DOP là gì? Vai trò và công việc chính của DOP trong quá trình làm phim?

Hiện nay, phim truyền hình và phim ảnh đang liên tục thống trị thị trường nghệ thuật. Điều này là dễ hiểu vì phim là một trong những nghệ thuật nổi bật và truyền tải cảm xúc chân thực của người làm nghệ thuật.

DOP là một thuật ngữ mà chắc chắn tất cả chúng ta đã nghe nói, phải không? Tuy nhiên, để biết chính xác DOP là gì cũng như các đặc điểm và yêu cầu cho lĩnh vực này, không phải ai cũng hiểu nó.

Do đó, trong bài viết hôm nay, excel-cracker.com Bạn sẽ cùng tìm hiểu thêm về các vấn đề xung quanh thuật ngữ DOP đang ngoại tuyến! Chắc chắn sau khi đọc bài viết này về DOP? Sau đó, mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về nghề nghiệp mà mọi người vẫn gọi là “giám đốc”.

DOP là gì?

DOP là viết tắt của cụm từ Giám đốc nhiếp ảnh tức là giám đốc máy ảnh, ánh sáng, khung hình … Họ chỉ đạo người quay phim thực hiện mọi động tác làm thế nào để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất, chất lượng cao nhất. Đảm bảo thành công cả về kỹ thuật và nghệ thuật.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Trong lĩnh vực sản xuất video quảng cáo, DOP thực sự đóng một vai trò rất quan trọng. Họ là những người “thổi hồn” vào video quảng cáo. Làm cho các sản phẩm video quảng cáo có hồn và hấp dẫn hơn.

Nói chung, DOP là những người có kỹ năng sáng tạo mạnh mẽ, không rập khuôn. Ý tưởng độc đáo đằng sau các đạo diễn và nhà văn phim. Nếu bạn nói đạo diễn phim là chủ tịch, thì DOP có thể được hiểu là phó chủ tịch. Hầu hết các DOP là tương đối lành nghề, hoặc các chuyên gia lành nghề.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng từ điển trên Google Docs

Vai trò của DOP trong làm phim là gì?

Ngày nay, với sự phát triển của nghệ thuật điện ảnh, DOP đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Họ là người quyết định một phần về tính độc đáo hay thiếu sức sống của một bộ phim. Vai trò chính của DOP trong sản xuất phim bao gồm:

1. Chịu trách nhiệm cho tất cả các hình ảnh

Thông thường, DOP chịu trách nhiệm cho tất cả các hình ảnh trong phim. Họ là những người thổi hồn vào toàn cảnh. Đó là lý do tại sao công việc của DOP có xu hướng nặng hơn các nhà quay phim thông thường.

2. Góp phần tạo nên một bộ phim đẹp

Trong một bộ phim, yếu tố thị giác luôn được đề cao. Hình ảnh giúp mô tả hoàn cảnh, tâm trạng, số phận … của nhân vật. Mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau. Và đặc biệt, có thể hình ảnh cũng góp phần khơi dậy trí tưởng tượng cho khán giả xem tác phẩm.

Do đó, DOP thường góp phần tạo ra các góc máy lạ. Những cảnh độc đáo để mang lại hiệu ứng hình ảnh tốt nhất cho một bộ phim.

3. Góp phần vào thành công của bộ phim

Yếu tố hình ảnh được nâng cấp một cách chuyên nghiệp, kỹ lưỡng. Là một yếu tố để đảm bảo “thu hút khách hàng” mỗi khi bộ phim mở ra cho khán giả. Và thực tế chứng minh rằng hầu hết các bộ phim truyện hoặc phim truyền hình đều phổ biến. Để lại rất nhiều tiếng vang trong vài năm qua, đã có rất nhiều sự hỗ trợ từ DOP liên quan đến nó.

>>> Xem thêm:  Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

Hiện nay, với các yêu cầu nghiêm ngặt từ các công ty và doanh nghiệp. Sản phẩm phim kinh doanh ngày càng cần DOP. Và công việc của DOP không chỉ giới hạn ở các bộ phim truyền hình hay phim ảnh, mà ngày càng cần thiết cho họ trong các dịch vụ giới thiệu kinh doanh phim.

Công việc chính của nhân viên DOP là gì?

Giống như một số vị trí khác, DOP tham gia vào cả trước và sau sản xuất. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi qua hai quá trình này, DOP cần phải làm gì chưa?

1. Làm việc với máy quay phim

DOP sẽ phải lựa chọn giữa việc sử dụng máy quay kỹ thuật số hoặc máy quay phim bằng nhựa. Tùy thuộc vào tính cách của mỗi người, sẽ có một lựa chọn khác nhau. Cùng với việc chọn máy ảnh, danh sách các ống kính và loại ống kính cho mỗi lần chụp sẽ được họ chọn.

2. Điều chỉnh ánh sáng

DOP là người quyết định cách mỗi cảnh được chiếu sáng. Thiết lập ánh sáng có thể thay đổi từ việc sử dụng các hệ thống chiếu sáng phức tạp đến việc sử dụng một đèn duy nhất. DOP thường sử dụng các lớp ánh sáng và bóng tối mượt mà như cây cọ để vẽ một bức tranh trong ảnh.

3. Chịu trách nhiệm về chuyển động

Để làm cho ánh sáng và khung hình phức tạp hơn nhiều, ảnh được kết hợp với một số chuyển động nhất định để thu hút khán giả.

>>> Xem thêm:  10 thủ thuật xử lý bảng tính Google có thể bạn chưa biết

Một số chuyển động của máy như pan và tilt có thể được kết hợp với đẩy, bệ và zoom. Điều này đòi hỏi một nhóm làm việc chặt chẽ với nhau để di chuyển ánh sáng, dolly. Và thậm chí các bức tường có thể mở và đóng để theo kịp tầm nhìn của máy ảnh.

Công việc trên của DOP diễn ra trong suốt quá trình quay phim. Trong phần hậu kỳ, DOP có thể làm việc với các nhà tô màu và biên tập viên để phát triển thêm các cảnh.

4. Điều chỉnh khung hình

Cùng với ánh sáng, DOP hoạt động với tính năng chụp để tạo khung cho mỗi lần chụp. Việc đặt máy quay đôi khi có thể mất nhiều giờ và đòi hỏi phải chú ý đến chi tiết.

Các yêu cầu cho nhân viên DOP là gì?

Như tôi đã nói ở trên, DOP hiện đang là một nghề nóng tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này, ứng viên cần đáp ứng khá nhiều tiêu chí nghề nghiệp. Đặc biệt là khả năng nhận thức nội dung, sáng tạo phải cao.

Thêm vào đó là tình yêu nghề nghiệp và đam mê lĩnh vực điện ảnh kết hợp với tinh thần trau dồi. Không ngừng học hỏi những điều mới sẽ giúp DOP tiến xa hơn trong lĩnh vực của mình.

Nhìn chung, DOP thực sự là một lĩnh vực tốt và một ngành rất tiềm năng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời các câu hỏi xung quanh câu hỏi DOP! Cảm ơn vì đã xem! Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập tốt!