Phân biệt Kernel Space và User Space

chế độ kernel vs chế độ người dùng

Trong nhân Linux, điều quan trọng là phải biết cách phân chia bộ nhớ trong hệ thống. Biết được các chương trình ở đâu và các yêu cầu trên hệ thống để có thể chuyển bộ nhớ từ nơi này sang nơi khác có thể cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về hiệu suất hoặc những thiếu sót của hệ thống. . Và khi nói đến kết nối mạng – nơi chúng ta cần di chuyển các gói thông qua một hệ thống, có kiến ​​thức này thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Một cuộc gọi hệ thống là gì?

Phân biệt giữa không gian hạt nhân và không gian người dùng

Bộ nhớ được chia thành 2 khu vực, còn được gọi là không gian nhânkhông gian người dùng.

  • Không gian hạt nhân: Việc thực thi có quyền truy cập không hạn chế vào bất kỳ không gian địa chỉ bộ nhớ và bất kỳ phần cứng nào. Nó được dành riêng cho các chức năng độ tin cậy cao nhất trong hệ thống. Chế độ kernel thường được dành riêng cho các chức năng hoạt động ở mức thấp nhất, đáng tin cậy nhất của hệ điều hành. Do số lượng truy cập của kernel, bất kỳ sự không ổn định nào trong mã thực thi kernel có thể dẫn đến lỗi hệ thống hoàn chỉnh.
  • Không gian người dùng: Thực thi mã với quyền truy cập hạn chế. Đó là không gian địa chỉ mà các quá trình người dùng bình thường chạy. Các quy trình này không thể truy cập không gian kernel trực tiếp. Tại cuộc gọi đó API được sử dụng để kernel truy vấn bộ nhớ và truy cập các thiết bị phần cứng. Do quyền truy cập hạn chế, các sự cố hoặc sự cố xảy ra trong chế độ người dùng bị giới hạn trong không gian hệ thống họ đang hoạt động và luôn có thể được khôi phục. Hầu hết các tập lệnh chạy trên máy tính của bạn sẽ thực thi trong chế độ người dùng.
>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt Telegraf trên Ubuntu
bài báo trướcTrang web của chúng tôi có truy cập bằng TCP hoặc UDP không?
Bài viết tiếp theoNhóm điều khiển (cgroups) trong Linux là gì?

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh