GSM là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa GSM và CDMA là gì?

Nhắc đến sự lựa chọn sử dụng mạng di động hiện nay. Sau đó mọi người thường sẽ chú ý nhiều đến các tiêu chí liên quan đến tên mạng. Chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng, giá cả, …

Tất nhiên, không thể không nhắc đến chuẩn kết nối phổ biến nhất hiện nay GSM và CDMA. Nhưng trên thực tế rất ít người hiểu GSM là gì? Cũng như sự khác biệt cơ bản giữa GSM và CDMA.

Do đó, trong bài viết hôm nay, Excel-cracker sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản và kỹ lưỡng nhất về GSM. Để giúp bạn lựa chọn tốt hơn trong lần sử dụng tiếp theo. Giữ nguyên!

GSM là gì?

GSM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Hệ thống toàn cầu cho truyền thông di động. Có nghĩa là hệ thống toàn cầu cho thông tin di động. Dịch vụ GSM được sử dụng bởi hơn 2 tỷ người tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mạng truyền thông di động GSM cho phép chuyển vùng với nhau. Do đó, điện thoại di động GSM của các mạng GSM khác nhau có thể được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Mức độ bao phủ rộng rãi của tiêu chuẩn GSM khiến nó trở nên phổ biến trên thế giới. Cho phép người dùng sử dụng điện thoại di động của họ ở nhiều nơi trên thế giới.

Nếu thuộc về phía khách hàng, ưu điểm chính của GSM là chất lượng cuộc gọi tốt hơn, giá thấp hơn và dịch vụ nhắn tin.

>>> Xem thêm:  Sửa lỗi Facebook bị mất kết nối mạng

Lợi thế cho các nhà mạng là khả năng triển khai thiết bị từ nhiều nhà cung cấp. GSM cho phép các nhà khai thác mạng có sẵn dịch vụ ở khắp mọi nơi. Do đó, người dùng có thể sử dụng điện thoại của họ trên toàn thế giới.

CDMA là gì?

Sau khi hiểu GSM là gì, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về chuẩn di động CDMA phổ biến.

CDMA là một tiêu chuẩn di động được phát triển và sở hữu bởi Qualcomm. Sau đó, nó đã được mở rộng thành một nền tảng cho các công nghệ tiên tiến hơn như CDMA2000. Và chuẩn WCDMA vẫn được sử dụng phổ biến trong kết nối 3G ngày nay.

Tuy nhiên, CDMA không phổ biến như GSM khi có ít hơn 18% nhà khai thác mạng trên thế giới sử dụng CDMA. Mà thường chỉ tập trung ở khu vực Hoa Kỳ với các tên như Version Wireless hoặc Sprint. Hoặc ở Hàn Quốc và Nga.

Sự khác biệt giữa GSM và CDMA là gì?

Nói chung, GSM và CDMA là tiêu chuẩn cho đa kết nối. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các cuộc gọi khác nhau trên cùng một thiết bị.

Do đó, sự khác biệt giữa GSM và CDMA dường như chỉ nằm ở cách họ chuyển đổi dữ liệu thành dạng sóng vô tuyến và truyền chúng đến người nhận tương ứng.

Tất nhiên đó chỉ là chung chung, nhưng trên thực tế, để phân biệt rõ hơn ở cấp độ người dùng giữa GSM và CDMA, chúng ta có thể xem xét các tiêu chí sau:

>>> Xem thêm:  Cách tải Microsoft Office cho Android ở Việt Nam

1. Thẻ SIM

Thông thường các mạng GSM sẽ chỉ định danh bạ trực tiếp trên thẻ SIM cho người dùng của họ. Trong khi đó, các thiết bị CDMA thì không. Mà mỗi thiết bị CDMA sẽ có một liên hệ trực tiếp với chính nó.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang cố gắng thay đổi thiết bị hoặc nâng cấp chúng, các nhà mạng sẽ là nơi thực hiện điều này bằng cách ngắt kết nối với các thiết bị cũ hơn. Đồng thời chuyển sang kích hoạt các thiết bị mới trước khi tiếp tục sử dụng. Đối với GSM, sự thay đổi là vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần mua một thiết bị SIM mới để cài đặt nó!

2. Vùng phủ sóng

GSM có sẵn rộng rãi hơn trên toàn cầu và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khả năng của thiết bị GSM ở bất cứ đâu trên thế giới.

Trong khi CDMA chỉ có ở một số nhà mạng như Verizon Wireless hoặc Sprint ở Mỹ, Hàn Quốc và một số quốc gia có nhiều người đăng ký sử dụng CDMA.

3. Khả năng đi lang thang quốc tế

Trên thực tế, cả hai chế độ mạng đều hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chúng nằm ở vùng phủ sóng ở mỗi quốc gia mà người dùng đến.

Rõ ràng, với sự đa dạng trong sử dụng, mạng GSM có khả năng chuyển vùng quốc tế tốt hơn. Mặc dù vấn đề này sẽ gây ra một số hạn chế trong kết nối tùy thuộc vào chính sách của điện thoại thông minh và mạng.

>>> Xem thêm:  9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến

Vì vậy, trên đây là thông tin cơ bản nhất về chế độ mạng GSM Excel-cracker chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho độc giả khi tìm hiểu về chế độ mạng GSM hoặc chế độ mạng CDMA.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để chăm sóc bài viết của chúng tôi! Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập tốt!

Comments are closed.