tuyến thậm chí còn cho phép bạn thay đổi tên người dùng. Chọn một tên người dùng và mật khẩu không thể đoán trước để bảo vệ chính mình.

7. Tắt tính năng UPnP

Giao thức UPnP giúp mang lại nhiều tính năng hữu ích, trong đó có lẽ được sử dụng rộng rãi nhất là sự kết hợp giữa UPnP và torrent để tải xuống tốc độ cao mà không cần cổng chuyển tiếp. Tuy nhiên, UPnP cũng là một tính năng chứa đầy lỗ hổng bảo mật: có hàng chục triệu bộ định tuyến trên thế giới sẵn sàng đáp ứng yêu cầu UPnP từ Internet, và thông qua giao thức này, tin tặc có thể sửa đổi lưu lượng. thông báo trên bộ định tuyến của bạn khi họ muốn.

Đây là những gì bạn nên làm ngay sau khi mua bộ định tuyến Wi-Fi mới - Hình 6.

Không chỉ vậy, các ứng dụng Flash có thể sử dụng UPnP để mở nhiều cổng hơn, biến máy tính của bạn trở thành pháo đài… mở cửa. Nhìn chung, giống như nhiều tính năng khác, UPnP đã giao dịch bảo mật để thuận tiện.

8. Sử dụng tính năng Mạng khách

Mạng khách hay “Mạng khách” về cơ bản là một tính năng tạo điểm phát sóng ảo, thường được khách đến chơi sử dụng để tách biệt hoàn toàn khỏi mạng Wi-Fi cá nhân, nhằm bảo mật mạng riêng. Bên cạnh đó, người dùng có thể thiết lập số lượng người truy cập mạng này hoặc chỉ truy cập Internet và không thể làm gì cả.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc