Hướng dẫn chụp ảnh màn hình trên MacOS

chụp ảnh màn hình trên mac

Từ Mojave trở đi, MacOS đã tích hợp công cụ chụp ảnh màn hình khá nhanh chóng và dễ dàng. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh một phần hoặc toàn bộ màn hình trên máy tính Mac.

Ảnh chụp màn hình là một cách đơn giản để chia sẻ khoảnh khắc bạn bắt gặp trên màn hình máy tính của mình. Đôi khi có thể xuất hiện lỗi ứng dụng, bạn có thể chụp ảnh màn hình để nhân viên kỹ thuật xem xét và phân tích, khắc phục. Hoặc bạn có thể bắt gặp một số hình ảnh thú vị khi lướt facebook hoặc nhìn thấy bất kỳ hình ảnh biểu tượng facebook lạ mắt nào – bạn có thể ghi lại những khoảnh khắc đó và chia sẻ chúng với bạn bè của mình.

Theo mặc định, công cụ chụp ảnh màn hình trên Mac là công cụ thô sơ, ít chức năng hơn nhưng khá dễ sử dụng. Bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính của mình chỉ bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt trên máy tính, nhưng trước tiên bạn cần biết cách thực hiện. Từ phiên bản Mojave, MacOS đã tích hợp công cụ mặc định để chụp ảnh màn hình trên máy tính – tương tự như Snipping Tool có trên Windows. Và dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh màn hình đơn giản và nhanh chóng.

Công cụ chụp ảnh màn hình

Nếu bạn muốn mở công cụ chụp ảnh màn hình, bạn có thể sử dụng phím tắt Shift + Command + 5 Hoặc ghé thăm Launchpad> Khác> Ảnh chụp màn hình. Bạn sẽ thấy ở đây có một số tùy chọn chụp ảnh màn hình cho bạn như: chụp ảnh toàn màn hình, chụp một phần màn hình hoặc chụp ảnh cửa sổ. Ngoài ra, nó còn cho phép bạn quay video toàn bộ hoặc một phần màn hình. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn menu kéo và thả để bạn chọn nơi lưu File, đặt bộ hẹn giờ và hơn thế nữa.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt Telegraf trên Ubuntu

Chụp ảnh toàn bộ màn hình

Bạn có thể chụp ảnh toàn bộ màn hình ngay lập tức bằng phím tắt Shift + Command + 3. Theo mặc định, ảnh chụp nhanh này sẽ được lưu dưới định dạng PNG trên màn hình nền.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Chụp ảnh một phần của màn hình

Để chụp ảnh một phần màn hình trên máy tính, bạn có thể sử dụng phím tắt Shift + Command + 4 và con trỏ của bạn sẽ chuyển đổi sang kiểu lựa chọn tọa độ. Nhấp và thả bìa của khung màn hình bạn chọn để chụp hoặc nhấn Esc để hủy. Bạn có thể nhấn phím Shift, Space Bar hoặc phím Option để thay đổi hình dạng, kích thước và vị trí của lựa chọn ảnh chụp màn hình trước khi chụp ảnh. Sau đó, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu ở định dạng PNG trên màn hình nền.

Chụp ảnh cửa sổ ứng dụng

Bạn có thể chụp ảnh cửa sổ bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 5 và sau đó con trỏ chuột máy tính của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng biểu tượng máy ảnh. Sau đó, di chuyển biểu tượng qua một cửa sổ ứng dụng nhất định để đánh dấu cửa sổ đó, sau đó nhấp vào lưu ảnh ở định dạng PNG trên màn hình máy tính của bạn.

Hướng dẫn thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu trên màn hình nền và bạn hoàn toàn có thể thay đổi đường dẫn này. Đầu tiên, mở công cụ chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn Shift + Command +5 hoặc di chuyển vào Bàn di chuột> Khác> Ảnh chụp màn hình> Tùy chọn. Bên dưới menu “Lưu vào“, Bạn có thể chỉnh sửa vị trí lưu mặc định.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn quay video màn hình trên Ubuntu 18.04

Thay vì lưu ảnh chụp màn hình trực tiếp vào máy tính, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó vào khay nhớ tạm, giờ đây bạn có thể dán nó vào bất cứ đâu bạn thích.

Thay đổi định dạng ảnh

Theo mặc định, ảnh chụp nhanh sẽ được lưu ở định dạng PNG và đây là một loại File khá lớn. Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi định dạng ảnh chụp nhanh từ PNG sang JPG bằng cách nhập Launchpad> Other> Terminal và gõ lệnh sau:

defaults write com.apple.screencapture type jpg

Nhập mật khẩu tài khoản của bạn nếu nó yêu cầu, sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Lần sau khi chụp ảnh, toàn bộ ảnh sẽ được lưu dưới định dạng JPG, trường hợp bạn muốn quay lại dạng File PNG thì có thể chạy lại lệnh trên nhưng thay đổi “jpg” công bằng “png“Đã xong.

Sử dụng ứng dụng của bên thứ 3

Hiện tại ngoài công cụ chụp ảnh màn hình mặc định có trên MacOS thì mình thấy một công cụ khác có nhiều tính năng hơn là công cụ Snaggit, bạn có thể tham khảo sử dụng phần mềm này. Tuy nhiên, chi phí bản quyền lên tới $ 50.

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh