Muốn biết mình có lịch sử nợ xấu hay không, người dùng Việt có thể tự truy cập website này để tra cứu

Tại sao phải kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân trên CIC?

Nợ xấu ngân hàng được định nghĩa là những khoản bạn vay từ ngân hàng, tổ chức tín dụng khác nhưng đến hạn thanh toán mà bạn chưa trả (hoặc không trả). Nói cách khác, nợ khó đòi là nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nợ xấu cá nhân có ảnh hưởng lớn đến cơ hội vay vốn của khách hàng. Nếu bạn bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu và được lưu thông tin trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia – CIC, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn từ một ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó tại Việt Nam. những lần tiếp theo.

Muốn biết lịch sử nợ xấu của mình hay không, người dùng Việt Nam có thể tự mình truy cập trang web này để tra cứu - Ảnh 1.

Hiện CIC đang lưu giữ thông tin của hơn 30 triệu khách hàng vay tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Đáng nói, trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp ‘nghiễm nhiên’ trở thành con nợ và có tiền sử nợ xấu tại CIC dù không vay tín dụng gì. Thông tin cá nhân như Chứng minh nhân dân (CMND) / Căn cước công dân (CCCD), số điện thoại của những người này đã bị một số đối tượng xấu lấy cắp, làm giả nhằm mục đích vay tiền. tại các tổ chức tín dụng.

Vì vậy, việc chủ động tra cứu, kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân sẽ giúp bạn biết được mình có đang mắc nợ xấu hay không, từ đó đánh giá được khả năng vay vốn của mình để làm hồ sơ vay tránh thất thoát. thời gian.

>>> Xem thêm:  Học Excel - Bài 18: Tự động đánh số hàng

Làm cách nào để kiểm tra xem tôi có tiền sử nợ xấu hay không?

Thông thường, người dùng có thể đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mình cần vay để yêu cầu kiểm tra thông tin tín dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức, người dùng hoàn toàn có thể tra cứu miễn phí ngay trên cổng của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC).

Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản tại https://cic.gov.vn/#/register.

Tại bước ký tài khoản, ngoài các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, ngày tháng năm sinh, người dùng cần cung cấp ảnh mặt trước và mặt sau của CMND hoặc thẻ CCCCD. Đồng thời, bạn cũng cần đăng tải ảnh chân dung của mình đang cầm trên tay CMND và CCCD để hệ thống CIC kiểm tra thông tin và xác định chủ thuê bao. Thông thường, quá trình này sẽ mất một vài ngày.

Muốn biết mình có tiền sử nợ xấu hay không, người dùng Việt Nam có thể tự mình truy cập trang web này để tra cứu - Ảnh 2.

Cổng Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi tài khoản được kích hoạt, người dùng đăng nhập theo thông tin tài khoản đã đăng ký trước đó, trước khi truy cập vào mục Khai thác báo cáo tại https://cic.gov.vn/#/report. Tại đây, bạn có thể tra cứu điểm tín dụng, mức độ rủi ro tín dụng cũng như lịch sử nợ xấu (nếu có).

Ngoài việc truy cập vào cổng của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC), người dùng còn có thể tải và sử dụng ứng dụng CIC ngay trên điện thoại của mình. Ứng dụng này hiện hỗ trợ hệ điều hành iOS và Android.

>>> Xem thêm:  [Vui] Cá nhân hóa logo khởi động của Windows 10

Quy trình đăng ký tài khoản trên ứng dụng này tương đối đơn giản, khi người dùng chỉ cần nhập họ tên theo CMND / CCCD, mật khẩu và số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Tuy nhiên, trong phần Khai thác báo cáo, bạn vẫn phải nhập đầy đủ thông tin gồm họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, email, ngày tháng năm sinh, CMND hoặc 2 mặt CMND hoặc CCCD, có ảnh chân dung (cầm CMND và CCCD ).

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc