Oracle là gì? Phần mềm Oracle và kiến thức quan trọng bạn cần biết

Chắc chắn với những người tiếp xúc nhiều với công nghệ, khái niệm về Oracle sẽ không quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu Oracle, không phải ai cũng có thể hiểu tất cả.

Vậy Oracle là gì? Có những phiên bản nào của Oracle? Phần mềm Oracle và ứng dụng của nó là gì? Mọi câu hỏi bạn đọc về Oracle sẽ là ITQNU Câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Giữ nguyên!

Oracle là gì?

Oracle là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ và chúng tôi gọi nó là cơ sở dữ liệu Oracle, hay OracleDB. Nó được phát triển và quản lý bởi Tập đoàn Oracle (Tập đoàn Oracle).

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Oracle là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đầu tiên được ra mắt để giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Kiến trúc của cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle được cấu trúc với mô hình 3 lớp, bao gồm:

1. Lớp dữ liệu (hệ thống tệp)

Lớp dữ liệu bao gồm các tệp dữ liệu được lưu trữ trên các đĩa cứng của một hoặc nhiều máy chủ khác nhau. Khi các yêu cầu của máy khách được truy cập, các thành phần dữ liệu cơ bản đã được xử lý bên dưới tải dữ liệu chính xác đã được truy xuất trước đó từ đĩa cứng vào bộ nhớ của máy chủ. Điều chính sẽ giúp tốc độ truy cập hiệu quả hơn nhiều.

2. Lớp quy trình cơ bản (quy trình nền)

Lớp xử lý cơ bản tại máy chủ sẽ đảm bảo rằng mối quan hệ giữa cơ sở dữ liệu vật lý và hiển thị trong bộ nhớ được khớp. Lớp xử lý dưới đây cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số xử lý điển hình:

  • Xử lý hồ sơ trong cơ sở dữ liệu
  • Xử lý vào tệp nhật ký
>>> Xem thêm:  Hướng dẫn xem lịch sử chỉnh sửa bảng tính trên Google Sheets

3. Lớp bộ nhớ

Lớp này bao gồm nhiều thành phần khác nhau, lưu trữ có tổ chức trên bộ nhớ của máy tính để tăng tốc độ xử lý trong Oracle.

Phiên bản của Oracle

Hiện tại, Oracle có 4 phiên bản chính, đó là:

1. Phiên bản doanh nghiệp

Phiên bản này được coi là mạnh mẽ và bảo mật nhất, nó có tất cả các tính năng từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm các tính năng bảo mật và tất nhiên, sẽ có giá.

2. Phiên bản tiêu chuẩn

Đây là gói cơ bản cho người dùng, gói này chứa các tính năng cơ bản cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu, gói này cũng có phí.

3. Phiên bản Express (XE)

Gói này tương đối nhẹ cho cả Windows và Linux, nó không có đầy đủ các tính năng của hai phiên bản nên hoàn toàn miễn phí.

4. Oracle Lite

Được thiết kế cho các thiết bị di động, có nghĩa là dữ liệu sẽ được lưu để xử lý trên các thiết bị điện thoại thông minh.

Các tính năng và tùy chọn tiêu biểu của phần mềm Cơ sở dữ liệu Oracle

Phần mềm này tương đối tích hợp với nhiều tính năng cơ bản và các phần bổ sung tùy chọn hợp lý.

Ngoài Oracle Multienant, còn có các chức năng bao gồm bộ nhớ trong và RAC của cơ sở dữ liệu Oracle. Với các mô-đun quản lý khối lượng công việc tự động, quản lý vòng đời cơ sở dữ liệu, điều chỉnh hiệu suất, xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), phân vùng, nén dữ liệu, quản lý dữ liệu không gian và dữ liệu đồ thị.

>>> Xem thêm:  Bộ ảnh nền “không gian xanh” dành cho màn hình Ultrawide

Tất cả dữ liệu mà phần mềm này phụ trách sẽ được mã hóa cho mục đích tạo bảo mật dữ liệu tối đa. Cả hai phiên bản Standard và Enterprise đều hỗ trợ xác thực mạnh mẽ. Không chỉ vậy mà còn có nhiều tính năng bảo mật khác được thêm vào trong phiên bản Enterprise.

Những lợi ích thiết thực mà Oracle mang lại khi sử dụng

Mặc dù đã đề cập ở trên với nhiều lợi ích ở trên, chúng tôi phải xác nhận rằng phần mềm Cơ sở dữ liệu Oracle cũng sẽ có một số lợi ích thiết thực như sau:

  • Trợ giúp quản trị viên cơ sở dữ liệu đặt quyền sử dụng trong việc xem dữ liệu
  • Xác định người dùng được ủy quyền và ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu
  • Oracle Audit Vault và cơ sở dữ liệu FireWall sẽ hỗ trợ kiểm tra truy cập dữ liệu tốt nhất

Máy chủ Oracle là gì?

Máy chủ Oracle là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cung cấp nhiều công cụ để quản lý thông tin. Đây là tập hợp các tệp vật lý, quy trình và cấu trúc bộ nhớ được sử dụng để thực hiện các yêu cầu truy xuất dữ liệu, thực hiện các hoạt động khôi phục và lưu trữ dữ liệu khi cần. Ngoài ra, Oracle Server có thể chạy trên một hoặc nhiều máy tính với các mô hình khác nhau.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn dùng tính năng thu hồi tin nhắn Facebook Messenger

Tập đoàn Oracle là gì?

Tập đoàn Oracle là một công ty phần mềm rất lớn hoạt động trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu, họ là nhóm đã thiết lập hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Oracle và hệ thống quản lý quan hệ đầu tiên và sau đó là các quản trị viên khác như SQL Server, MySQL lấy đó làm tiêu chuẩn chung.

Oracle là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu rất đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi, đối thủ lớn nhất của họ là SQL Server của Microsoft.

Oracle ban đầu được phát triển bởi Lawrence Ellison (Larry Ellison) và hai đồng nghiệp của ông vào năm 1977, nó hoạt động trên hầu hết các nền tảng chính như Windows, Linux, Mac OS.

Vì vậy, ở trên tôi đã giới thiệu ngắn gọn cho bạn về những gì Oracle cũng như kiến ​​thức quan trọng liên quan đến Oracle mà bạn cần biết. Hy vọng thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho độc giả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết! Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập tốt!