Hướng dẫn cài đặt Chrominium trên Ubuntu 20.04

chrominium

Chrominium là một trình duyệt web an toàn, ổn định và nhanh chóng được xây dựng để truy cập các trang web hiện đại. Nó là cơ sở và nền tảng phát triển cho nhiều trình duyệt web nổi tiếng và phổ biến trên thế giới như Google Chrome, hay ở Việt Nam là Cốc Cốc.

Sự khác biệt chính giữa Chrominium và Chrome là: Chrominium chỉ là mã nguồn mở. Chrominium không chứa codec web độc quyền và không gửi sự cố và thông tin sử dụng tài nguyên cho Google. Nếu bạn là người yêu thích mã nguồn mở (open-source) – thì trình duyệt web Chrominium là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích 2 cách cài đặt trình duyệt web Chrominum trên hệ điều hành Ubuntu 20.04. Chrominum có thể được cài đặt dưới dạng gói snap thông qua cửa hàng Snapcraft hoặc tải xuống từ trang web dưới dạng File .deb từ kho lưu trữ của Google.

Hướng dẫn cài đặt Chrominium ở dạng gói nhanh

Gói Chrominium Snap được phân phối và duy trì bởi Canonical, công ty đứng sau hệ điều hành Ubuntu.

Snaps là các gói phần mềm độc lập bao gồm tất cả các phần phụ thuộc độc lập cần thiết để chạy một ứng dụng. Về cơ bản, snaps dễ nâng cấp và an toàn hơn so với cài đặt phần mềm bằng File deb. Tuy nhiên, snaps sử dụng không gian đĩa lớn hơn và thời gian khởi động lâu hơn.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Các gói Snap có thể được cài đặt từ dòng lệnh hoặc thông qua ứng dụng Phần mềm Ubuntu. Để cài đặt Chrominium từ gói snaps, trước tiên hãy mở một thiết bị đầu cuối và chạy lệnh sau:

$ sudo snap install chromium

Sau khi chạy lệnh trên, bạn sẽ có thể sử dụng Chrominium trên Ubuntu Desktop. Bất cứ khi nào có phiên bản mới, gói Chrominium snaps sẽ tự động cập nhật trong nền cho bạn. Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng dòng lệnh, trước tiên hãy mở Phần mềm Ubuntu, tìm kiếm “Chrominium” và cài đặt ứng dụng.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt Telegraf trên Ubuntu

Cài đặt chrominium với apt

Chrominium deb có sẵn trong kho lưu trữ mặc định của Ubuntu. Đầu tiên, mở một thiết bị đầu cuối và chạy hai lệnh sau:

sudo apt update
sudo apt install chromium-browser

Sau khi chạy hai lệnh trên, bạn sẽ có thể sử dụng Chrominium trên Ubuntu. Khi phiên bản mới được phát hành, bạn có thể cập nhật nó qua dòng lệnh hoặc công cụ Cập nhật phần mềm trên máy tính để bàn.

Khởi chạy Chrominium

Trong thanh tìm kiếm Hoạt động, nhập “Chrominium” và nhấp vào biểu tượng để khởi chạy ứng dụng. Khi bạn khởi chạy ứng dụng trình duyệt của mình lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một trang chào mừng từ Chrominium tương tự như sau:

Tại đây, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Google của mình để đồng bộ hóa dấu trang, lịch sử trình duyệt web, mật khẩu và các cài đặt khác trên thiết bị của mình.

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh