Hướng dẫn tách Họ và Tên trên Microsoft Excel

Đối với những ai đã học Microsoft Excel, bạn sẽ thấy nó vô cùng “vi diệu” vì nó chứa hàng trăm công thức tính toán để thực hiện mọi thủ tục đơn giản từ đơn giản như tách cột bằng tên, đếm ngày, … đến phức tạp như các hàm tính tiền điện.. Bản thân Excel có thể thay thế bất kỳ phần mềm kế toán nào nếu bạn biết sử dụng đúng cách, thậm chí nó có thể làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ và Excel cũng là một trong những công cụ quản lý dữ liệu tuyệt vời.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Công cụ bảng tính Excel dần không được giới Office đặc biệt là dân kế toán ưa chuộng, tuy nhiên có nhiều việc bạn không thể làm được nếu thiếu Excel. Đây có thể là những chức năng rất đơn giản nhưng nếu bạn nghiên cứu kỹ thì chúng sẽ rất hữu ích cho công việc hiện tại của bạn cho dù bạn đang làm ngành gì. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tách họ và tên trong Excel cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel

Cách 1: Sử dụng Replace

Bước 1:

Nếu bạn đang thực hành theo hướng dẫn của chúng tôi, hãy tạo cho chúng tôi một bảng tính 3 cột bao gồm Cột tên, cột họ, cột tên. Sau đó, nhập một số họ và tên. Nếu bạn đã có một tập tin với họ tên, vui lòng mở nó để tiếp tục bước 2 bên dưới.

>>> Xem thêm:  Hình Tứ Giác: Định nghĩa, tính chất và những dấu hiệu nhận biết

Hướng dẫn cách tách đồ họa và tên trong Excel

Bước 2:

Sao chép tất cả họ và tên trong cột họ và tên sang cột tên. Tại đây, bạn hãy bôi đen hoặc chọn toàn bộ tên vừa tạo rồi bấm tổ hợp phim Ctrl + H mở cửa sổ Thay thế lên.

Sao chép

Bước 3:

Ở cửa sổ Thay thế nhập như sau: ô Tìm cái gì Nhập các ký tự * và dấu cách tức là nhập dấu cách: *[dấu cách]. Xem hình ảnh bên dưới để biết chi tiết. Khi nhập xong, bấm chọn Thay thế tất cả.

Thay thế

Tiếp theo, cửa sổ hỏi bạn có chắc chắn muốn thay thế các ký tự trên hay không, hãy nhấp vào đồng ý.

Yêu cầu thay đổi

Ngay lập tức cột họ sẽ chỉ hiển thị đúng họ và tên mà bạn đã nhập. Nguyên tắc hoạt động của công thức này chỉ lấy đúng chữ cái cuối cùng nên sẽ chính xác tuyệt đối và bạn không thể lấy tên đệm nếu có 2 chữ như: Hoàng Anh, Quỳnh Hoa, v.v.

Kết quả

Ta tiếp tục tách phần đầu tức là phần còn lại không bao gồm họ và tên như sau:

Bước 1:

Trong ô đầu tiên của cột họ, hãy sử dụng hàm LEFT.

Nhập công thức: = LEFT (A2, LEN (A2) -LEN (C2)).

Giải thích:

  • Chức năng trái (từ cần cắt từ bên trái, số ký tự cần cắt).
  • Hàm Len (word): hàm lấy độ dài của văn bản.

Tách chúng ra

Công thức này áp dụng cho bảng tính của chúng tôi đã tạo, bạn có thể xem lại địa chỉ trong bảng tính của mình để thay thế địa chỉ bằng công thức cho đúng. Sau khi nhập xong, nhấn Đi vào Bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn làm tròn số nguyên trong Excel

Kết quả

Bước 2:

Đặt chuột vào góc ô có kết quả xuất hiện dấu cộng màu đen và kéo cho toàn bộ cột của họ cuối cùng.

Kết quả

Cách 2: Sử dụng hàm RIGHT

Bước 1: Để tách tên khỏi cột Họ và tên, hãy làm như sau:

Tại hộp C2 Nhập công thức sau: = RIGHT (A2,VẢI(A2) -FIND (“@”, SUBSTITUTE (A2, “”, “@”, LEN (A2) -LEN (SUBSTITUTE (A2, “”, “”)))))

Ghi chú: Thay thế các hộp màu xanh lam bằng “Tên đầy đủ” tương ứng trong File Excel của bạn.

Tách tên

Bước 2: Đối với phần còn lại của các ô trong cột C, chỉ cần sao chép công thức bằng cách kéo xuống từ ô C2. Vậy là bạn đã hoàn thành việc tách họ và tên trong Excel:

Sau khi tách tên

Bước 3: Sử dụng công cụ Text to Columns kết hợp với chức năng OFFSET

Bước 1: Sao chép danh sách Họ và tên Ban đầu sang một cột khác, giả sử bạn sao chép vào cột F, sau đó chọn tất cả họ và tên của cột F. Chuyển sang Tab Dữ liệu của Excel, hãy chọn Văn bản thành Cột.

Dữ liệu

Bước 2: Cửa sổ Trình hướng dẫn chuyển đổi văn bản thành cột xuất hiện, chọn Kế tiếp.

Kế tiếp

Bước 3: Tiếp theo, bỏ chọn hộp Chuyển hướng và chọn hộp Không gian, sau đó nhấn kế tiếp. Để lại cài đặt mặc định và nhấn Hoàn thành.

Không gian

Bước 4: Vì vậy, bạn thấy tất cả các từ trong Họ và tên ban đầu sẽ được tách thành từng cột (mỗi từ sẽ nằm trong một cột). Họ sẽ ở trên cùng một cột, nhưng Tên sẽ ở trên các cột khác nhau. Vì vậy, chúng tôi có Họ, và phần Tên cần sử dụng hàm OFFSET để nhận:

>>> Xem thêm:  0966 là mạng gì? 4 Lý do vì sao sim 0966 lại đắt và được ưa chuộng

Sao chép dữ liệu ở cột F vào cột Họ. Trong cột D và C, bạn nhập lần lượt công thức sau:

  • Tên phân chia: = OFFSET (F2,0, LEN (A2) -LEN (SUBSTITUTE (A2, “”, “”)))

Tách tên

  • Tên đệm riêng: = TRIM (MID (A2, LEN (B2) + 2, LEN (A2) -LEN (B2) -LEN (D2) -1))

Tách tên đệm

Bước 5: Đối với phần còn lại của các ô trong cột C và D, chỉ cần sao chép công thức bằng cách kéo xuống từ các ô C2 và D2. Bằng cách đó, bạn có Họ, Tên đệm và Tên riêng biệt.

Tách tên thành công

Video hướng dẫn cách tách họ tên trong Excel

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tách cột họ và tên khá đơn giản, hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc của mình cũng như có thêm một chút thủ thuật trong Excel để áp dụng trong công việc. việc làm.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc