Hướng dẫn cách làm tròn số tiền trên hóa đơn GTGT chính xác nhất

Khi viết hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ, hóa đơn GTGT), có một điều mà chúng ta rất dễ mắc phải, đó là số lượng hàng hóa lẻ và dẫn đến số tiền thuế lẻ, từ đó tổng số tiền sẽ bị mất. số tiền chênh lệch do tự động làm tròn. Làm thế nào để khắc phục điều này? Hãy Học Excel Online Tìm hiểu cách làm tròn số tiền trên hóa đơn VAT một cách chính xác.

Những lưu ý khi viết hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT dù viết tay hay viết tay trên hóa đơn điện tử đều phải đảm bảo chính xác, không được sai sót. Vì nếu sai thì không được sửa trực tiếp trên hóa đơn đó mà phải làm thủ tục điều chỉnh. Vì vậy đối với mỗi kế toán, một nguyên tắc rất quan trọng là phải cẩn thận và thận trọng. Vậy khi viết hóa đơn GTGT cần lưu ý những điều gì?

 • Đầu tiên là thời điểm xuất hóa đơn. Hóa đơn phải được viết theo thứ tự thời gian tăng dần, liên tục, không lộn xộn về thời gian. Việc này được kiểm soát thông qua các báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, số lượng hóa đơn kê khai theo từng kỳ (tháng, quý). Nó cũng phụ thuộc vào thời điểm doanh thu hợp đồng được ghi nhận để lập hóa đơn.
 • Thông tin khách hàng, người nhận hóa đơn: Kế toán phải ghi đúng và đầy đủ các thông tin về khách hàng. Lưu ý nếu khách hàng là cá nhân thì ghi tên khách hàng / người mua, nếu khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp thì ghi tên đơn vị. Ngoài ra, địa chỉ của khách hàng cần ghi đầy đủ và chi tiết bao gồm số nhà, phường / xã, quận / huyện, tỉnh / thành phố. Với những tên địa chỉ dài, chúng ta nên viết thử trước để biết cỡ chữ lớn nhỏ như thế nào.
 • Số tiền: đây là phần rất quan trọng. Nếu bán hàng hóa cần ghi rõ đơn vị tính, số lượng, đơn giá, tổng tiền. Tuy nhiên, có một lưu ý là khi tính thuế, bạn cần đảm bảo làm tròn một cách chính xác. Ngoài ra, ở một số dịch vụ, hàng hóa đã bao gồm thuế và số tiền là số tròn, khi tính lại số tiền trước thuế và tiền thuế, nếu làm tròn không tốt thì số tiền đó sẽ bị sai lệch so với ban đầu.
>>> Xem thêm:  Xây dựng Custom Visual Ranking Chart trong Power BI Desktop

Vì vậy, để giúp việc viết hóa đơn GTGT được chính xác và hạn chế sai sót thì chúng ta cần biết cách làm tròn số một cách chính xác. Nên soạn thảo hóa đơn trước và tính thành tiền trên Excel, kết hợp các hàm làm tròn số để tính ra kết quả chính xác.

Cách làm tròn số tiền trên hóa đơn VAT

Việc làm tròn số trên hóa đơn GTGT thường có hai hình thức chính:

 • Dạng 1: Phép tính tiến lùi. Tức là tính tuần tự từ Số lượng * Đơn giá = Tổng tiền. Từ tổng số tiền, tính ra Số thuế GTGT = Thành tiền * Thuế suất. Tiền sau thuế = Tiền mặt + VAT. Hình thức này chỉ quan tâm đến 2 yếu tố là số lượng và đơn giá. Việc làm tròn chỉ ảnh hưởng đến số tiền thuế.
 • Dạng 2: Phép tính ngược. Tức là biết số tiền sau thuế trước, sau đó tính ra số tiền trước thuế và số tiền thuế phải nộp ngược lại. Loại này thường xảy ra đối với các dịch vụ hoặc một số hàng hóa có giá quy định trên hợp đồng từ trước. Số lượng bán thường là 1 và đơn giá là số tiền trước thuế. Phiếu này phải làm tròn theo phương pháp bù trừ giữa tiền trước thuế và tiền thuế.

Hãy xem xét các ví dụ sau để hiểu rõ hơn về hai cách làm tròn này:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Làm tròn số tiền trên hóa đơn VAT theo cách tính kỳ hạn

Chủ đề:

Nhập thông tin hóa đơn như sau:

 • Hàng 1: Số lượng 23, đơn giá 45532
 • Hàng 2: Số lượng 6, đơn giá 21350đ
 • Thuế suất VAT 10%
>>> Xem thêm:  Cách ẩn và khóa công thức trong Excel 2010, 2013, 2016

Tính tổng số tiền của hóa đơn.

Làm:

Từ nội dung trên, chúng ta có thể xây dựng bảng tính trên Excel như sau:

Bạn có thể thấy nếu làm bình thường (không sử dụng hàm làm tròn) thì phần VAT trong ví dụ trên có số lẻ, cụ thể là số 117.533,6 (dấu phẩy phân cách phần nghìn, dấu chấm phân cách phần thập phân – đây là trên máy tính của người viết).

Vì vậy, trong trường hợp này, chúng ta phải làm tròn số tiền thuế. Công thức trong ô C7 là = C5 * C6. Sau đó, nó có thể được viết lại với hàm làm tròn như sau:

= ROUND (C5 * C6,0)

Sử dụng hàm ROUND để làm tròn tất cả các chữ số thập phân. Kết quả thu được như sau:

Như vậy kết quả ở ô C8 là đúng, vì theo nguyên tắc số tiền không được phép có số <0. Trong ví dụ trên, định dạng có 1 chữ số thập phân giúp bạn phân biệt giữa trước khi làm tròn và sau khi làm tròn. Trên thực tế, công việc không cần định dạng hiển thị thập phân cho các mục số tiền.

Tham khảo: Hướng dẫn cách làm tròn tiền trên Excel trong kế toán

Làm tròn số tiền trên hóa đơn VAT ngược lại

Chủ đề:

Nhập thông tin hóa đơn như sau:

 • Chỉ có 1 mặt hàng có sẵn. Tổng số tiền thanh toán của hóa đơn là 23 triệu 150 nghìn chẵn. Số tiền này đã bao gồm thuế.
 • Thuế suất VAT 10%

Tính số tiền thuế trước và tiền thuế của hóa đơn này.

Làm:

Biểu diễn nội dung của chủ đề trên Excel ta có:

Dù lùi phép tính nhưng cách tính vẫn phải đảm bảo đúng quy tắc. Vì vậy, mặc dù nội dung không rõ ràng, chúng ta có thể xác định ngay công thức tính toán để lấy kết quả tại C8 trong một phép tính thuận.

Giả sử chúng ta có đơn giá là DG, thì:

Kiếm tiền = 1 * DG = DG

Thêm vào tiền = DG

VAT = DG * 10%

>>> Xem thêm:  Cách định dạng có điều kiện ngày tháng và thời gian trong Excel, nhiều ví dụ hay.

Tổng hóa đơn = DG + DG * 10% = 23.150.000 = DG * (1 + 10%) = DG * 1.1

Sau đó:

DG = 23.150.000 / 1.1 tương đương với C5 = C8 / 1.1

Kết quả là:

Tuy nhiên, trong trường hợp này, số tiền trong ô C5 và C7 đều là số thập phân. Theo cách làm tròn thông thường, chúng ta thường làm như trong phép tính thuận, sử dụng hàm ROUND như sau:

Vì vậy khi làm tròn kết quả sai 1 đồng. Đây là một sai lầm rất phổ biến trong kế toán. Bởi vì trong trường hợp này, nó đã được làm tròn ở cả hai vị trí ô C5 và C7 (cả hai đều có 0,5 làm tròn thành 1). Kết quả là chênh lệch 1 xu.

Làm thế nào để khắc phục:

Để khắc phục trường hợp này ta chỉ áp dụng cách làm tròn đến 1 vị trí, áp dụng cho vị trí đã tính trước (ô C5). Vị trí còn lại sẽ được tính bằng cách lấy Tổng số tiền – Số tiền đã đếm

Đặc biệt:

 • Làm tròn ô C5 với ROUND. chức năng
 • Ô C7 = C8-C5

Các kết quả sau:

Đây được gọi là phép tính bù đắp. Khi chắc chắn 2 số cộng lại thành 1 kết quả, nếu đã làm tròn 1 số thì phải làm tròn số còn lại. Nếu cả hai số đều được làm tròn, kết quả sẽ bị lệch đi 1 đơn vị.

Bạn có thể tải file Excel mẫu để kiểm tra chi tiết cách làm tại: http://bit.ly/2z0JhY9

Xem thêm:

Tìm hiểu về các hàm làm tròn số và nguyên tắc làm tròn số trong Excel

Hướng dẫn thiết lập công thức thông báo khi xuất bị âm trên Excel

Ngoài ra, Học Excel Online xin giới thiệu đến các bạn Trọn bộ kỹ năng kế toán tổng hợp trực tuyến trên Excel. Khóa học này sẽ giúp bạn bổ sung và hoàn thiện kiến ​​thức kế toán tổng hợp, đồng thời bạn có thể tự xây dựng một bộ file Excel để làm kế toán tổng hợp từ một file excel trống. Xem chi tiết tại:

Nguồn : Blog hocexcel