Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

0

Thông thường, để định dạng (format) USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tên thiết bị kết nối với máy tính và chọn Format để bắt đầu format. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc định dạng lại không thành công và thông báo lỗi “Windows không thể hoàn thành định dạng” xuất hiện trên màn hình. Rồi sao?

Khắc phục lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 1.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn danh sách các giải pháp giúp định dạng USB hoặc thẻ nhớ SD dễ dàng trên Windows, tránh gặp phải lỗi “Windows was could not be the format”. Như sau.

1. Định dạng thiết bị bằng Disk Management

Disk Management là một phần mở rộng của Microsoft Management Console cho phép bạn quản lý tất cả phần cứng của mình dựa trên các ổ đĩa được Windows công nhận. Nó được sử dụng để quản lý các ổ đĩa được cài đặt trong máy tính như ổ cứng (bên trong và bên ngoài), ổ đĩa quang và ổ đĩa flash. Nó có thể được sử dụng để phân vùng, định dạng, gán ký tự ổ đĩa và hơn thế nữa.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 2.

Bạn có thể sử dụng Disk Management để thực hiện định dạng USB hoặc thẻ nhớ SD bằng cách kết nối thiết bị với máy tính, nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Disk Management.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 3.

Giao diện Disk Management xuất hiện, bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng và ổ đĩa trong máy tính. Để định dạng, nhấp chuột phải vào tên ổ USB hoặc thẻ nhớ SD và chọn Định dạng.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 4.

Khi hộp thoại định dạng xuất hiện, hãy chọn định dạng “FAT32” (được coi là tốt nhất) để định dạng và bỏ chọn dòng “Thực hiện định dạng nhanh”.

>>> Xem thêm:  Học Excel - Bài 25: Thêm hoặc xóa tiêu đề trong biểu đồ

Cuối cùng, nhấn OK để bắt đầu quá trình định dạng.

2. Xóa tính năng Bảo vệ ghi trên thiết bị

Bảo vệ ghi, như tên của nó, ngăn bất kỳ hệ thống nào thêm dữ liệu mới vào ổ đĩa. Thường sẽ có một công tắc vật lý trên chính ổ đĩa. Nhìn vào ổ đĩa và đảm bảo mọi thanh trượt hoặc công tắc không ở vị trí Key hoặc chỉ đọc.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 5.

Sau khi kiểm tra điều này, bạn cũng nên gỡ bỏ phần mềm chống ghi trên ổ đĩa. Để thực hiện việc này, hãy nhập lệnh “diskpart” vào hộp thoại RUN và nhấn phím ENTER để mở Command Prompt và truy cập phần quản lý ổ đĩa trên máy tính của bạn.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 6.

Tiếp tục nhập lệnh “list disk” và nhấn ENTER để xem danh sách các ổ và từ đó có thể xác định ổ USB hay thẻ nhớ SD dựa trên dung lượng.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 7.

Bây giờ nhập lệnh “select disk X” để thực hiện các thay đổi cho thiết bị thích hợp. Khi bạn thấy xác nhận rằng ổ đĩa chính xác được chọn, hãy nhập lệnh “thuộc tính đĩa” để xem thông tin về ổ đĩa đó. Nếu bạn thấy “Có” bên cạnh “Trạng thái chỉ đọc hiện tại”, ổ đĩa đã được bật Bảo vệ ghi. Để tắt tính năng này, hãy nhập lệnh “thuộc tính disk clear readonly” và Windows sẽ vô hiệu hóa tính năng Bảo vệ ghi trên thiết bị.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 8.

Bây giờ không có Bảo vệ ghi, hãy thử định dạng lại để xem kết quả.

>>> Xem thêm:  Cách bật, tắt thông báo sinh nhật Facebook trên iPhone

3. Sử dụng phần mềm Định dạng thẻ nhớ SD

Được khuyến nghị bởi Hiệp hội SD (SD Association), SD MemoryCard Formatter cung cấp cho người dùng tùy chọn để định dạng nhanh thẻ nhớ SD / SDHC / SDXC.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 9.

Sau khi khởi chạy SD Memory Card Formatter, SD Memory Card Formatter sẽ tự động chọn định dạng gốc cho thẻ và công việc của bạn chỉ đơn giản là chọn đúng tên của thiết bị được kết nối, đặt tên cho nó và đánh dấu vào tùy chọn “Ghi đè định dạng”. Sau đó nhấn “Định dạng” để bắt đầu quá trình định dạng.

4. Quét ổ đĩa để tìm lỗi

Đôi khi, bạn sẽ gặp lỗi định dạng do ổ đĩa bị bad sector hoặc các vấn đề tương tự. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại ổ đĩa xem có vấn đề gì với nó hay không.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 10.

Để thực hiện việc này, hãy mở PC này. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn “Thuộc tính”. Cửa sổ Thuộc tính xuất hiện, nhấp vào tab Công cụ và nhấp vào nút “Kiểm tra” trong “Kiểm tra lỗi”. Tiếp tục chọn “Quét và sửa chữa ổ đĩa” để chạy quá trình quét trên ổ đĩa, sau đó đợi quá trình hoàn tất và thử lại.

5. Sử dụng các công cụ định dạng của bên thứ ba

Nếu đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi thì bạn có thể nhờ sự trợ giúp của bên thứ ba để sử dụng HP USB Disk Storage Format Tool để định dạng USB Flash Drive.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 11.

Được thiết kế dành riêng cho các mẫu USB HP, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó trên các mẫu USB khác trong cùng cửa hàng với kết quả tương tự. Công cụ này không cần cài đặt trên máy tính của bạn, nó sẽ tự động dò tìm ổ USB bạn đang kết nối và hiển thị giao diện định dạng. Bạn chỉ cần xác nhận thông tin USB, chọn hệ thống File phù hợp và nhấp vào Start để bắt đầu định dạng.

>>> Xem thêm:  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Microsoft Word

6. Quét phần mềm độc hại

Mặc dù đây rất có thể không phải là nguyên nhân của sự cố, nhưng bạn nên quét phần mềm độc hại nếu vẫn không thể định dạng ổ đĩa. Một số phần mềm độc hại có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thống File, bao gồm cả việc định dạng lại ổ đĩa.

Sửa lỗi không định dạng được USB hoặc thẻ nhớ SD trong Windows 10 - Hình 12.

Bạn nên quét bằng phiên bản Malwarebytes miễn phí https://cmd99.com/malwarebytes-free-downloads/ và xem có tìm thấy bất kỳ sự lây nhiễm nào không. Sau đó, hãy thử định dạng lại.

7. Thử định dạng trên hệ điều hành khác

Trước khi từ bỏ việc định dạng USB hoặc thẻ nhớ SD của bạn trong khi thử các đề xuất trên, một gợi ý cuối cùng bạn có thể thử là sử dụng một máy tính khác chạy macOS hoặc Linux, sau đó thử. Sử dụng các hệ điều hành này để định dạng thiết bị. Có lẽ là may mắn?

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.