Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

Nhà nghiên cứu bảo mật Jonas L (@jonasLyk) mới đây đã tiết lộ rằng có một lệnh có thể làm hỏng ổ lưu trữ kiểu NTFS chỉ trong nháy mắt. Và nó đơn giản đến mức chỉ có một dòng.

Khi bị khai thác, lỗ hổng này sẽ ngay lập tức làm hỏng ổ cứng định dạng NTFS. Hệ điều hành Windows sẽ nhắc người dùng khởi động lại máy tính của họ để sửa chữa các bản ghi đĩa bị hỏng.

Đừng gõ lệnh này!  Nó có thể làm hỏng ngay ổ cứng có định dạng NTFS trên Windows 10 - Ảnh 1.

Cảnh báo từ nhà nghiên cứu Jonas L.

Nhà nghiên cứu cho biết lỗ hổng này có thể bị khai thác bắt đầu từ Windows 10 phiên bản 1803, bản cập nhật được phát hành vào ngày 10 tháng 4 năm 2018 và tiếp tục hoạt động trong phiên bản mới nhất, nhà nghiên cứu cho biết. Điều tồi tệ hơn là, lỗ hổng có thể được kích hoạt bởi các tài khoản người dùng tiêu chuẩn và có đặc quyền thấp trên hệ thống Windows 10.

CẢNH BÁO: Việc thực thi lệnh sau trên một hệ thống đang hoạt động sẽ làm hỏng ổ đĩa và có thể khiến nó không thể truy cập được. Chỉ kiểm tra lệnh này trong một máy ảo nơi bạn có thể khôi phục hệ thống về bản sao lưu trước đó nếu ổ đĩa bị hỏng.

Đừng gõ lệnh này!  Nó có thể làm hỏng ngay ổ cứng có định dạng NTFS trên Windows 10 - Ảnh 2.

“$ i30” là thuộc tính NTFS cho các thư mục chứa danh sách File và thư mục con có thể làm hỏng ổ đĩa của bạn khi được truy cập. Theo Jonas, Key Registry giúp chẩn đoán vấn đề không hoạt động trong trường hợp này, vì vậy nguyên nhân “tại sao nó bị hỏng” là không xác định.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn tạo trang bìa đẹp trên Microsoft Word

Một người dùng đã báo cáo thực hiện lệnh này cho biết “nó có thể được sửa chữa bình thường ngay cả sau 10 lần”, nhưng theo Máy tính BleepingCó những trường hợp khi Master File Table của hệ thống sẽ bị hỏng.

Ngay sau khi nhập lệnh nêu trên, dấu nhắc lệnh sẽ hiển thị File hoặc thư mục “Bị hỏng và không thể đọc được”. Và ngay sau đó, một cửa sổ với thông báo: “Khởi động lại để sửa ổ đĩa” sẽ tự động hiện lên. Sau khi khởi động lại, tiện ích kiểm tra đĩa của Windows sẽ chạy và bắt đầu sửa ổ cứng, như thể hiện trong video bên dưới.

Lỗi NTFS trong Windows 10

Sau khi ổ đĩa bị hỏng, Windows 10 tạo ra lỗi trong Nhật ký sự kiện cho biết rằng Bảng File chính (MFT) cho ổ đĩa cụ thể chứa nhật ký bị hỏng. Bài kiểm tra của BleepingComputer cũng cho thấy rằng người dùng có thể sử dụng lệnh này trên bất kỳ ổ đĩa nào, không chỉ ổ đĩa C: và ổ đĩa đó sau đó sẽ bị sập.

Các lỗi nghiêm trọng như thế này đã được biết đến trong nhiều năm và đã được báo cáo cho Microsoft trước đây, nhưng vẫn chưa được vá, theo các nguồn tin cộng đồng.

Sự cố NTFS này cũng ảnh hưởng đến các phiên bản Windows XP cũ hơn theo thông tin mới. Một người dùng đã tuyên bố rằng đường dẫn “$ i30” thực sự là một đường dẫn hợp lệ, nhưng việc truy cập trực tiếp vào nó theo cách được mô tả ở trên có thể gây ra sự cố chưa từng có.

>>> Xem thêm:  Phát hiện mã độc cài qua file Word qua mặt được cả Antivirus

Máy tính Bleeping đã báo cáo với Microsoft về lệnh được đề cập và nhận được phản hồi từ người phát ngôn rằng: “Chúng tôi sẽ cung cấp bản cập nhật cho các thiết bị bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt.”

Tham khảo máy tính Bleeping

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc