Làm việc với bảng tính Sheet trong Excel 2016

Microsoft Excel là một ứng dụng không thể thiếu đối với người dùng Office bình thường. Mỗi File Excel (Workbook) chứa ít nhất 1 trang tính (Sheet hoặc WorkSheet). Bạn có thể tạo nhiều bảng tính khác nhau để quản lý dữ liệu trên một File Excel thống nhất và mỗi bảng tính hiển thị dưới dạng tab ở cuối cửa sổ sổ làm việc Excel. Các tab này giúp bạn dễ dàng quản lý và kết nối dữ liệu của mình.

Trong bài viết này, Download.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm việc với bảng tính (hoặc Sheets) trong Excel. Để quản lý Bảng tính Excel một cách hiệu quả, bạn cần biết cách tạo một sổ làm việc mới, cách đổi tên, sắp xếp và xóa sổ làm việc … Mời bạn theo dõi hướng dẫn chi tiết trong từng phần dưới đây!

Office 2016 Office 2016 dành cho Mac

Thêm trang tính: Thêm một sổ làm việc Excel mới

Để thêm một bảng tính mới trong Excel, bạn chỉ cần chọn một bảng tính ở phía trước bảng tính mong muốn, sau đó nhấp vào dấu cộng (+) ở bên phải danh sách bảng tính (như hình dưới đây).

Nhấp vào dấu + để thêm sổ làm việc mới
Bấm vào dấu + để thêm sổ làm việc mới trong Excel 2016

Trang tính mới sẽ được tạo với tên và đánh số bên cạnh trang tính đã tạo trước đó, vị trí chèn được chèn sau khi trang tính hiện tại đang mở. Trong ví dụ hiển thị trên bảng tính đang mở là Sheet3 và sau khi chèn, chúng tôi có Trang tính6 nằm ngay phía sau Sheet3.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Thêm một trang tính mới trong Excel 2016
Sheet6 mới được chèn sau Sheet3 hiện đang được chọn

Đổi tên trang tính: Đổi tên sổ làm việc Excel

Các bảng tính mới được thêm vào sẽ tự động được đặt tên theo thứ tự Sheet1, Sheet2… Nếu bạn có nhiều trang tính trong một File Excel thì việc quản lý các tên như thế này sẽ rất khó khăn, hãy đổi tên các bảng tính của bạn theo nội dung đã lưu trong mỗi bảng tính, để khi cần tìm dữ liệu sẽ đơn giản hơn. Ví dụ: bạn có thể đặt tên bảng tính là: Bang-luong tốt Danh sách, …

>>> Xem thêm:  Cách chuyển đổi thời gian thành số thập phân trong Excel

Để đổi tên trang tính, hãy bấm đúp vào Tab tên trang tính hoặc chọn bấm chuột phải Đổi tên (Đổi tên). Nhập tên mới cho bảng tính, sau đó nhấn Đi vào hoàn thành.

Mỗi tên Sheet sẽ là duy nhất, không được phép trùng lặp trong cùng một file Excel.

Đổi tên sổ làm việc Excel
Đổi tên sổ làm việc Excel bằng cách bấm đúp vào tên Trang tính hoặc bấm chuột phải vào> Đổi tên

Cuộn qua Trang tính Excel

Nếu bạn có quá nhiều trang tính trên một trang tính Excel, sẽ có lúc chúng không thể hiển thị tất cả cùng một lúc mà sẽ bị ẩn đi tùy thuộc vào kích thước của cửa sổ Excel. Có 2 cách bạn có thể cuộn qua bảng tính của mình.

Cách 1: Bạn sẽ thấy biểu tượng 3 chấm nằm ngang ở một đầu hoặc cả hai đầu của thanh tên trang tính. Nhấn vào dấu đầu dòng 3 chấm để cuộn qua các tab ở bên trái và dấu 3 chấm ở cuối dòng để cuộn qua các tab ở bên phải. (nhìn bức ảnh bên dưới)

Cuộn qua Trang tính Excel

Cách 2: Bạn có thể nhấp vào mũi tên trái và phải ở đầu dòng Trang tính để cuộn qua các tab. Các mũi tên này còn có một số thao tác khác như nhấn Ctrl + click vào Mũi tên trái để cuộn đến Sheet cuối cùng và ngược lại. Bạn có thể di chuột qua từng mũi tên để xem mô tả về cách hoạt động của nó.

Cuộn qua các Tab trong Excel

Xem thêm Trang tính trên Thanh Tab

Nếu việc sử dụng thao tác cuộn để xem thêm Trang tính khiến bạn bất tiện, hãy mở rộng phần Thanh tab. Để thực hiện việc này, hãy di chuyển con trỏ chuột đến nút 3 dọc ở giữa Tab Bar – ngay sau dấu cộng (+) thêm Trang tính. Nhấp và kéo sang phải để mở rộng hiển thị tên trang tính. (Nhìn bức ảnh bên dưới)

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng từ điển trên Google Docs

Mở rộng Thanh Tab để xem thêm Trang tính trong Excel
Mở rộng phần Thanh tab để xem thêm Trang tính trong Excel

Sao chép hoặc di chuyển 1 trang tính

Bạn có thể sao chép hoàn toàn một sổ làm việc vào File Excle hiện có hoặc sao chép chúng sang một Sổ làm việc khác khá dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển các trang tính hiện có trên một File hoặc di chuyển chúng sang File Excel khác. Chỉ cần nhấp chuột phải vào Trang tính bạn muốn sao chép hoặc di chuyển, chọn Di chuyển hoặc sao chép.

Di chuyển hoặc sao chép trang tính trong Excel

Trên hộp thoại Di chuyển hoặc sao chép, sổ làm việc hiện tại hiện đã được chọn trước trong phần ĐặtNếu bạn muốn di chuyển hoặc sao chép sổ làm việc khác, bạn phải chọn lại sổ đó trong danh sách thả xuống. Bạn chỉ có thể chọn sao chép hoặc di chuyển trang tính trên File Excel hiện đang hoạt động.

Trong phần Trước trang tính, chọn tên Trang tính mà bạn muốn Trang tính được chuyển đến trước nó. Nếu bạn muốn tạo một bản sao của Trang tính, hãy nhấp vào phần Tạo một bản sao sau đó nhấn đồng ý.

  • Nếu bạn chọn sao chép bảng tính, Trang tính mới sẽ có cùng tên với tên Trang tính ban đầu và chứa số. Bạn có thể cần đổi tên Trang tính này (xem phần đổi tên ở trên).
  • Nếu bạn không chọn sao chép (chỉ di chuyển) trang tính, tên sẽ được giữ nguyên và Trang tính sẽ chuyển đến vị trí bạn đã chọn.

Sao chép bảng tính Excel sẽ tạo một bảng tính mới với tên được thêm vào số phiên bản
Sao chép bảng tính Excel sẽ tạo một sổ làm việc mới với tên của tên Trang tính ban đầu và số phiên bản được thêm vào

Nếu bạn chỉ muốn di chuyển Trang tính ở khoảng cách ngắn trong cùng một File Excel, bạn có thể sử dụng thao tác kéo và thả đơn giản để di chuyển chúng. Cách này khá đơn giản: bạn bấm vào tên Sheet và giữ chuột cho đến khi thấy hình tam giác ở góc trên bên trái của Sheet, sau đó kéo Sheet đến nơi bạn muốn di chuyển và thả chuột.

>>> Xem thêm:  Cách tạo nhóm, Group Facebook trên điện thoại

Di chuyển Trang tính bằng cách kéo và thả trong Excel
Di chuyển Trang tính bằng cách kéo và thả trong Excel

Xóa trang tính: Xóa trang tính trong Excel

Với một bảng tính không còn được sử dụng nữa, bạn có thể xóa nó để File dữ liệu của bạn không quá nặng. Việc xóa này có thể gây ra lỗi trên các trang tính truy vấn dữ liệu trang tính đã xóa, vì vậy bạn cần kiểm tra lại dữ liệu trước khi xóa Trang tính.

Để xóa sổ làm việc Excel, chỉ cần nhấp chuột phải vào trang tính mong muốn và chọn Xóa bỏ.

Xóa bảng tính trong Excel

Vì mỗi sổ làm việc đã xóa chứa dữ liệu quan trọng và không thể hoàn tác, sẽ có một hộp thoại xác nhận việc xóa, bấm Xóa bỏ nếu bạn thực sự muốn xóa Trang tính đó.

Xác nhận xóa Trang tính trong Excel

Ghi chú: Hãy nhớ rằng mỗi File Excel phải có ít nhất 1 Trang tính, vì vậy bạn không thể xóa nếu trang tính Excel chỉ có 1 Trang tính!

Quản lý dữ liệu trong Excel là một công việc phức tạp, vì vậy nếu bạn tổ chức tốt các bảng tính của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy dữ liệu mình cần trong nhiều bảng tính khác nhau. Hãy chọn cho mình một phương pháp quản lý bảng tính tốt nhất và nếu có cách nào hay, hãy chia sẻ với chúng tôi.

Ngoài việc quản lý bảng tính, bạn có thể tăng tốc độ điều hướng và nhập liệu bằng cách sử dụng Các phím tắt trong Excel Chúng chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chúc may mắn!

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc