Tác dụng của BIOS là gì và khi nào chúng ta…

hệ điều hành

BIOS trên máy tính của bạn là thứ đầu tiên được tải khi bạn khởi động máy tính của mình. Nó khởi tạo phần cứng trước khi khởi động hệ điều hành từ ổ cứng hoặc thiết bị khác. Có nhiều cài đặt hệ thống cấp thấp chỉ khả dụng trong BIOS.

Các máy tính hiện đại chủ yếu được trang bị firmware UEFI – phiên bản kế thừa của BIOS truyền thống. Về cơ bản, phần sụn và BIOS của UEFI khá giống nhau. Thậm chí có một số máy tính hiện đại hiển thị cài đặt firmware UEFI dưới dạng BIOS.

BIOS và UEFI là gì?

BIOS là viết tắt của “Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản“, Và là một loại phần sụn được lưu trữ trên chip gắn trên bo mạch chủ. Khi bạn khởi động máy tính, máy tính sẽ khởi động BIOS – sẽ cấu hình phần cứng trước khi chuyển sang thiết bị khởi động (thường là ổ cứng).

UEFI là viết tắt của “Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất”- là sự kế thừa của BIOS truyền thống. Nó hỗ trợ dung lượng khởi động trên 2TB và hỗ trợ hơn 4 phân vùng trên một ổ cứng, khởi động nhanh hơn và có nhiều tính năng hiện đại hơn. Ví dụ: chỉ các hệ thống sử dụng phần mềm hỗ trợ UEFI Khởi động an toàn – để đảm bảo rằng quá trình khởi động sẽ chống lại rootkit.

Không thành vấn đề nếu máy tính của bạn đang sử dụng phần mềm BIOS hay UEFI. Vì cả hai luồng đều là phần mềm cấp thấp – để khởi động máy tính. Cả hai đều có giao diện cho phép bạn truy cập để thay đổi nhiều cài đặt hệ thống. Ví dụ: bạn có thể chỉnh sửa thứ tự khởi động, điều chỉnh ép xung, Key máy tính bằng mật khẩu khởi động, bật ảo hóa hỗ trợ phần cứng và tinh chỉnh các tính năng cấp thấp khác.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Hướng dẫn truy cập cài đặt chương trình cơ sở BIOS và UEFI

Có nhiều cách khác nhau để truy cập màn hình thiết lập phần sụn BIOS và UEFI. Trước hết, bạn sẽ cần khởi động lại máy tính của mình.
Để truy cập BIOS, bạn cần nhấn một phím trong quá trình khởi động. Phím này thường sẽ hiển thị trên màn hình máy tính trong quá trình khởi động là “Pass F2 để truy cập BIOS” hoặc “Pass để vào thiết lập”,… Thông thường các phím này sẽ là DELETE, F1, F2 hoặc Escape.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn thêm bộ nhớ swap trên Ubuntu

Một số máy tính có firmware UEFI cũng sẽ yêu cầu bạn nhấn các phím trên trong quá trình khởi động để truy cập màn hình UEFI. Để tìm ra chính xác phím nào bạn cần nhấn – sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ trên máy tính của bạn, tôi sẽ đưa ra một ví dụ về máy tính MSI.

Với máy tính chạy hệ điều hành Windows 10, để truy cập vào màn hình UEFI. Bạn chỉ cần nhấn phím Shift rồi chọn Khởi động lại để khởi động lại máy tính.

Máy tính sẽ khởi động lại vào menu tùy chọn khởi động đặc biệt. Tại đây, chọn Troubleshoot> Advanced Options> UEFI firmware Setting để truy cập màn hình thiết lập UEFI Firmware.

Hướng dẫn thay đổi cài đặt phần mềm BIOS và UEFI

Màn hình hiển thị BIOS và UEFI sẽ khác nhau đối với từng kiểu máy tính bạn đang sử dụng. Máy tính có BIOS sẽ có giao diện toàn văn bản – và bạn có thể điều hướng bằng bàn phím. Và bạn cũng sẽ thấy hướng dẫn điều hướng bằng các phím ở cuối màn hình.

Một số kiểu UEFI hiện đại hơn có giao diện đồ họa cho phép bạn điều hướng bằng con trỏ chuột. Nhưng bạn nên cẩn thận với màn hình thiết lập BIOS và UEFI! Bạn chỉ nên thay đổi cài đặt hệ thống nếu bạn biết chính xác tùy chọn để thay đổi là gì. Nó hoàn toàn có thể dẫn đến sự mất ổn định của hệ thống và làm hỏng phần cứng nếu bạn thay đổi một số thứ liên quan đến ép xung.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn kill process trên Linux

Một số cài đặt hệ thống khác ít gây hại hơn, như thay đổi thứ tự khởi động – nhưng cài đặt này cũng có thể ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Nếu bạn thay đổi thứ tự khởi động và xóa ổ cứng khỏi danh sách thiết bị khởi động, máy tính của bạn sẽ không thể khởi động Windows được nữa cho đến khi bạn sửa lại thứ tự khởi động.

Nếu bạn muốn thay đổi một cài đặt nào đó nhưng vẫn không biết thay đổi nằm ở đâu, chỉ cần đi vòng quanh tất cả các tùy chọn hiển thị trên màn hình và bạn sẽ thấy. Ví dụ: kích hoạt công nghệ ảo hóa VT-x của Intel thường sẽ nằm ở đâu đó trong menu “chipset”, nhưng ở trên phần “Cấu hình hệ thống”. Tùy chọn được gọi là “Công nghệ ảo hóa” trên máy tính của bạn, thường nó sẽ được gọi là “Công nghệ ảo hóa Intel”, “Intel VT-x” hoặc “Phần mở rộng ảo hóa”.

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy tùy chọn bạn muốn thay đổi trong BIOS, thì bạn nên tìm kiếm trên google để biết thêm các cách truy cập thay đổi. Đặc biệt hơn là việc tìm kiếm thông tin về mainboard mà bạn đang sử dụng sẽ chính xác hơn.

Khi bạn đã hoàn tất việc thiết lập cài đặt, hãy chọn “Lưu thay đổi” để lưu các thay đổi và khởi động lại máy tính của bạn. Bạn cũng có thể chọn tùy chọn “Hủy thay đổi” để khởi động máy tính của mình mà không lưu bất kỳ thay đổi nào.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn kiểm tra phiên bản Linux

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào sau khi lưu, bạn có thể quay lại chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI và sử dụng một tùy chọn như “Đặt lại về cài đặt mặc định” hoặc “Tải cài đặt mặc định”. Cài đặt này sẽ đặt lại BIOS hoặc UEFI trên máy tính của bạn về mặc định.

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://excel-cracker.com/he-dieu-hanh