Hướng dẫn chi tiết cách cài và trải nghiệm các tựa game '4 nút' kinh điển ngay trên PC

0

Xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1990, mô hình Nintendo Entertainment System (NES) đã làm mê mẩn biết bao du học sinh Việt Nam. Vào thời điểm đó, sở hữu một chiếc ‘băng điện tử’ / ‘điện tử 4 nút’ được coi là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ 8x, 9x.

Ngày nay, dù cỗ máy NES đã gần như biến mất trên thị trường nhưng những game thủ muốn hoài cổ vẫn có thể trải nghiệm những game kinh điển như Mario, Contra bằng phần mềm giả lập NES ngay trên PC của mình.

Hiện tại, có rất nhiều giả lập NES miễn phí trên PC cho game thủ lựa chọn. Vì không yêu cầu cấu hình cao nên tất cả các phần mềm này đều có thể chạy trên mọi cấu hình PC dù là yếu nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 1.

Trong số này, FCEUX được coi là một trong những trình giả lập NES phổ biến nhất, nhờ tính dễ sử dụng / cài đặt và hỗ trợ gần như tất cả các tựa game 4 nút từng được phát hành trên thị trường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và tùy chỉnh trình giả lập này. Bạn đọc có thể tải FCEUX tại đây: http://fceux.com/web/download.html

Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén file zip có tên fceux-2.2.3-win32 vào một thư mục bất kỳ, sau đó click vào file exe có tên Fceux để chương trình khởi động.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 2.

Bước 1: Tùy chỉnh các điều khiển

>>> Xem thêm:  Tải Video TikTok không có logo miễn phí về điện thoại và máy tính

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là chỉnh sửa các điều khiển. Mặc dù FCEUX không hỗ trợ chế độ điều khiển bàn phím, nhưng việc sử dụng một gamepad duy nhất sẽ giúp bạn chơi game dễ dàng hơn. Hiện tại, FCEUX hỗ trợ rất nhiều thiết bị ngoại vi, bao gồm bộ điều khiển Xbox, bộ điều khiển PS4 hay thậm chí là bộ điều khiển “noname” có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cần lưu ý, nếu sử dụng chung bàn phím để chơi chung, bạn nên thiết lập phím điều khiển để không xảy ra hiện tượng trùng nút. Tốt nhất, bạn nên sử dụng 2 tay cầm, hoặc kết hợp giữa 1 bàn phím và 1 tay cầm.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 3.

Từ giao diện chính của FCEUX, bạn chọn “Cấu hình -> Đầu vào. Tại đây, có 2 mục để tùy chỉnh: Cổng 1 & Cổng 2, tương ứng với Bộ điều khiển 1 & Bộ điều khiển 2. Nếu bạn đang chơi một mình thì nhấn nút” Cấu hình ” tại “Cổng 1”.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 4.

Tại đây, bạn bấm vào từng nút trong “Virtual Gamepad 1” để thiết lập phím điều khiển tương ứng trên bàn phím hoặc bộ điều khiển chơi game. Sau khi điều chỉnh nút, hãy nhấp vào Đóng để phần mềm lưu nút hoặc nhấn nút Xóa để đặt lại.

Trong trường hợp bạn muốn chơi game 2 người chơi, bạn cần thiết lập phím điều khiển cho người chơi thứ 2 ở “Cổng 2” trong “Cấu hình> Đầu vào”. Tại đây, chọn “Gamepad” để thay thế cài đặt “none”, sau đó nhấn nút “Định cấu hình”. Việc thiết lập các điều khiển của bộ điều khiển thứ hai tương tự như việc tùy chỉnh bộ điều khiển thứ nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Hình 5.

Cần lưu ý, nếu sử dụng chung bàn phím để chơi chung, bạn nên thiết lập phím điều khiển để không xảy ra hiện tượng trùng nút. Tốt nhất, bạn nên sử dụng 2 tay cầm, hoặc kết hợp giữa 1 bàn phím và 1 tay cầm.

>>> Xem thêm:  Cách tạo đường gạch chéo trong ô MS Word

Bước 2: Tùy chỉnh giao diện của hình ảnh

Sau khi tùy chỉnh nút điều khiển, chúng ta tiếp tục tùy chỉnh giao diện / chế độ hình ảnh của FCEUX khi chơi game. Theo mặc định, FCEUX sẽ chạy ở chế độ cửa sổ. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh kích thước cửa sổ bằng cách vào “Config> Video> Windows Setting> Size Multiplier”, sau đó gõ giá trị mong muốn vào 2 ô X (dọc) & Y (ngang).

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 6.

Để chơi game ở chế độ toàn màn hình, game thủ chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt-Enter để chuyển đổi, hoặc vào “Config> Video”, tích vào ô Full Screen. Đáng chú ý, FCEUX cung cấp nhiều bộ lọc (filter) đặc biệt giúp tùy chỉnh & nâng cấp chất lượng hình ảnh của nhiều game NES. Để sử dụng các bộ lọc này, hãy chuyển đến phần Bộ lọc Đặc biệt trong “Cấu hình” -> “Video”, chọn Hq2x, Hq3x, Scale 2x, Scale3x theo sở thích của bạn.

Với các tùy chỉnh khác như âm thanh (Sound), giao diện (GUI), v.v., chúng tôi sẽ để các cài đặt này ở chế độ mặc định.

Bước 3: Mở Game

Sau khi hoàn thành cài đặt của mình, tất cả những gì bạn phải làm là mở Game và thưởng thức. Sử dụng trình giả lập FCEUX để mở File ROM bằng cách chọn “File -> Mở ROM” hoặc nhấn Ctrl + O.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Hình 7.

Hiện nay, có rất nhiều trang web tải ROM miễn phí (game cho máy NES), ví dụ EmulatorGames hay FreeROMS. Bạn chỉ cần vào Google gõ từ Key “ROM NES”, truy cập vào một trang web bất kỳ tại trang 1 để tìm kiếm. Sau khi tìm được game mình yêu thích, bạn bấm nút “Tải về” để tải game về máy. Các game tải về thường được nén ở định dạng .zip, dung lượng chỉ vài chục KB hoặc MB.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 8.

So với chơi trên máy tính thì phần mềm giả lập game 4 nút có một tính năng rất hữu ích là Savestate. Đây là tính năng cho phép bạn lưu trạng thái hiện tại của Game để có thể tiếp tục chơi sau, thay vì bắt đầu lại – đặc biệt hữu ích khi chơi những game khó.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và trải nghiệm game 4 nút kinh điển ngay trên PC - Ảnh 9.

Giờ tất cả những gì còn lại chỉ đơn giản là chọn game và “chiến đấu” thôi!

>>> Xem thêm:  Cách đóng băng một phần tài liệu Word để tham chiếu dễ dàng

Trang web tải xuống FCEUX: http://fceux.com/web/home.html

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.