Những mẹo đơn giản giúp làm mát máy tính khi sử dụng trong thời gian dài

0

Theo thời gian, bạn có thể thấy hệ thống làm mát của máy tính hoạt động kém hiệu quả hơn đáng kể. Và nếu bạn làm việc trong môi trường nóng hoặc xử lý các tác vụ nặng như chỉnh sửa hoặc thiết kế đồ họa, máy tính quá nóng có thể gây ra sự cố phần cứng.

Mẹo đơn giản giúp làm mát máy tính khi sử dụng lâu - Ảnh 1.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thủ thuật đơn giản để làm mát nhanh máy tính của bạn trong thời gian dài, như sau.

Bật tính năng tự làm mát trong Windows 10

Mẹo đơn giản để giữ cho máy tính của bạn mát trong thời gian dài - Ảnh 2.

Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Power Options.

Mẹo đơn giản giúp máy tính luôn mát khi sử dụng trong thời gian dài - Ảnh 3.

Trong cửa sổ Cài đặt hiện ra, hãy nhấp vào dòng cài đặt “Cài đặt nguồn bổ sung”.

Mẹo đơn giản giúp máy tính luôn mát khi sử dụng trong thời gian dài - Ảnh 4.

Tiếp tục bấm vào dòng “Change plan settings” trong việc chọn chế độ nguồn máy tính đang sử dụng.

Mẹo đơn giản để giữ cho máy tính của bạn mát trong thời gian dài - Ảnh 5.

Tiếp theo, nhấp vào dòng cài đặt “Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao”.

Các mẹo đơn giản giúp máy tính của bạn luôn mát trong thời gian dài - Ảnh 6.

Ở đây, tùy thuộc vào một số máy tính, các tùy chọn menu bật khác nhau, chẳng hạn như “Làm mát tích cực”, “Hiệu suất tối đa” hoặc “Thời lượng pin tối đa”. Vui lòng thiết lập các dòng để các dòng là “Hiệu suất tối đa”.

Làm sạch các khe và quạt tản nhiệt

Bụi có xu hướng tích tụ theo thời gian và có thể đạt đến mức “đáng sợ” trong hệ thống phần cứng của máy tính. Sự tích tụ của bụi làm tắc nghẽn bộ tản nhiệt, bộ lọc và quạt của thùng máy, ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của hệ thống máy tính.

Mẹo đơn giản giúp làm mát máy tính khi sử dụng lâu - Ảnh 7.

Đây là lý do tại sao luồng không khí trong hệ thống không được tối ưu hóa ở mức tốt nhất, gây ra sự kém hiệu quả khiến toàn bộ hệ thống chạy ở nhiệt độ cao hơn mức cần thiết.

Do đó, việc vệ sinh phần cứng, cũng như các khe cắm và quạt tản nhiệt là rất cần thiết. Nếu bạn không dám tự làm việc này thì nên đưa máy tính đi vệ sinh định kỳ, 1-2 năm một lần (tùy theo môi trường sử dụng máy tính, nếu có nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh máy tính nhé. được thực hiện thường xuyên hơn).

>>> Xem thêm:  Cách xóa dữ liệu trùng trong Excel

Bôi keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt là lớp keo được bôi giữa các tiếp điểm của CPU và quạt để lấp đầy các khe hở, sau đó nhiệt lượng tỏa ra sẽ truyền qua quạt để giữ cho nhiệt độ của máy luôn ổn định. Thông thường, khi lắp ráp máy đã có sẵn 1 lớp keo tản nhiệt. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, lớp keo này sẽ khô lại, tạo ra những khe hở khiến việc tản nhiệt kém hiệu quả. Lúc này, việc dán lại miếng dán nhiệt là vô cùng cần thiết.

Các mẹo đơn giản giúp máy tính của bạn luôn mát trong thời gian dài - Ảnh 8.

Trước khi bôi keo mới, người dùng cần lau khô CPU sau khi dùng cồn để lau. Việc dán mới đòi hỏi nhiều kỹ năng vì nó quyết định đến hiệu quả tản nhiệt. Nếu bạn lạm dụng quá nhiều, keo tản nhiệt sẽ hạn chế sự tiếp xúc giữa CPU và quạt. Ngược lại, nếu quá ít keo sẽ tạo ra nhiều khe hở khiến việc tản nhiệt kém hiệu quả. Khi đó, bạn nên lấy một lượng keo vừa đủ (bằng 1 hạt đậu) và dàn mỏng, đều trên bề mặt CPU.

Kiểm tra phần mềm đang chạy

Nếu bạn đã vệ sinh máy tính định kỳ và thường xuyên nhưng máy tính vẫn nóng liên tục và khó kiểm soát, hãy thử kiểm tra phần mềm! Thỉnh thoảng sẽ có một vài phần mềm, ứng dụng “chiếm dụng” nhiều dung lượng RAM, hoặc có phần mềm nào đó xung đột với nhau, hoặc có phần mềm bị treo, bị treo, tất cả đều có nguyên nhân. Bất cứ điều gì có thể khiến máy tính trở nên nóng và hoạt động kém hiệu quả.

Mẹo đơn giản giúp máy tính mát khi sử dụng trong thời gian dài - Ảnh 9.

Giải pháp lúc này cho bạn là truy cập ngay vào Task Manager, kiểm tra xem có phần mềm nào đang ở trạng thái trên không. Nếu có, vui lòng khởi động lại phần mềm để xem lý do. Đôi khi máy tính bị nóng do bị virus tấn công. Luôn cài đặt phần mềm diệt vi rút để bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự tấn công nguy hiểm từ vi rút.

>>> Xem thêm:  Sau 3 ngày ra mắt, iOS 13.5 đã bị hacker bẻ khóa thành công

Tham khảo hệ thống tản nhiệt làm mát các thành phần máy tính

Nhìn chung, có 03 hệ thống tản nhiệt làm mát linh kiện máy tính mà bạn cần tham khảo và áp dụng nếu muốn. Và nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên tìm đến các dịch vụ sửa chữa để hỗ trợ lắp ráp chúng.

Tản nhiệt tản nhiệt: Đế tản nhiệt là giải pháp tản nhiệt cơ bản và đơn giản nhất, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng từ sơ cấp đến cao cấp. Giải pháp tản nhiệt truyền thống này sử dụng một bề mặt hấp thụ nhiệt bằng kim loại (thường là nhôm), bề mặt này tiếp xúc với phần cứng nóng như CPU, RAM, card đồ họa hoặc thậm chí một số thành phần. trên bo mạch chủ.

Mẹo đơn giản giúp máy tính mát khi sử dụng lâu - Ảnh 10.

Ưu điểm của tản nhiệt tản nhiệt Heat là giá thành rẻ do hầu như các nhà sản xuất đều cài đặt sẵn trên linh kiện. Bên cạnh đó, Keo tản nhiệt dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng, không gây hư hỏng nặng phần cứng khi gặp sự cố. Tuy nhiên nhược điểm là hơi ồn nếu dùng quạt lớn hoặc hoạt động với công suất lớn, hiệu quả làm mát không lớn và phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, dễ bám nhiều bụi.

Tản nhiệt quạt: Làm mát bằng quạt là một phương pháp làm mát chủ động và nó cần nguồn điện để hoạt động. Điển hình là thùng máy tính cần trang bị nhiều quạt tản nhiệt. Người sử dụng có thể thiết lập hệ thống quạt hút gió mát từ bên ngoài vào thùng máy và quạt thổi gió nóng từ trong ra ngoài.

Mẹo đơn giản giúp máy tính mát khi sử dụng lâu - Ảnh 11.

Trong máy tính, CPU là linh kiện phải hoạt động thường xuyên với hiệu suất cao nên thường phải gắn thêm quạt tản nhiệt phía trên tản nhiệt (cùng với keo tản nhiệt) để tăng cường khả năng làm mát. Ngoài ra, một số mẫu card đồ họa cao cấp mới còn được trang bị quạt tản nhiệt để làm mát.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn thụt đầu dòng trong Word

Nước làm mát: Làm mát bằng nước phức tạp hơn vì cần nhiều bộ phận hơn. Về cơ bản, giải pháp tản nhiệt nước cũng sử dụng tản nhiệt để hút nhiệt từ CPU, nhưng tản nhiệt của tản nhiệt nước là một khối rỗng làm bằng đồng và có 2 lỗ để nước chảy vào và ra nên được gọi là Túi nước. (Khối nước). Khối nước vẫn tiếp xúc với bề mặt của phần cứng cần được làm nóng thông qua keo tản nhiệt.

Mẹo đơn giản giúp máy tính luôn mát khi sử dụng trong thời gian dài - Ảnh 12.

Coolant hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt được chứa trong Bình chứa sau đó chạy qua Bơm vào túi nước để hấp thụ nhiệt và tiếp tục chảy lên bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt có gắn quạt. Nước sẽ chạy qua các đường ống nhỏ (Pipe) trong Tản nhiệt và tản nhiệt để hút nhiệt ra ngoài qua quạt. Dung dịch được làm mát sẽ từ Bộ tản nhiệt trở lại bình chứa và tiếp tục chu trình trên.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.