Hàm VLOOKUP nâng cao – VLOOKUP nhiều cột, nhiều điều kiện

Sau khi biết cách sử dụng Hàm Vlookup, bạn sẽ có thể tự tin duyệt bảng tính. Các bước sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn nữa khi bạn thành thạo nó hàm vlookup có điều kiện. Nếu bạn chưa biết VLOOKUP cơ bản như thế nào, bạn có thể xem video này trước khi đọc tiếp

Dưới đây là bảng tính Excel minh họa cho ví dụ này. Bạn có thể thực hành trực tiếp trên bảng tính Excel này. Bắt đầu học thôi hàm vlookup có điều kiện ngừng lại!

Hãy bắt đầu với ví dụ sau (Bạn có thể tìm thấy điều này trong Sheet1 trong bảng tính Excel ở trên)
Excel sử dụng vlookup với nhiều điều kiện

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Tại đây, để tra cứu giá trị trong Cột CŨ điều kiện của ai Bb sau đó chúng ta cần một cái nữa Cột phụ giống như trong C9:C15. Nhưng vì không được phép thay đổi cấu trúc của bảng tính nên chúng ta không thể sử dụng cách này. Làm thế nào điều này có thể được thực hiện mà không cần thay đổi cấu trúc của bảng tính? Chúng ta có thể chuyển sang Sheet2.

Xem thêm: Tổng hợp cẩm nang học excel cơ bản

Sử dụng hàm VLOOKUP cùng với CHỌN và công thức mảng để tra cứu dữ liệu dựa trên nhiều cột:
Excel sử dụng vlookup với nhiều điều kiện

Trong Sheet2, chúng tôi sử dụng công thức mảng sau đây tại hộp F2 để có thể tra cứu dữ liệu. Để nhập công thức này, hãy nhớ sử dụng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ENTER

=VLOOKUP(E2,CHOOSE({1,2},$A$2:$A$7&$B$2:$B$7,$C$2:$C$7),2,0)

Trong công thức, những phần có màu là những phần bạn có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của mình. Để hiểu công thức, chúng ta có thể theo dõi hình ảnh sau với từng bước của hàm CHOOSE.

Excel sử dụng vlookup với nhiều điều kiện

Đây, hàm CHOOSE đã tạo cho chúng ta một bảng dữ liệu có 2 cột ngay trong công thức để chúng ta có thể sử dụng hàm VLOOKUP một cách hoàn toàn bình thường. Cách sử dụng chức năng CHOOSE, bạn có thể xem thêm ở hình sau hoặc trong bảng tính Excel đi kèm bài.

>>> Xem thêm:  Tìm Hiểu Về Công Thức Mảng Trong Excel

Excel sử dụng vlookup với nhiều điều kiện

Hàm CHOOSE Công dụng của chúng tôi trong bài đăng này là chức năng mảng vì vậy nếu bạn muốn thử kết quả của hàm CHOOSE trên bảng tính Excel, bạn có thể sử dụng công thức sau trong thanh công thức Excel trên máy tính, nhớ bôi đen công thức trên thanh công thức và nhấn phím F9, nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể phải sử dụng tổ hợp phím FN + F9:

=CHOOSE({1,2},"Học","Excel","Online",'Miễn","Phí")

Kết quả bạn nhận được ngay trên thanh công thức là ={"Học","Excel"}

Nếu không hiểu, bạn có thể xem thêm video bên dưới:

2 ví dụ khác với vlookup có điều kiện và hàm CHOOSE:

Tra cứu dữ liệu dựa trên điều kiện từ 3 cột

Ví dụ này được lưu trong Sheet3 của bảng tính trên. Trong ví dụ này, chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật vừa mô tả để tra cứu dữ liệu từ cột D dựa trên dữ liệu ở cột A, cột B và cột C. Đến đây, hy vọng bạn có thể xử lý thành công. cho dù dữ liệu đến từ bao nhiêu cột.

Xem thêm: Bộ tài liệu Excel nâng cao mới nhất

Excel sử dụng vlookup với nhiều điều kiện

Tra cứu dữ liệu đặc biệt

Ví dụ này có thể được tìm thấy trong Sheet4 của bảng tính trên. Chúng ta có 2 cột Họ và Tên, dựa vào 2 cột này chúng ta muốn tìm ra mã số định danh của một người. Trong ví dụ này, cách ghép tên đầu tiên được sử dụng để tạo tên đầy đủ, tên có thể được nối bằng dấu cách, dấu gạch ngang hoặc dấu phẩy cộng với dấu cách, các công thức được sử dụng cho mỗi trường. Trường hợp đó là (lưu ý, công thức mảng, nhấn CTRL + SHIFT + ENTERnhập):

  • =VLOOKUP(A7,CHOOSE({1,2},$A$2:$A$4&" "&$B$2:$B$4,$C$2:$C$4),2,0)
  • =VLOOKUP(A8,CHOOSE({1,2},$A$2:$A$4&"-"&$B$2:$B$4,$C$2:$C$4),2,0)
  • =VLOOKUP(A9,CHOOSE({1,2},$A$2:$A$4&", "&$B$2:$B$4,$C$2:$C$4),2,0)

Excel sử dụng vlookup với nhiều điều kiện

Kết luận:

Vì vậy, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được cách sử dụng hàm vlookup có điều kiện để ứng dụng linh hoạt hơn. Đừng quên tải tài liệu kèm theo video và bài viết để luyện tập một cách thuận lợi nhất nhé!

>>> Xem thêm:  Xây dựng Custom Visuals cho Power BI Chart

Những kiến ​​thức bạn đang xem đều có trong khóa học EX101 – Excel từ người mới bắt đầu đến chuyên gia của Học Excel Online. Trong khóa học này, bạn sẽ học cách sử dụng các công cụ: định dạng có điều kiện, xác thực dữ liệu, bảng tổng hợp … để áp dụng chúng trong công việc của mình. Ngoài ra, bạn còn biết sử dụng các hàm trong excel, từ các hàm cơ bản đến các hàm nâng cao, phức tạp. Hiện tại hệ thống đang có chương trình ưu đãi giảm giá cực tốt cho các bạn khi đăng ký khóa học.

Nguồn : Blog hocexcel