Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

0

Phân mảnh ổ cứng là một khái niệm lâu đời trên máy tính. Về cơ bản, nó là hiện tượng dữ liệu của các tập tin nằm rải rác khắp ổ. Trong khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để đến các vị trí khác nhau của các đoạn dữ liệu, khiến việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí có thể gây treo máy.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 1.

Nói chung, hiện tượng phân mảnh xảy ra do nguyên tắc lưu và xóa dữ liệu của ổ cứng. Cụ thể, khi bạn tiến hành sao chép một dữ liệu mới, nó sẽ ghi vào vị trí ngay sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. Điều này sẽ khiến nếu bạn xóa một File, dữ liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống, nhưng File mới sẽ không được ghi vào vị trí trống đó mà chuyển đến vị trí cuối cùng của ổ đĩa. Mọi thứ cứ diễn ra như vậy cho đến khi ổ cứng đầy, những chỗ trống được ổ… để ý.

Và khi bạn sao chép một tập tin có dung lượng lớn hơn dung lượng trống đó vào ổ đĩa, phần dữ liệu thừa sẽ nhảy sang không gian tiếp theo, đó chính là phân mảnh ổ cứng.

Làm cách nào để phát hiện ổ cứng bị phân mảnh?

Rất đơn giản, khi bạn mở một tập tin dữ liệu lớn, máy tính của bạn sẽ gặp phải tình trạng đơ, lag hoặc sau một thời gian sử dụng bạn có thể cảm thấy máy mình chạy chậm hơn rất nhiều.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 3.

Cửa sổ Thuộc tính xuất hiện, nhấp vào tab Công cụ và nhấp vào Tối ưu hóa.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 4.

Tiếp tục nhấn vào Phân tích để công cụ phân tích xem ổ cứng của bạn bị phân mảnh đến mức nào.

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng đến máy tính?

Như đã nói ở trên, việc ổ cứng bị phân mảnh sẽ khiến việc truy xuất dữ liệu bị chậm, đôi khi bị giật, lag, thậm chí là treo máy.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 5.

Về công việc, việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ gây ra tình trạng chậm trễ, cũng như ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn. Về máy tính, ổ cứng bị phân mảnh sẽ khiến đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

Giải pháp phần mềm giúp sửa ổ cứng bị phân mảnh

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chống phân mảnh, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn 2 phần mềm phổ biến, tương đối hiệu quả và dễ sử dụng.

Defraggler

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 6.

Đầu tiên là Defraggler. Đây cũng là sản phẩm “chung nhà” với Ccleaner, Defraggler với ưu điểm là giao diện đơn giản, hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Đồng thời, phần mềm sẽ cho phép bạn chống phân mảnh các tập tin riêng lẻ mà không cần phải quét toàn bộ ổ đĩa. Điều này sẽ giúp quá trình chống phân mảnh nhanh hơn và tập trung nhiều hơn vào các File bạn muốn.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 7.

Ngoài ra, Defraggler còn cho phép bạn lập lịch trình chống phân mảnh diễn ra tự động.

>>> Xem thêm:  “Độ” Task Manager của Windows 10 thành widget theo dõi trạng thái hệ thống

Chống phân mảnh thông minh

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 8.

Ưu điểm của phần mềm là chạy song song 2 quá trình chống phân mảnh và tối ưu hóa máy tính. Khi đó, những tập tin mà bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hiệu quả, thuận tiện cho việc truy xuất dữ liệu.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 9.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ chống phân mảnh khi khởi động, giúp giảm thiểu thời gian khởi động máy tính.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, bạn có thể tùy chọn tự động tắt máy sau khi chống phân mảnh xong, cho phép bạn thoải mái làm việc mà không cần chờ đợi.

Nếu không muốn sử dụng phần mềm của bên thứ ba, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Defragmenter có sẵn trên Windows.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 11.

Lưu ý rằng ổ SSD hoạt động khác với ổ cứng cơ học truyền thống (HDD). Ổ cứng SSD không cần phải được chống phân mảnh và làm như vậy cũng sẽ tốn ổ. Tuy nhiên, Windows thực hiện chống phân mảnh SSD mỗi tháng một lần nếu cần thiết và nếu người dùng thiết lập Khôi phục Hệ thống. Bạn không cần phải lo lắng về điều này vì chống phân mảnh tự động có nghĩa là kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa.

Vì vậy, với SSD, hãy để Windows làm công việc của mình và bạn không cần phải lo lắng về việc chống phân mảnh.

Chọn ổ cứng SSD

Nếu đã sử dụng nhiều giải pháp nhưng tình trạng phân mảnh ổ cứng vẫn tiếp diễn thì có lẽ đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng cho máy tính của mình. Và ổ cứng SSD là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn trong thời điểm hiện tại.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 12.

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các chức năng tương tự như ổ cứng, nhưng thay vì được phủ một lớp từ tính trên bề mặt đĩa cứng, dữ liệu được lưu trữ trên chip nhớ flash sẽ kết hợp với nhau và lưu giữ dữ liệu ngay lập tức. ngay cả khi biến tần không được cung cấp điện.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn tạo website deep web domain .onion

SSD phù hợp với mọi đối tượng người dùng, đặc biệt là những người sử dụng các dịch vụ yêu cầu khả năng đọc ghi (in / out) ổ cứng lớn.

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và giải pháp - Ảnh 13.

Giá một ổ SSD 250GB thường chỉ cao hơn 120GB từ 700 – 900 nghìn đồng, một số tiền khá đáng để bỏ ra. Nếu bạn có nhiều tiền, mua ổ SSD 500GB sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó có đủ dung lượng để người dùng thoải mái đựng đồ, lại có mức giá vô cùng hợp lý so với những gì mang lại.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.