MOU là gì? MOU có gì khác so với hợp đồng và lợi ích gì?

Như chúng ta đã biết, ký kết hợp đồng là công việc hàng ngày tại các công ty và doanh nghiệp. Mỗi ngày họ có thể đăng ký tới hàng chục, thậm chí hàng trăm hợp đồng khác nhau.

MOU Đây là giai đoạn đầu tiên và không thể thiếu trong việc ký kết hợp đồng chính thức sau này. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn tự hỏi MOU là gì? Lợi ích của MOU trong giao dịch kinh doanh là gì? Sự khác biệt với MOU là gì? Bất kỳ câu hỏi nào người đọc này sẽ được Excel-cracker Câu trả lời đúng trong bài viết dưới đây. Giữ nguyên!

MOU là gì?

MOU, còn được gọi là bản ghi nhớ, là tên viết tắt của từ tiếng Anh Biên bản ghi nhớ. Là một thỏa thuận song phương (giữa hai bên) hoặc đa phương (nhiều bên).

Bản ghi nhớ MOU đại diện cho một mục đích chung của hành động. Và nó thường được sử dụng trong trường hợp các bên không mong muốn một cam kết pháp lý. Các bên không thể tạo ra một thỏa thuận hợp pháp và không nhất quán. Và tạo ra một thỏa thuận thực thi pháp lý. Đồng thời cho thấy sức mạnh ý chí kết tinh giữa các bên.

Để có hiệu lực pháp lý, một bản ghi nhớ phải:

  • Xác định các bên tham gia giao ước
  • Nêu nội dung và mục đích của cam kết
  • Tóm tắt các điều khoản của thỏa thuận giao ước
  • Có chữ ký đầy đủ của các bên liên quan
>>> Xem thêm:  Cách mở full màn hình Excel

Khi các bên ký một biên bản ghi nhớ xuất phát từ việc sử dụng thực tế, nó vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Phòng cho các vụ kiện hoặc 2 bên không đồng ý khi làm việc cùng nhau. Người ký sau đó có thể xem bản ghi nhớ như một hợp đồng thay thế để sử dụng nó.

MOU như thế nào?

Một khi bạn hiểu MOU là gì, nhiều bạn có lẽ đang tự hỏi quá trình tạo hợp đồng và làm thế nào để ký nó, phải không? Trong thực tế, quá trình này rất đơn giản.

Ban đầu, mỗi bên cần lập kế hoạch để xác định các giao ước mà họ cần được cung cấp bởi bên kia, những gì họ phải cung cấp, các yêu cầu họ có thể đưa ra và nhận được giữa họ, mục đích của thỏa thuận. đồng ghi nhớ. Quan trọng nhất là cần phải thiết lập các mục tiêu chung giữa các bên.

Sau khi bản ghi nhớ đầu tiên được hoàn thành, đại diện của các bên sẽ có một cuộc họp, thảo luận và thỏa thuận chung cho bản ghi nhớ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng trong bản ghi nhớ hợp đồng cần có các thỏa thuận bao gồm: thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và cách thực hiện. Một MOU cũng có thể chứa các khuyến nghị hạn chế và riêng tư. Trong thương mại, MOU cần được xem xét cẩn thận và thống nhất trước khi ký.

>>> Xem thêm:  Cách tải Albums ảnh trên Facebook về điện thoại Android, iPhone

Và sau khi đạt được thỏa thuận, các giao ước trong bản ghi nhớ cuối cùng, tại thời điểm này, hai bên sẽ ký một bản ghi nhớ.

Sự khác biệt giữa MOU và hợp đồng chính thức là gì?

Trên những gì MOU là, chúng tôi đã nói MOU là giai đoạn đầu tiên trong việc ký kết hợp đồng. Về tính năng, MOU tương tự như hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa hai loại. Như sau:

1. Đối với hợp đồng chính thức

Như chúng ta đã biết, hợp đồng được thể hiện bằng văn bản, với quyền riêng tư giữa hai hoặc nhiều bên. Hợp đồng có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bởi một thẩm phán. Nếu một trong các bên vi phạm hợp đồng, nó sẽ phải chịu hình phạt pháp lý, cực kỳ quan trọng, thậm chí nhiều trường hợp bị phạt tù.

Đó là lý do tại sao hợp đồng rất cần thiết cho các hợp đồng liên quan đến tiền, giao dịch liên quan đến lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

Hơn nữa, các hợp đồng sẽ cụ thể và chi tiết hơn MOU. Khi một hợp đồng được ký kết, các quy ước được nêu trong hợp đồng không thể thay đổi.

2. Dành cho MOU – biên bản ghi nhớ

So với hợp đồng chính thức, các bản ghi nhớ thường có ít quy định hơn, đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. Trong quá trình thực hiện các giao ước, nếu các bên có thỏa thuận khác hợp lý hơn, họ vẫn có thể được sửa đổi trong MOU. Sự thay đổi này không gây tổn hại đến lợi ích của cả hai bên và cũng không trái với luật pháp. Nhìn chung, MOU là một thỏa thuận trước hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý.

>>> Xem thêm:  Lý thuyết và bài tập tính chất đường trung tuyến trong tam giác

Trên thực tế, hầu hết các bên kinh doanh chọn ký một bản ghi nhớ hợp đồng vì tính đơn giản, trực tiếp của nó, không có các điều khoản và điều kiện phức tạp như một hợp đồng chính thức. Hơn nữa, nếu có tranh chấp, MOU sẽ không yêu cầu cả hai bên mời luật sư và thẩm phán sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Vì vậy, trên đây là tất cả những gì được chia sẻ về MOU là gì? cũng như phương pháp kinh doanh MOU. Hy vọng, thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ thực sự hữu ích cho độc giả, giúp bạn hiểu rõ hơn về MOU cũng như các hợp đồng trong các giao dịch kinh doanh. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc một ngày tốt lành!