Hướng dẫn kiểm tra phiên bản Linux

0
hướng dẫn kiểm tra phiên bản hệ điều hành ubuntu

Điều khá quan trọng là phải biết bạn đang chạy hệ điều hành Linux nào trên máy của mình. Bạn có thể cần thông tin này để tải xuống và cài đặt các gói phần mềm và đôi khi là các bản vá bảo mật cho các phiên bản hệ điều hành khác nhau. Biết về phiên bản hệ điều hành đôi khi hữu ích khi bạn muốn yêu cầu trợ giúp từ các cộng đồng Linux hoặc báo cáo lỗi cho nhà phát triển hệ điều hành.

Đối với các bản phát hành mới trong những năm gần đây, các nhà phát triển Ubuntu sử dụng tháng và năm phát hành làm định danh phiên bản hệ điều hành. Ví dụ, phiên bản Ubuntu mới nhất mà tôi biết tại thời điểm này là Ubuntu 20.04 Focal Fossa – phiên bản Ubuntu được phát hành vào tháng 4 năm 2020.

Trong Linux, bạn có thể lấy thông tin về phiên bản hệ điều hành được cài đặt trên máy của mình thông qua nhiều phương pháp. Nó có thể thông qua giao diện người dùng (GUI) và dòng lệnh. Cách sử dụng GUI sẽ chỉ hiển thị cho bạn số phiên bản hệ điều hành, như “18.04“. Để xem tất cả thông tin phiên bản, chẳng hạn như “18.04.2“, Buộc bạn phải sử dụng dòng lệnh để hiển thị thông tin chi tiết.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cho bạn cách lấy thông tin về phiên bản hiện tại của hệ điều hành bằng GUI và dòng lệnh.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn chụp ảnh màn hình trên MacOS

Kiểm tra phiên bản Ubuntu thông qua Giao diện người dùng đồ họa (GUI)

Bạn có thể xem thông tin về phiên bản hệ điều hành Ubuntu thông qua tiện ích Cài đặt. Để mở tiện ích Setting, nhấp chuột phải vào Desktop và chọn Settings từ menu hiển thị. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm và mở tiện ích Cài đặt bằng cách nhập Cài đặt thông qua thanh tìm kiếm Ubuntu.

Trong tiện ích Cài đặt này, cuộn xuống và nhấp vào tab Trong khoảng.

Trong cửa sổ hiển thị thông tin ở trên, bạn sẽ thấy thông tin phiên bản hệ điều hành trong phần Tên hệ điều hành như hình bên dưới. Trong trường hợp của tôi, đó là hệ điều hành Ubuntu phiên bản 20.04.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin hữu ích khác, chẳng hạn như bộ nhớ khả dụng (RAM), bộ xử lý, đồ họa, loại hệ điều hành và kích thước ổ đĩa.

Kiểm tra phiên bản Ubuntu thông qua Command Linux

Có một số cách khác nhau để kiểm tra thông tin phiên bản hệ điều hành Linux thông qua dòng lệnh. Để mở cửa sổ Terminal trên hệ thống Ubuntu của bạn, hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T mở nó ra.

Cách 1. Sử dụng lệnh lsb_release

Bằng cách sử dụng lệnh lsb_release, bạn có thể nhận được nhiều thông tin về hệ thống Ubuntu của mình, bao gồm cả phiên bản hệ điều hành.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn mở rộng LVM partition với lệnh lvextend trong Linux

Sử dụng lệnh lsb_release với tùy chọn -a để xem tất cả thông tin về phiên bản cùng với một số thông tin liên quan.

$ lsb_release –a

Khi bạn sử dụng lệnh lsb_release với tùy chọn -d, cửa sổ terminal sẽ chỉ hiển thị cho bạn số phiên bản hệ điều hành.

$ lsb_release –d

Từ phần đầu ra ở trên, bạn sẽ thấy số phiên bản trong dòng Mô tả như hình trên. Trên máy tính của tôi là 20.04.

Cách 2: Sử dụng File / etc / issue

File / etc / issue được sử dụng để hiển thị thông báo đăng nhập. Theo mặc định, File này chứa thông tin về hệ điều hành hiện tại. Để kiểm tra số phiên bản hệ điều hành Ubuntu bằng phương pháp này, bạn có thể sử dụng lệnh cat để xem File / etc / issue như sau:

$ cat /etc/issue

Cách 3: Sử dụng File / etc / os-release

File / etc / os-release là nơi lưu trữ dữ liệu nhận dạng hệ điều hành, bao gồm thông tin về phiên bản hệ điều hành. Để kiểm tra phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng, hãy xem File / etc / os-release bằng lệnh cat như sau:

$ cat /etc/os-release

Trong phần đầu ra ở trên, bạn sẽ thấy số phiên bản hệ điều hành mà bạn đang sử dụng, cùng với một số thông tin liên quan khác.

Cách 4: Sử dụng lệnh hostnamectl

Lệnh hostnamectl thường dùng để tìm và thay đổi thông tin tên máy của hệ thống. Lệnh này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng. Để kiểm tra, bạn có thể chạy lệnh như sau:

$ hostnamectl

Bên cạnh thông tin phiên bản hệ điều hành, lệnh này cũng hiển thị thông tin phiên bản hạt nhân – như bạn có thể thấy trong hình dưới đây.

hostnamect

Trong bài viết này, mình đã trình bày và hướng dẫn cách kiểm tra phiên bản hệ điều hành Ubuntu đang chạy trên máy tính của bạn.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cấu hình Nginx sử dụng Let’s Encrypt trên Ubuntu...

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh

Leave A Reply

Your email address will not be published.