Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?

Trong khi sử dụng máy tính, bạn có thể sẽ nhận được thông báo lỗi “” This device not start. (code 10) “, hay còn gọi là” Lỗi mã 10 “, theo tìm hiểu thì đây là một trong những lỗi phổ biến liên quan đến trình quản lý phần cứng Device Manager trên Windows. Do Device Manager không thể khởi động phần cứng thiết bị trong máy tính, trở lên chính xác là phiên bản driver trên thiết bị đã cũ, thiếu hoặc bị thiếu trong quá trình sử dụng.

Những gì là

Ngoài ra, lỗi này có thể do trình điều khiển bị lỗi mà Trình quản lý thiết bị không hiểu. Đây có thể là một thông báo rất chung chung do trình điều khiển cụ thể hoặc sự cố phần cứng gây ra. Ví dụ: bạn có thể dễ dàng xác định xem lỗi có phải do phần cứng gây ra với Wi-Fi hay không nếu thông báo lỗi “Thiết bị này không thể khởi động. (Mã 10)” xuất hiện trong Trạng thái thiết bị.

Vậy làm thế nào để sửa lỗi “Code 10” trong Windows? Hãy tham khảo những gợi ý sau đây.

1. Vui lòng khởi động lại Windows

Giống như hầu hết các sự cố máy tính, đôi khi bạn có thể khắc phục sự cố này đơn giản bằng cách khởi động lại máy tính của mình. Bạn nên luôn thực hiện bước khắc phục sự cố cơ bản này trước, để bạn không lãng phí thời gian không cần thiết cho các phương pháp nâng cao hơn.

Những gì là

Khởi động lại máy tính của bạn, sau đó thử truy cập lại thiết bị. Nếu thông báo lỗi tiếp tục xuất hiện, hãy tiếp tục tham khảo các đề xuất nâng cao.

>>> Xem thêm:  6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud

2. Khởi chạy công cụ Trình gỡ rối thiết bị phần cứng

Về cơ bản, Microsoft cũng trang bị cho Windows một số công cụ tự động phát hiện và khắc phục sự cố để giải quyết các vấn đề khác nhau trên Windows. Trong đó bao gồm một công cụ cho phép khắc phục nhanh các sự cố phần cứng, đó là Trình khắc phục sự cố thiết bị phần cứng.

Những gì là

Trong Windows 10, vì một số lý do, Trình khắc phục sự cố thiết bị phần cứng bị ẩn, nhưng bạn có thể khởi động nó qua Command Prompt hoặc PowerShell bằng cách sử dụng lệnh “msdt.exe DeviceDiagnostic“.

Những gì là

Sau khi khởi động Trình khắc phục sự cố thiết bị phần cứng, hãy làm theo hướng dẫn để bắt đầu quá trình phát hiện và khắc phục sự cố.

3. Kiểm tra sâu trong Trình quản lý thiết bị để biết thêm thông tin

Trình quản lý Thiết bị thu thập thông tin về tất cả phần cứng được kết nối với máy tính của bạn, vì vậy đây là nơi quan trọng để kiểm tra khi bạn gặp lỗi “Mã 10”.

Những gì là

Bạn có thể mở rộng từng phần để xem các thiết bị riêng lẻ trong từng nhóm phần cứng. Nếu phần cứng gặp sự cố, bạn sẽ thấy một dấu hiệu cảnh báo nhỏ màu vàng xuất hiện bên cạnh thiết bị; Điều này sẽ cho biết thiết bị đang gây ra lỗi.

Những gì là

Khi đó, hãy nhấp đúp vào tên phần cứng và kiểm tra mục “Tình trạng thiết bị”. Nếu thông báo “Thiết bị này không thể khởi động (Mã 10)” thì đây là phần cứng đang gặp lỗi.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng Video làm ảnh Cover Fanpage Facebook

Thử ngắt kết nối phần cứng đó khỏi máy tính trong vài phút, sau đó cắm lại. Nếu cách này không hiệu quả, bạn nên tiếp tục cập nhật hoặc xóa trình điều khiển cho phần cứng đó.

4. Cập nhật trình điều khiển phần cứng

Những gì là

Thông thường, hoạt động phần cứng bị lỗi có thể do bạn đã cài đặt trình điều khiển lỗi thời hoặc không chính xác cho nó. Do đó, tốt nhất bạn nên cập nhật trình điều khiển cho nó bằng cách đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật mới và nếu có, hãy cập nhật.

Những gì là

Nếu bạn muốn cập nhật một trình điều khiển cụ thể, hãy nhấp chuột phải vào tên phần cứng đó trong Trình quản lý Thiết bị, sau đó nhấp vào Cập nhật trình điều khiển> Tự động tìm kiếm trình điều khiển. Thao tác này sẽ kiểm tra máy tính của bạn để tìm các trình điều khiển mới hơn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy tìm kiếm online tên phần cứng của bạn để xem liệu có trình điều khiển mới hơn từ nhà sản xuất hay không.

5. Thử một Cổng hoặc Hub USB khác

Nếu bạn đã xác định được phần cứng nào đang gây ra lỗi “Mã 10”, hãy thử cắm thiết bị vào một cổng USB khác trên máy tính. Có khả năng cổng USB bị lỗi khiến máy tính giao tiếp với thiết bị không chính xác.

Những gì là

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bất kỳ bộ chia USB cơ bản nào với máy tính của mình, hãy cân nhắc thay thế chúng bằng các kiểu được hỗ trợ.

>>> Xem thêm:  Cách ẩn vị trí và chặn theo dõi của Facebook Messenger

6. Kiểm tra phần cứng trên máy tính khác

Nếu các giải pháp trên không hoạt động, thì rất có thể bạn đã bị lỗi phần cứng. Nếu có thể, hãy thử kết nối nó với một máy tính khác và xem nó có hoạt động không. Nếu nó không hoạt động trên máy tính khác, thì bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc thay thế thiết bị.

7. Thực hiện khôi phục hoặc đặt lại hệ điều hành

Trong trường hợp thiết bị phần cứng của bạn hoạt động trên một máy tính khác, bạn có thể thử khôi phục hệ điều hành để xem có lỗi Windows ngăn phần cứng hoạt động hay không. Điều này đưa hệ điều hành của bạn trở lại thời điểm trước đó, điều này rất hữu ích nếu sự cố bắt đầu gần đây.

Những gì là

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể thực hiện thiết lập lại toàn bộ Windows, nhưng có vẻ như điều này là quá mức cần thiết cho sự cố này. Các vấn đề phần cứng, đặc biệt là ở thời điểm này, thường do thiết bị tự gây ra. Nhưng nếu thiết bị phần cứng của bạn hoạt động ở nơi khác và bạn không ngại thử, việc đặt lại Windows 10 có thể giải quyết được vấn đề.

Bây giờ, bạn biết phải làm gì khi bạn thấy lỗi “Thiết bị này không thể khởi động (Mã 10)” xuất hiện trong Windows. Hy vọng rằng bạn không phải thực hiện nhiều việc khắc phục sự cố để phần cứng của bạn hoạt động trở lại. Chúc may mắn.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc