Nếu PC của bạn bị chậm, đọc kĩ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM

0

PC của bạn có được trang bị đủ RAM hay không?

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng nhiều máy tính tầm trung hoặc tầm trung trên thị trường hiện nay chỉ được trang bị RAM 4GB. Tuy nhiên, những chiếc PC này sẽ nhanh chóng trở nên “ì ạch” khi bạn bật quá nhiều tab khi lướt web, hoặc khởi chạy các ứng dụng ngốn RAM như Adobe Photoshop.

Nếu PC của bạn chạy chậm, hãy đọc kỹ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM - Ảnh 1.

Đây là lý do chính tại sao máy tính của người dùng nên được trang bị ít nhất 8GB RAM. Cụ thể, PC được sử dụng cho các tác vụ như duyệt web, xem phim, chạy Microsoft Office và chơi một hoặc hai tựa game esports phải có ít nhất 8 GB RAM.

Trong khi đó, những game thủ muốn chơi các game bom tấn AAA mới nhất nên trang bị cho hệ thống của mình ít nhất 16 GB RAM. Sau mốc này, việc nâng cấp thêm RAM hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn. Ví dụ: PC dùng để chỉnh sửa video 4K sẽ cần 32GB RAM.

Kiểm tra các nút thắt cổ chai có xuất hiện hay không?

Nếu bạn nghi ngờ rằng việc thiếu RAM là nguyên nhân khiến PC của bạn bị nghẽn cổ chai, bạn có thể phát hiện ra điều này bằng cách kiểm tra hiệu suất hệ thống của mình.

Đầu tiên, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager của Windows 10, sau đó nhấp vào “Chi tiết khác” để mở chế độ xem nâng cao. Nhấp vào tab “Hiệu suất”, sau đó nhấp vào “Bộ nhớ”.

Nếu PC của bạn chạy chậm, hãy đọc kỹ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM - Ảnh 2.

Tiếp theo, bắt đầu sử dụng máy tính của bạn như bình thường và theo dõi các thông số xuất hiện trong Task Manager, bao gồm “In Use” (đang sử dụng) và “Available” (khả dụng) dưới biểu đồ hiển thị mức độ. Mức sử dụng RAM. Nếu máy tính của bạn vẫn còn nhiều RAM trống, thì RAM có thể không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu dung lượng RAM sử dụng (In Use) đạt gần 100% khi máy chạy chậm thì việc nâng cấp thêm RAM sẽ giúp khắc phục tình trạng trên.

>>> Xem thêm:  Cách cài Facebook và Facebook Messenger phiên bản bảo vệ mắt

Tính năng XMP có được bật không?

Nếu bạn tự lắp ráp các thành phần PC, rất có thể bạn chưa (hoặc quên) tối đa hóa hiệu suất của các thanh RAM đã lắp. Trong cài đặt BIOS của bo mạch chủ, bạn có thể bật tính năng được gọi là “Hồ sơ bộ nhớ eXtreme” (XMP). Nếu PC của bạn sử dụng CPU AMD, tính năng tương tự sẽ được gọi là DOCP.

Nếu PC của bạn chạy chậm, hãy đọc kỹ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM - Ảnh 3.

Về cơ bản, XMP là một công nghệ của Intel mà bạn có thể coi như một công cụ ép xung cho RAM. Khi XMP được bật trong BIOS mà không cần điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào khác, tính năng này sẽ cho phép RAM chạy ở tốc độ được quảng cáo (ví dụ: bus 3200MHz), thay vì tốc độ mặc định chậm hơn một chút (ví dụ 2666MHz).

Tốc độ RAM có đủ nhanh không?

Nâng cấp RAM không đơn giản như thay ổ cứng hay card đồ họa. Bạn phải chọn đúng loại RAM (phiên bản RAM cho các bo mạch chủ hiện đại ngày nay là DDR4), và tốc độ của nó phải được hỗ trợ bởi bo mạch chủ.

Ngoài ra, nếu bạn lắp một thanh RAM và muốn lắp một thanh RAM khác thì cả hai thanh phải có cùng tốc độ bus. Tuy nhiên, một số người vẫn thích sử dụng một bộ RAM Kit, gồm 2 thanh RAM có thông số giống hệt nhau (thay vì kết hợp RAM của nhiều hãng) để đảm bảo PC hoạt động ổn định.

Nếu PC của bạn chạy chậm, hãy đọc kỹ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM - Ảnh 4.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra tốc độ của các thanh RAM hiện có để biết mức độ hiệu quả của việc nâng cấp RAM. Ví dụ: nếu thanh RAM của bạn có bus khoảng 2400MHz, việc nâng cấp lên bus 3000MHz sẽ giúp PC của bạn đạt được hiệu suất cao hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng RAM bus 3000MHz, hiệu suất đạt được sau khi nâng cấp lên RAM bus 3200MHz hoặc 3600MHz sẽ không quá khác biệt so với trước khi nâng cấp.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng hàm ABS tính giá trị tuyệt đối trong Excel

PC đã cài đặt ổ SSD chưa?

Nếu RAM không phải là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn, thì có một số tùy chọn khác mà bạn nên xem xét để tăng tốc hệ thống của mình. Ví dụ, nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng, ưu tiên số một của bạn là mua ngay một ổ cứng thể rắn (SSD).

Nếu PC của bạn chạy chậm, hãy đọc kỹ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM - Ảnh 5.

Trên thực tế, việc sử dụng ổ SSD rẻ nhất (thay vì HDD) sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà hơn nhiều so với việc nâng cấp RAM. Ví dụ, thời gian khởi động của Windows sẽ được rút ngắn đáng kể, trong khi việc mở ứng dụng sẽ nhanh hơn nhiều. Tương tự, thời gian tải màn hình trong game khi được cài đặt trên ổ SSD sẽ trở nên nhanh hơn so với HDD.

Tuy nhiên, không vứt bỏ ổ cứng cũ sau khi nâng cấp. Bạn vẫn có thể sử dụng HDD làm ổ lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể gắn HDD vào hộp chứa ổ cứng ngoài và sử dụng nó như một ổ di động.

CPU và GPU có đủ mạnh không?

Nếu việc nâng cấp RAM và SSD không có tác dụng đáng chú ý, thì đã đến lúc bạn nên mua một chiếc PC mới hoặc nghĩ đến việc nâng cấp CPU và card đồ họa.

Để xem CPU của bạn đang hoạt động như thế nào, hãy chú ý đến việc sử dụng CPU của bạn bằng phần mềm giám sát thông số hệ thống như MSI Afterburner. Trong quá trình chơi game, nếu CPU hoạt động hết công suất (chạy 100%) và GPU chỉ hoạt động ở mức 70-80% thì rất có thể CPU của bạn chính là ‘thủ phạm’ gây ra tình trạng nghẽn cổ chai. . Nói cách khác, bạn cần nâng cấp CPU, từ đó giúp card đồ họa khai thác tối đa sức mạnh của nó.

Nếu PC của bạn chạy chậm, hãy đọc kỹ 6 điều này trước khi nghĩ đến việc nâng cấp thêm RAM - Ảnh 6.

Ở chiều ngược lại, nếu CPU đã đủ mạnh nhưng mức FPS trong game vẫn rất thấp thì chắc chắn bạn sẽ phải nâng cấp một card đồ họa mới.

>>> Xem thêm:  Học Excel- Bài 19: Tính toán sự chênh lệch giữa 2 ngày

Trong trường hợp ngân sách của bạn không cho phép bạn nâng cấp thiết bị của mình, một giải pháp khác dành cho người dùng có ngân sách eo hẹp là thử ép xung các thành phần, giúp hiệu suất được cải thiện một chút. Tất nhiên, ép xung cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm mất bảo hành, giảm tuổi thọ CPU và GPU.

Tham khảo HowToGeek

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.