Google Photos không còn lưu ảnh miễn phí – đâu là giải pháp lưu trữ thích hợp?

Google Photos là dịch vụ lưu trữ hình ảnh khá “được lòng” người dùng bởi đây không chỉ là nền tảng đồng bộ mặc định trên smartphone Android mà hơn hết, nếu người dùng tải ảnh lên với định dạng nén High Quality của Google thì sẽ không. Giới hạn lưu trữ. Tuy nhiên, mới đây Google Photos đã bất ngờ thông báo ngày 1/6/2021 sẽ bắt đầu tính phí lưu trữ đối với các tài khoản sử dụng giới hạn 15GB mặc định ban đầu, kết thúc chuỗi ngày “miễn phí”. của dịch vụ này.

Ngay cả những người dùng điện thoại thông minh Google Pixel hiện tại cũng đã được thông báo về việc mất đặc quyền này. Có thể thấy, đã đến lúc người dùng nên làm quen với các dịch vụ lưu trữ trả phí để có được khả năng truy cập và sử dụng dữ liệu từ xa.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

Việc Goolge Photos thông báo thu phí ngoài lý do duy trì dịch vụ còn có thể coi là động thái của Google nhằm khuyến khích người dùng đăng ký giải pháp lưu trữ đám mây “cây nhà lá vườn” Google One. Ưu điểm của dịch vụ này là cung cấp dung lượng lưu trữ dữ liệu miễn phí lên đến 15GB bao gồm cả Google Drive, Google Photos và Email.

Google Photos không còn lưu trữ ảnh miễn phí nữa - đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp?  Ảnh 1.

Đây được coi là một con số khá “hào phóng” khi hầu hết các dịch vụ miễn phí khác chỉ tầm 2 đến 5GB data. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ các ứng dụng, kể cả bên thứ 3 và tương thích với hầu hết các thiết bị Android, iOS, Windows. Tuy nhiên, nhược điểm của dịch vụ này nằm ở việc không có khả năng tự động đồng bộ dữ liệu từ máy tính cũng như giao diện web chưa thực sự thân thiện với người dùng. Đổi lại, Google cho biểu phí khá thoải mái với 690,000 VND / năm cho 200GB, 2.250.000 VND / năm cho 2TB và dung lượng lưu trữ lên đến 30TB.

>>> Xem thêm:  Cách đổi âm thanh chuông báo tin nhắn và cuộc gọi trên Messenger

Nhắc đến Google không thể không nhắc đến iCloud của Apple khi đây cũng là dịch vụ lưu trữ mặc định của iPhone. Về cơ bản, ngoại trừ khả năng lưu trữ như Google Drive, dịch vụ này còn sao lưu iPhone cũng như đồng bộ dữ liệu với tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái Apple. iCloud cho mỗi tài khoản AppleID nhận được 5GB dữ liệu miễn phí và có thể dễ dàng mở rộng bắt đầu từ 50GB với một khoản phí gần đúng. 20.000đ / tháng. Với 200GB, người dùng sẽ phải trả khoảng 60.000đ / tháng200.000 đ / tháng cho 2TB dung lượng lưu trữ.

Một gã khổng lồ công nghệ khác là Microsoft cũng có dịch vụ lưu trữ đám mây của riêng mình, OneDrive. Được cài đặt mặc định trên hệ điều hành Windows 10, OneDrive cũng cho phép đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau. Giống như iCloud, 5GB dung lượng miễn phí được sử dụng cho mỗi tài khoản OneDrive. Nếu bạn muốn nâng cấp lên Premium thì dịch vụ này sẽ có mức phí khá hợp lý 42,000 vnđ / tháng cho 100GB dữ liệu. Ngoài ra, nếu bạn mua gói Microsoft 365 Personal, nó sẽ có giá khoảng 1.300.000 VND / năm Nhưng bù lại sẽ có 1TB dung lượng lưu trữ OneDrive cùng với trọn bộ 5 phần mềm Office nổi tiếng.

Google Photos không còn lưu trữ ảnh miễn phí nữa - đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp?  - Ảnh 2.

Một nền tảng lưu trữ đám mây khác của Việt Nam cũng rất đáng được quan tâm là Fshare. Điểm đặc biệt là dịch vụ này cung cấp tới 50GB dữ liệu lưu trữ miễn phí mỗi khi bạn đăng ký và 300GB dung lượng nếu bạn đăng ký dịch vụ VIP có tính phí. 60.000 VND / 30 ngày. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ nên không có khả năng đồng bộ dữ liệu và ít được các ứng dụng khác hỗ trợ.

Google Photos không còn lưu trữ ảnh miễn phí nữa - đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp?  Ảnh 3.

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ khá nổi tiếng và được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Ưu điểm của giải pháp này là khả năng đồng bộ, chia sẻ và quản lý tập tin rất nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật và phục hồi dữ liệu của Dropbox cũng rất tốt nên sẽ phù hợp với môi trường doanh nghiệp. Điểm hạn chế là Dropbox chỉ cung cấp 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Mặc dù người dùng có thể tăng con số này lên cao đến 16GB bằng cách kêu gọi bạn bè cùng sử dụng để đạt được danh hiệu, nhưng điều này thực sự không quá tốt và mất thời gian. Chi phí nâng cấp cũng là một trở ngại lớn đối với người dùng dịch vụ này xung quanh 10 USD / tháng cho 2TB dung lượng lưu trữ.

>>> Xem thêm:  Cách tạo chatbot Facebook Messenger để trả lời tự động

Sử dụng ổ cứng di động

Nếu ngại đăng ký sử dụng dịch vụ nhiều lúc bất tiện và không thực sự an tâm, bạn có thể tìm đến giải pháp “truyền thống” đó là sử dụng ổ cứng di động HDD. Về dung lượng thì khỏi phải nói, hiện nay chỉ với hơn 1 triệu đồng là bạn đã có trong tay khoảng 1TB data bên cạnh và có thể lớn hơn lên đến 5TB tùy theo mức đầu tư.

Google Photos không còn lưu trữ ảnh miễn phí nữa - đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp?  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là bạn luôn phải mang theo ổ cứng bên mình, khá bất tiện với nó, nếu bạn làm mất hoặc mất máy thì quả là một thảm họa. Bên cạnh đó, tốc độ cũng là một điểm trừ đối với những ai thích nó nhanh chóng nhất là khi sử dụng các tập tin lớn.

Google Photos không còn lưu trữ ảnh miễn phí nữa - đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp?  Ảnh 5.

Bạn có thể nghĩ đến giải pháp SSD di động để có tốc độ đọc ghi nhanh hơn và cũng nhỏ gọn hơn rất nhiều. Sử dụng một hộp SSD như ASUS Arion và thêm một ổ cứng SSD M2 là một sự kết hợp rất hữu ích. Tuy nhiên, chi phí đầu tư một ổ SSD khá cao nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn.

Thiết lập hệ thống NAS (Network Attached Storage) tại nhà

Ở thời điểm hiện tại, khá dễ dàng để bạn có thể tự tạo “dịch vụ đám mây” tại nhà bằng các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ mạng NAS. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ có một ổ cứng có thể tự động truy cập Internet cho phép truy cập và sử dụng dữ liệu ở bất kỳ đâu miễn là có mạng.

Bạn có thể lựa chọn giữa ổ cứng NAS dung lượng cố định hoặc thiết bị NAS cho phép mở rộng dung lượng tùy thuộc vào ngân sách của bạn. Hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ ứng dụng trên máy tính cũng như điện thoại với giao thức truy cập và bảo mật dữ liệu cao. Với mức đầu tư hơn 4 triệu đồng, khá cao so với dung lượng lưu trữ nhưng bù lại bạn có một ổ cứng “đám mây” tại nhà.

Google Photos không còn lưu trữ ảnh miễn phí nữa - đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp?  Ảnh 7.

Synology cũng là cái tên được nhiều người dùng lựa chọn bởi nó có giao diện lưu trữ và truy cập rất trực quan, không khác gì các giải pháp đám mây của Google hay Microsoft.

Sử dụng các dịch vụ lưu trữ, ổ cứng di động truyền thống hay NAS đều có những ưu nhược điểm riêng. Quan trọng nhất, bạn cần hiểu mình muốn gì và những giải pháp này có thực sự đáp ứng được điều đó hay không. Từ đó, bạn có thể tìm ra đâu là lựa chọn phù hợp.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc