Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính

Sau một thời gian sử dụng nhất định, các linh kiện điện tử nói chung, các linh kiện máy tính nói riêng sẽ bắt đầu “gặp sự cố” và ổ cứng cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình của một ổ cứng kéo dài khoảng 6 năm nhưng không ai biết chính xác một ổ cứng sẽ tồn tại bao lâu. Bởi vì tùy thuộc vào điều kiện và thói quen sử dụng của mỗi người, thời gian sử dụng ổ cứng khác nhau, một vài ngày và thậm chí là 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm.

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay thế ổ cứng máy tính của bạn - Ảnh 1.

Theo kết quả của công ty sao lưu online Backblaze, trong 18 tháng đầu tiên sau khi sử dụng ổ cứng, chúng sẽ hoạt động tốt khoảng 92%, nhưng con số này sẽ giảm dần theo thời gian. sau 3 năm, ví dụ, hoạt động tốt ở 90%.

Ngoài ra, nếu bạn thường gặp phải các dấu hiệu sau, điều đó có nghĩa là ổ cứng máy tính của bạn có thể bị lỗi hoặc bị hỏng và đã đến lúc “thay thế”. Cùng với đó, bạn cũng đừng quên sao lưu dữ liệu quan trọng vào ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ online như Dropbox, OneDrive.

1. Thông báo lỗi “Tham nhũng” thường xuyên khi truy xuất File

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay đổi ổ cứng cho máy tính của bạn - Ảnh 2.

Trong quá trình truy cập dữ liệu, nếu bạn thường gặp thông báo “Bị hỏng” khi mở một hoặc nhiều File, nhưng hãy đảm bảo rằng các File này hoàn toàn không gặp sự cố khi đóng. không đúng cách hoặc bị hư hỏng do virus.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay đổi ổ cứng cho máy tính của bạn - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên gặp phải dữ liệu vừa được lưu đột nhiên “biến mất” mà không có bất kỳ tác động nào từ bạn. Nếu đây là trường hợp, thì có khả năng hệ thống máy tính có vấn đề, và cụ thể hơn là ổ cứng.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đổi ảnh Facebook không mất Like trên điện thoại

2. Lỗi “Khu vực xấu” xuất hiện

Trong quá trình truy cập dữ liệu từ ổ cứng, lỗi phổ biến nhất mà chúng tôi gặp phải là Bad sector. Đây là những khu vực của ổ cứng không duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, chúng sẽ dần dần chiếm dung lượng của ổ cứng. Nếu dữ liệu được lưu trong các thành phần xấu, chắc chắn rất khó để an toàn.

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay đổi ổ cứng cho máy tính của bạn - Ảnh 4.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra lỗi mà đôi khi chúng ta gặp phải: ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống bị treo, không thể khởi động; Hệ thống nhận ra tên nhưng dung lượng sai hoặc sai; khi được yêu cầu đọc và ghi một tập tin nhất định, hệ thống đã báo lỗi hoặc treo …

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay thế ổ cứng máy tính của bạn - Ảnh 5.

Các thành phần xấu được phân thành 2 loại, bao gồm: các thành phần xấu do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa chữa) và các khu vực xấu do lỗi phần mềm (có thể được sửa chữa). Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi bad sector, nhưng tóm lại, khi lỗi này xảy ra, ổ cứng của bạn cần được thay thế.

3. Âm thanh “lạ” phát ra từ ổ cứng

Có lẽ đây là “triệu chứng” dễ nhận biết nhất mà đã đến lúc thay thế ổ cứng của bạn. Khi bạn khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn “lách tách” phát ra từ ổ cứng, vì vậy hãy thay thế ngay lập tức.

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay đổi ổ cứng cho máy tính của bạn - Ảnh 6.

Nguyên nhân của những tiếng ồn “ầm ầm” lặp đi lặp lại là do người đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng bị hỏng hoặc bị hỏng.

>>> Xem thêm:  Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?

4. Dữ liệu SMART bị hỏng hoặc không chính xác

Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu SMART trên ổ cứng để phát hiện các sự cố sắp xảy ra với ổ cứng.

Có nhiều công cụ có sẵn để dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu SMART trong ổ cứng được hệ điều hành ghi lại. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu SMART đôi khi cũng có lỗi trong quá trình hoạt động và một “thảm họa” sẽ xảy ra ngay trước khi có cảnh báo SMART.

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay thế ổ cứng máy tính của bạn - Ảnh 7.

Nếu bạn muốn tự kiểm tra dữ liệu SMART của ổ cứng để “chẩn đoán” tình huống, bạn có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hoặc HDD Scan. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác để bạn có thể sử dụng một cách an toàn.

5. Máy tính thường bị treo, màn hình xanh liên tục hoặc hoạt động chậm

Ngoài các dấu hiệu trên, tình trạng máy tính của bạn ngày càng chậm hoặc treo hoặc nghiêm trọng hơn, có một loạt lỗi hệ thống và phần mềm, điển hình là “màn hình xanh”. “, Bạn nên tiến hành sao lưu ngay lập tức.

Các dấu hiệu cơ bản cho bạn biết đã đến lúc thay đổi ổ cứng cho máy tính của bạn - Ảnh 8.

Tuy nhiên, hãy thử cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính để xem tình hình có còn xuất hiện hay không, nếu vậy thì chắc chắn ổ cứng của máy tính có vấn đề. Và sự thay thế là điều đúng đắn.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo và quản lý bộ lọc trên Google Sheets

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc