Hướng dẫn cài đặt 7zip trên Ubuntu

0
7zip ubuntu

Khi bạn muốn di chuyển một File hoặc thư mục lớn từ nơi này sang nơi khác, bạn cần một công cụ nén mạnh mẽ để thực hiện công việc dễ dàng hơn. Hiện nay, trên thị trường có vô số công cụ hỗ trợ nén và giải nén tập tin, từ miễn phí đến thương mại. Một trong những công cụ nén và giải nén File miễn phí tốt nhất hiện nay là 7zip.

Đó là một trình nén File mã nguồn mở và miễn phí – từng đoạt giải thưởng về tốc độ nén cao. Bạn có thể sử dụng công cụ này để nén và giải nén các File và thư mục ở các định dạng khác nhau như: 7z, bzip2, tar, zip, gzip và wim. Một số tính năng quan trọng có trong 7zip như:

  • Nó cung cấp tỷ lệ nén tốt hơn 2-10% so với các công cụ nén File khác.
  • Nó sử dụng thuật toán mã hóa mạnh AES-256
  • Nó tự giải nén cho các File định dạng 7z
  • Hỗ trợ gần 100 ngôn ngữ khác nhau

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng công cụ nén và giải nén 7zip trên Ubuntu.

Cài đặt 7-zip

Trước tiên, bạn nên cập nhật hệ thống của mình trước khi cài đặt 7zip.

$ sudo apt-get update

Có 2 loại gói chứa 7zip: p7zip và p7zip-full. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ 7zip tự động giải nén và với tất cả các tùy chọn khác, bạn nên sử dụng p7zip-full. Lệnh sau sẽ được sử dụng để cài đặt gói p7zip-full.

$ sudo apt-get install p7zip-full

Để kiểm tra lại xem z7ip đã được cài đặt trên máy Ubuntu của bạn chưa, bạn có thể sử dụng lệnh sau để kiểm tra

$ 7z

Tại thời điểm viết bài này, phiên bản 7zip là 16.02, tuy nhiên, khi bạn đọc bài viết này và tiến hành cài đặt 7zip, phiên bản cập nhật đã lâu.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt Telegraf trên Ubuntu

Hướng dẫn sử dụng 7zip

Chọn File hoặc thư mục bạn muốn nén bằng 7zip. Nhập lệnh ls -la để hiển thị thông tin về tất cả các File và thư mục ẩn trong thư mục hiện tại. Tập tin đây data.txt được chọn để nén. Kích thước của File là 540 byte.

$ ls -la

Chạy lệnh dưới đây để tạo một kho lưu trữ 7z mới với tên data.7z. Lệnh dưới đây sử dụng tùy chọn a cho mục đích nén. Sau khi nén, tập tin nén chỉ có dung lượng 152 byte.

$ 7z a data.7z data.txt

Để hiển thị thông tin chi tiết về bất kỳ kho lưu trữ nào, hãy sử dụng lệnh 7z đến tùy chọn l:

$ 7z l data.7z

Chạy lệnh 7z với tùy chọn e để giải nén kho lưu trữ 7z.

$ 7z e data.7z

Bằng cách làm theo các bước trên, bạn hoàn toàn có thể nén và giải nén bất kỳ File hoặc thư mục nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể nén và giải nén các tập tin 7z mà không cần sử dụng dòng lệnh – sử dụng giao diện người dùng Ubuntu (GUI) cho thuận tiện. Chuyển đến thư mục chứa File hoặc thư mục bạn cần nén, sau đó nhấp chuột phải để mở menu bật lên. Nhấp vào tùy chọn nén từ danh sách menu để tạo File lưu trữ.

Như trên, sẽ hiển thị cho bạn 3 sự lựa chọn: zip, tar.xz và 7z. Tại đây, bạn sẽ bấm vào 7z, lúc này khi bấm Tạo hệ thống sẽ tạo cho bạn file myfile.7z.

>>> Xem thêm:  Control Groups (cgroups) trong Linux là gì?

Kết luận

7zip là một trong những công cụ nén và giải nén tập tin tốt nhất hiện nay. Bạn có thể giảm lượng không gian để di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách hiệu quả – với mức tiêu thụ tài nguyên tối thiểu.

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh

Leave A Reply

Your email address will not be published.