Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

Nếu ổ cứng máy tính bị hỏng, chạy chậm hoặc không đủ dung lượng lưu trữ thì phải làm thế nào? Nếu không ngại chi phí, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến việc mua ổ cứng mới hoặc nâng cấp SSD, HDD cho máy tính của mình. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, bạn cũng có thể nhầm lẫn về điều này.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 1.

Trong trường hợp chọn nâng cấp, bạn sẽ gặp phải vấn đề là có nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane hay không, và phương án nào sẽ tiết kiệm chi phí nhất nếu… bạn hơi khiêm tốn. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Sơ lược về ổ cứng HDD, SSD và Intel Optane

– Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là một loại ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa hình tròn làm bằng nhôm (hoặc kính, hoặc gốm) được phủ một lớp từ tính.

– Ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive) là loại ổ cứng thể rắn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như RAM hay các loại thẻ nhớ, USB sử dụng chip nhớ flash.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? - Ảnh 2.

– Bộ nhớ Intel Optane là một công nghệ thông minh có thể tăng tốc sức mạnh xử lý của máy tính. Optane sẽ truy cập nhanh vào các tài liệu, hình ảnh, video hay các ứng dụng thường dùng trên máy tính và ghi nhớ sau khi bạn tắt nguồn. Điều này giúp bạn giảm thời gian chờ đợi khi làm việc hoặc giải trí.

Nguyên tắc hoạt động của Intel Optane

Intel Optane hoạt động như một bộ nhớ đệm, làm cầu nối giữa CPU, RAM và ổ cứng để truyền dữ liệu nhanh hơn. Cụ thể, thay vì CPU và RAM phải đợi ổ cứng thực hiện các tác vụ xử lý thì nay có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ bộ nhớ đệm Optane, từ đó tăng tốc độ đọc và tăng sức mạnh xử lý. lần so với ổ cứng HDD hoặc thậm chí là ổ SSD.

Optane dựa trên một công nghệ được gọi là 3D Xpoint chứ không phải là chip NAND flash hoặc DRAM, cung cấp năng lượng cho SSD hoặc bộ nhớ hệ thống thông thường. Mục đích ban đầu của Optane là phục vụ như một bộ nhớ đệm tốc độ cao để lưu trữ cơ học chậm hơn, nhưng nó hiện thích hợp để sử dụng làm bộ nhớ có dung lượng cao hơn. Optane ban đầu được phát hành ở dạng 80mm M.2 dung lượng nhỏ 16, 32 và 64GB, nhưng sau đó đã được cập nhật để bao gồm ổ đĩa lên đến 1,5TB.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 3.

Trước đây, Optane bị giới hạn ở các nền tảng Intel mới, nhưng giờ đây nó đã có trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả CPU AMD. Ví dụ: Optane có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho máy trạm Threadripper tiếp theo của bạn.

>>> Xem thêm:  Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

Hãy tưởng tượng rằng bộ nhớ Optane giống như một bộ tăng áp cho động cơ xăng thông thường: nó không cần thiết để động cơ hoạt động, nó không thay thế bất kỳ bộ phận nào hiện có, nó chỉ đơn giản là làm cho hệ thống chạy nhanh hơn.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? - Ảnh 4.

Với chip 3D Xpoint, Optane có thể đạt được sự cân bằng hiệu suất thú vị giữa SSD NVMe điển hình và RAM hệ thống. Hầu hết mọi người đều biết rằng bộ nhớ hệ thống nhanh và nhạy hơn nhiều so với ổ SSD thông thường, đặc biệt là ổ cứng ổ cứng. Tuy nhiên, bộ nhớ hệ thống dễ bay hơi, có nghĩa là khi mất điện, tất cả thông tin được lưu trữ ở đó sẽ biến mất.

Các chip 3D Xpoint của Optane nằm ở đâu đó giữa RAM và SSD NVMe, chúng phản hồi nhanh hơn nhiều so với SSD trung bình, nhưng không bằng RAM. Với Optane, tất cả chúng đều không bay hơi, vì vậy chúng lưu trữ thông tin giống như một ổ SSD. SSD NVMe tốt hơn nhiều cho các hoạt động tuần tự, như đọc và ghi nhiều dữ liệu vào ổ đĩa cùng một lúc, nhưng đối với các tác vụ truy cập ngẫu nhiên, Optane thực sự chiếm ưu thế.

Tại sao nên mua HDD với Intel Optane?

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 5.

Các phiên bản Intel Optane được bán cho người dùng phổ thông không hoạt động như bộ nhớ máy tính chính thức và chúng không thể thay thế ổ lưu trữ cục bộ. Do đó, bạn nên mua ổ cứng đi kèm với Intel Optane.

HDD với Intel Optane cho tốc độ máy tính nhanh hơn SSD?

Theo tài liệu do Intel cung cấp, việc bổ sung mô-đun bộ nhớ Optane M.2 vào bo mạch chủ có thể tăng tổng hiệu suất lên 28%, tăng 1400% tốc độ khi truy xuất dữ liệu cho ổ cứng. Cũ hơn 2 lần và đáp ứng tốt hơn mọi tác vụ thường xuyên thực hiện trên máy.

>>> Xem thêm:  Học Excel - Bài 29: Cập nhật dữ liệu trong biểu đồ hiện có

Những con số này dựa trên một loạt các điểm chuẩn – benchmark, SYSmark 2014 SE Responsiveness và PCMark Vantage HDD Suite nên khá đáng tin cậy. Phần cứng được Intel sử dụng để kiểm tra các thông số này không phải là hàng đầu, đó là: vi xử lý Core i5-7500, bộ nhớ 8GB DDR-2400 và ổ cứng thông thường 1TB tốc độ. 7200 vòng tua máy.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 6.

Anandtech đã thực hiện một loạt các điểm chuẩn chuyên sâu hơn bằng cách sử dụng cùng một bài kiểm tra SYSmark 2014. Họ phát hiện ra rằng việc kết hợp mô-đun bộ nhớ Optane với ổ cứng quay thông thường có thể tăng hiệu suất hệ thống. , trong một số trường hợp, không chỉ là một ổ SSD. Trong mọi trường hợp, hiệu suất đạt được gần bằng hiệu suất của SSD. Dựa trên những phát hiện này, có thể kết luận rằng Optane lý tưởng cho những ai muốn sử dụng ổ cứng HDD có dung lượng lưu trữ lớn trên máy tính hơn là ổ SSD tốc độ nhanh nhưng dung lượng thấp hơn.

Intel Optane có nhược điểm không?

Mô-đun Optane tương đối rẻ ($ 50 cho thẻ M.2 16GB và $ 100 cho phiên bản 32GB, tại thời điểm viết bài) vì vậy có vẻ như nó có thể phổ biến với tất cả người dùng. Không, hãy nhớ rằng bạn cần bộ xử lý thế hệ thứ 7 mới nhất và bo mạch chủ tương thích để có thể sử dụng nó. Hơn nữa, mặc dù Intel quảng cáo rằng Optane có thể tăng hiệu suất cho các tác vụ và ứng dụng, cải tiến đáng kể nhất chỉ đến với các máy tính có ổ cứng quay, chứ không phải SSD đang ngày càng phổ biến. Hệ thống có Optane cũng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 7.

Nếu đó là một hệ thống lai, sử dụng SSD làm ổ chứa hệ điều hành chính và ổ cứng lớn để lưu trữ tập tin thì sao? Thật không may, Optane chỉ hoạt động với các ổ đĩa chứa hệ điều hành chính và thậm chí chỉ với các phân vùng chính. Bạn có thể lắp bộ nhớ Optane vào máy tính để bàn bằng cả SSD và HDD, nhưng nó sẽ không cải thiện tốc độ của ổ cứng lưu trữ thứ cấp. Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào RAM hoặc mua SSD lớn hơn sẽ hiệu quả hơn.

Intel Optane yêu cầu phần cứng nào?

>>> Xem thêm:  Cách để không cho người khác tìm thấy Facebook của bạn

Chip Intel Core thế hệ thứ 7: Core i3, i5, i7 với số model ở định dạng 7XXX.

Bo mạch chủ tương thích, với chipset Intel hỗ trợ Optane và ít nhất một khe cắm mở rộng cho M.2. Bo mạch chủ không nhất thiết phải là Intel, các bo mạch chủ tương thích bao gồm: ASUS, Asrock, Biostar, ECS, EVGA, Gigabyte, MSI và SuperMicro. Chúng có kích thước từ mini-ITX đến ATX, vì vậy bạn cũng có nhiều lựa chọn.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 8.

Optane hoạt động với bất kỳ mô-đun RAM, ổ cứng hoặc cạc đồ họa nào tương thích với bo mạch chủ của bạn. Hiện tại, Optane không được bán cho Laptop và chỉ tương thích với Windows 10. Trong tương lai, thiết bị và hệ điều hành có thể được mở rộng.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Hầu hết người dùng đều mong muốn sử dụng ổ cứng giá rẻ với dung lượng bộ nhớ lớn để lưu trữ nhiều dữ liệu mà sự kết hợp giữa Optane và HDD có thể đáp ứng được điều đó.

Mặc dù có khả năng nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính thông qua một ổ cứng HDD giá cả phải chăng, nhưng Intel Optane (giá trung bình trên dưới 1 triệu với 16 GB) chỉ có ở các CPU Kaby Lake hoặc Coffe Lake với vai trò là bộ nhớ đệm của bộ xử lý.

Ổ cứng SSD có những ưu điểm thuyết phục tuyệt đối, nên khôn ngoan trang bị cho mình những ổ cứng SSD 120GB với mức giá trung bình trên thị trường thường dưới 600.000 đồng (giá tham khảo tại thời điểm tháng 11/2020, giá có thể thay đổi theo thời điểm) .

Do đó, để bạn có thể thoải mái làm việc hay giải trí, hoạt động nhanh chóng và có đủ dung lượng lưu trữ thì combo Intel Optane và HDD là hợp lý nhất.

Tôi nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất là gì? Ảnh 9.

Tuy nhiên, với những bộ sưu tập game bom tấn hay những tập tin ảnh RAW hay video 4K dung lượng lên đến hàng chục GB vẫn đảm bảo đủ dung lượng bộ nhớ và hoạt động hiệu quả, SSD chỉ 1TB. Giá trung bình trên 3 triệu đồng (tham khảo giá thị trường tháng 11/2020).

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ căn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn SSD hoặc HDD kết hợp Intel Optane phù hợp cho mình.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc