Hướng dẫn kill process trên Linux

0
quá trình giết

Đôi khi bạn sẽ gặp một số vấn đề với ứng dụng khi các tiến trình này không phản hồi. Đôi khi đóng một ứng dụng hoặc thậm chí khởi động lại nó cũng không giúp ích được gì. Trong những trường hợp như vậy, tùy chọn đầu tiên mà chúng tôi thường nghĩ đến ở đây là khởi động lại hệ thống – điều này có thể dẫn đến việc xử lý tốn thời gian và trong một số trường hợp là không thể. được chấp nhận bởi hệ thống đang chạy các dịch vụ quan trọng. Có một số cách khá hữu ích khác để chấm dứt vấn đề này – đó là kết thúc quá trình mà không cần khởi động lại hệ thống. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách quá trình giết trong hệ thống Linux với GUI và dòng lệnh.

Ghi chú: Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích và thực hiện các lệnh chạy trên Ubuntu 20.04 LTS.

Sử dụng màn hình hệ thống

Giám sát hệ thống Gnome là một tiện ích GUI được tích hợp trong hệ điều hành Ubuntu có thể được sử dụng để giết các tiến trình trên hệ điều hành Linux. Nó cho phép chúng tôi dừng một quá trình và tiếp tục chạy quá trình đó với các tùy chọn tiếp tục. Lựa chọn Kết thúc Cho phép kết thúc quy trình một cách an toàn trong khi tùy chọn Giết chết sẽ buộc quá trình đó chết bất chấp.

Nếu System Monitor chưa được cài đặt trên hệ thống của bạn, bạn có thể cài đặt nó bằng lệnh sau:

$ sudo apt-get install gnome-system-monitor

Để khởi động System Monitor, hãy tìm kiếm nó trên thanh tìm kiếm. Khi đó kết quả sẽ được hiển thị như sau, lúc này bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng để mở lên.

giám sát hệ thống

Trong cửa sổ System Monitor, bạn sẽ thấy danh sách các tiến trình đang chạy trên hệ thống. Để giết một quá trình, hãy nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Kill. Nó sẽ giết các quy trình đã chọn ngay lập tức.

tiêu diệt quá trình bằng trình theo dõi hệ thống

Kết thúc quá trình bằng một phím tắt trên thiết bị đầu cuối

Dòng lệnh trên linux có một số phím tắt khá hữu ích. Trong đó, có một số phím tắt có thể được sử dụng để giết một tiến trình đang chạy.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn kiểm tra phiên bản Linux

Ctrl + C: nó gửi SIGINT để chấm dứt quá trình đang chạy.

Ctrl + Z: nó gửi SIGSTP để tạm dừng một ứng dụng và chạy nó ở chế độ lý lịch. Tuy nhiên, nó không chấm dứt quá trình. Để xem các quá trình đã dừng, bạn có thể sử dụng lệnh việc làm. Sử dụng lệnh fg để biến quá trình thành vấn đề xung quanh.

Ctrl + : nó gửi SIGQUIT để kết thúc quá trình. Nó cũng tạo ra một File kết xuất cốt lõi – được sử dụng để gỡ lỗi các quy trình.

Diệt quy trình bằng lệnh kill

Có một số dòng lệnh rất hữu ích được sử dụng để giết các tiến trình trên hệ thống Linux như kill, pkill và killall.

Để biết những tiến trình nào hiện đang chạy trên hệ thống, bạn có thể sử dụng lệnh ps có cờ -A để xem.

$ ps –A

Nó sẽ liệt kê tất cả các tiến trình đang chạy trên hệ thống của bạn.

Giết chết

Lệnh kill có thể được sử dụng để ngắt một tiến trình đang chạy trên hệ thống Linux. Được sử dụng với PID – id của quá trình sẽ bị hủy.

Để tìm ID của tiến trình đang chạy, bạn có thể sử dụng lệnh ps -A và chuyển nó tới lệnh grep để tìm ID tiến trình chính xác của một tiến trình cụ thể.

$ ps –A | grep 

Ví dụ: Để tìm ID tiến trình của chương trình FireFox hiện đang chạy, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

$ ps –A | grep firefox

Khi bạn đã thấy PID của quá trình cụ thể đó, bạn có thể hủy nó như sau:

$ kill PID

Lệnh tiêu diệt sẽ gửi tín hiệu SIGTERM đến PID cụ thể được yêu cầu kết thúc sau khi thực hiện các hoạt động dọn dẹp cần thiết.

Trong một số trường hợp, chạy lệnh kill có thể không thể kết thúc quá trình. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng tùy chọn “-9“Một lần nữa, quy trình có thể bị giết hoàn toàn.

$ kill -9 PID

Sử dụng tùy chọn -9 với lệnh kill sẽ gửi các tín hiệu SIGKILL được yêu cầu để quá trình kết thúc quá trình ngay lập tức mà không cần làm sạch.

Thuốc viên

Tương tự như lệnh kill, pkill cũng gửi tín hiệu SIGTERM để kết thúc quá trình không phản hồi. Tuy nhiên, có một số lợi ích của pkill so với lệnh kill – bạn sẽ không cần cung cấp PID của quy trình nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần cung cấp từ Key phù hợp với quy trình cần diệt.

$ pkill 

Ví dụ, để hủy chương trình FireFox, bạn chỉ cần gõ lệnh sau để hủy quá trình.

$ pkill firef

Trong lệnh trên, nó sẽ giết tất cả các tiến trình có tên trùng với từ Key như đã đề cập ở trên.

Với pkill, bạn cũng có một số tùy chọn để loại bỏ các quy trình đang chạy bởi một người dùng cụ thể.

$ pkill –u  < keyword>

Hãy cẩn thận khi sử dụng tùy chọn này, bằng cách Nếu bạn không chỉ định từ Key quy trình, tất cả các quy trình với tên người dùng được chỉ định sẽ bị giết.

Killall

Lệnh killall tương tự như pkill ngoại trừ việc nó cần tên quá trình đầy đủ chính xác thay vì đối sánh từ Key.

Để sử dụng lệnh killall để chấm dứt tất cả các quy trình và các quy trình con của chúng bằng một tên quy trình cụ thể, hãy sử dụng cú pháp sau:

$ killall 

Ví dụ:

$ killall firefox

Kết luận

Trong bài viết này, bạn đã biết nhiều cách để diệt các tiến trình trong Linux rồi. Hãy nhớ rằng, sử dụng các lệnh này một cách cẩn thận vì việc giết quá trình sẽ dẫn đến mất dữ liệu. Ngoài ra, quá trình giết sai cũng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố khác trên hệ thống.

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh

Leave A Reply

Your email address will not be published.