Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game?

0

Bạn có thấy máy tính chơi game của mình hoạt động không “mượt mà” như trước không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số tinh chỉnh để giúp bạn tối ưu hóa lại PC chơi game của mình.

1. Làm sạch phần cứng máy tính

Điều đầu tiên là luôn bảo trì phần cứng trong máy tính của bạn. Bụi bẩn là “kẻ thù” của hiệu suất. Những bụi bẩn này sẽ làm giảm lưu lượng không khí, khiến máy tính bị quá nhiệt. Khi nhiệt tăng lên, bộ xử lý, GPU và hầu hết các thành phần khác sẽ chậm lại.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 1.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là loại bỏ bụi. Rõ ràng, đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Việc xóa máy tính của bạn có thể làm mất hiệu lực bảo hành và làm hỏng thiết bị của bạn nếu bạn không phải là chuyên gia. Vì vậy, hãy đưa nó đến một thợ sửa chữa chuyên nghiệp để làm sạch máy tính và giữ cho bàn phím không bị bụi, thức ăn hoặc các chất khác.

2. Cập nhật trình điều khiển

Bất kể hệ điều hành được sử dụng là gì, điều quan trọng là phải cập nhật các trình điều khiển. Nếu phiên bản trình điều khiển bạn đang sử dụng đã lỗi thời, nó có thể khiến phần cứng của máy tính không mang lại hiệu ứng cũng như khiến trải nghiệm các Game mới không được như ý.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  - Ảnh 2.

Theo mặc định, Windows Update thực hiện khá tốt công việc cập nhật trình điều khiển. Tuy nhiên, một số bản cập nhật này đang được Windows cập nhật chậm. Do đó, cách tốt nhất là sử dụng các giải pháp kiểm tra và cập nhật chủ động hơn.

3. Cập nhật DirectX

>>> Xem thêm:  [Vui] Cá nhân hóa logo khởi động của Windows 10

Theo sau trình điều khiển, DirectX là thành phần để kiểm tra và cập nhật. Có thể bạn chưa biết nhưng nếu chơi game trên Windows thì DirectX cũng có thể được xem như một trình điều khiển hỗ trợ chơi game. Và ở phần yêu cầu cấu hình tối thiểu, các nhà phát triển game sẽ đưa ra gợi ý cho bạn phiên bản DirectX phù hợp nhất với game của họ.

Nếu sử dụng Windows 10 thì DirectX 12 là phiên bản mới nhất được Microsoft phát hành gần đây. Tuy nhiên có rất ít tài liệu hướng dẫn cách cài đặt chương trình này mà thông thường phiên bản DirectX sẽ tự động cài đặt khi bạn cài game mới. Đôi khi DirectX được cập nhật thông qua Windows Update.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 3.

Để kiểm tra phiên bản DirectX hiện tại trên máy tính của bạn, hãy nhập lệnh “dxdiag” vào hộp thoại RUN và nhấn phím ENTER. Chờ cửa sổ Công cụ Chẩn đoán DirectX (DXDiag) bật lên, nhấp vào tab Hiển thị. Tại đây, bạn sẽ thấy thông tin về card đồ họa. Trong ngăn Trình điều khiển, tìm Direct3D DDI, nó sẽ được đánh số theo phiên bản DirectX mới nhất hiện có trên máy tính.

4. Điều chỉnh mức sử dụng điện năng

Theo mặc định, Windows sẽ điều chỉnh hệ điều hành ở mức tiêu thụ điện năng tối thiểu. Do đó, có rất ít thiết bị sẽ có hiệu suất tuyệt vời nếu bạn không điều chỉnh mức tiêu thụ điện năng này. Và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm game của bạn.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  - Ảnh 4.

Để điều chỉnh mức sử dụng điện của máy tính, hãy nhập từ Key “Power & sleep settings” vào hộp tìm kiếm và nhấp vào kết quả.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 6.

Thay đổi lựa chọn hiện có thành “High-performance”.

5. Bật Chế độ Game trong Windows 10

Lời hứa về hiệu suất chơi game trong Game Mode thông qua các bản cập nhật Windows 10 luôn được Microsoft chú trọng và thực hiện rất tích cực. Chế độ này sẽ đặc biệt hữu ích trên PC có cấu hình vừa phải hơn so với các máy lớn. Tin tốt là Game Mode hoạt động với tất cả các Game, không bị ràng buộc với các tựa game được mua từ Windows Store.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 7.

Chế độ Game Chế độ Game được thiết kế để cải thiện hiệu suất của Game PC, cả về số lượng và độ ổn định FPS. Để làm được điều này, Game Mode sẽ ưu tiên dành phần lớn tài nguyên phần cứng của hệ thống để xử lý game bạn đang chơi, đặc biệt hạn chế các ứng dụng chạy nền ngốn tài nguyên.

Ở chế độ này, Game Mode sẽ dành riêng cho Game của bạn một lượng phần cứng GPU cũng như một số luồng CPU nhất định tùy thuộc vào cấu hình máy bạn sở hữu.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 8.

Để kích hoạt Game Mode, bạn sẽ phải khởi động Game, nhấn Windows + G để mở Game Bar. Nhấp vào bánh răng Cài đặt ở bên phải của Game Bar để vào cài đặt. Đánh dấu vào dòng “Sử dụng Chế độ Game cho Game này” để kích hoạt Chế độ Game cho Game bạn đang chơi. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đóng Game Bar để thưởng thức Game.

Bạn thậm chí không cần phải khởi động lại Game để Chế độ Game có hiệu lực. Có những thứ bạn sẽ phải bật tính năng này theo cách thủ công cho mỗi Game bạn chơi.

6. Kiểm tra chất lượng internet

Nhìn chung, hiệu suất chơi game chủ yếu được quyết định bởi phần cứng, trình điều khiển và cấu hình máy tính. Nhưng nếu bạn đang chơi Game online, có một yếu tố khác cần lưu ý là tốc độ kết nối Internet của bạn.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 9.

Nếu chơi Game Trực tuyến chậm, có thể do kết nối Internet có vấn đề. Thông thường, card mạng không dây sẽ được cập nhật thông qua Windows Update hoặc bất kỳ hệ thống nào cập nhật hệ điều hành. Nếu trình điều khiển đã được cập nhật nhưng vẫn còn chậm thì hãy xem xét kết nối Ethernet có dây với bộ định tuyến.

>>> Xem thêm:  SUPERAntiSpyware Professional 8.0.1028 Key Crack Full – Crackedonly

7. Điều chỉnh cài đặt Texture và Shader

Cuối cùng, những gì bạn cần kiểm tra là cài đặt card đồ họa. Tại đây, bạn vào phần cài đặt cho Texture và Shader, nó sẽ ảnh hưởng đến “giao diện” của Game. Thường thì bộ nhớ có sẵn cho GPU sẽ giới hạn các tùy chọn, vì vậy việc thiết lập một cấu hình đủ tốt để cung cấp nhiều hiệu suất hơn vẻ ngoài. Tóm lại, một kết cấu với độ phân giải cao sẽ ngốn nhiều RAM, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu máy tính khi chơi game?  Ảnh 10.

Lưu ý rằng bạn có thể cài đặt Texture và Shader cho mỗi Game mà bạn muốn. Điều này rất hữu ích nếu một Game cũ có khả năng hoạt động với các cài đặt nâng cao. Ngoài ra, bạn vẫn có thể điều chỉnh cài đặt video của từng Game từ màn hình cài đặt video.

Có thể mất một lúc để cài đặt video tối ưu được tạo cho mỗi Game. Tuy nhiên, khi bạn đã thiết lập được sự cân bằng phù hợp về chất lượng và hiệu suất, bạn sẽ thấy rằng nó xứng đáng.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.