Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

Cách đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất để sửa lỗi là khởi động lại, bất kể nó là gì, nếu có vấn đề. Windows gặp lỗi? Khởi động lại. Điện thoại không kết nối với WiFi? Khởi động lại. Mặc dù nó không khắc phục được tất cả nhưng đôi khi nó có ích.

Tại sao bạn nên khởi động lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?  - Ảnh 1.

Tương tự với modem (dù là cáp, DSL, vệ tinh hay cáp quang) hay bộ định tuyến (router). Nhưng nếu bạn không khởi động lại đúng cách, bạn có thể mất mạng, đôi khi còn tệ hơn cả vấn đề bạn đang gặp phải.

Có thể nói Router giống như một chiếc máy tính thu nhỏ

Có thể bạn chưa nghĩ đến điều này, nhưng về cơ bản, bộ định tuyến là một máy tính. Bên trong lớp vỏ nhựa cũng bao gồm các thành phần như CPU, RAM và bộ lưu trữ, tất cả đều được điều khiển bởi một hệ điều hành. Và cũng giống như máy tính, đôi khi router sẽ bị lỗi, có thể là tràn bộ nhớ, CPU quá nóng, hoặc sự cố hạt nhân khiến toàn bộ hệ thống bị treo.

Vậy theo bạn, cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này với máy tính là gì? Đúng vậy, vui lòng tắt máy và bật lại!

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Bộ định tuyến cũng áp dụng cơ chế tương tự: về cơ bản, bạn không thực sự giải quyết được vấn đề, nhưng tạo điều kiện cho hệ thống khởi động lại từ đầu. Và phương pháp khởi động lại không thể sửa lỗi hệ thống lặp lại, nó chỉ sửa những lỗi đơn giản thỉnh thoảng xuất hiện.

Tôi có thực sự phải đợi 10 giây để kết nối lại bộ định tuyến không?

Hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng tụ điện – pin nhỏ. Bạn có thể đã thấy chúng trước đây nếu bạn lấy máy tính hoặc các thiết bị khác ra để chơi với chúng.

>>> Xem thêm:  Chụp ảnh chéo bị 'nghiêng vẹo' hãy dùng công cụ này để khiến chúng 'thẳng thớm' trở lại

Tất nhiên, những tụ điện này không lưu trữ nhiều điện, chỉ đủ để giữ cho chip nhớ hoạt động trong vài giây mà thôi. Bạn phải đợi 10 giây để các tụ điện này xả hoàn toàn, từ đó giúp chip nhớ được xóa sạch để đảm bảo tất cả các cài đặt tạm thời trên bộ định tuyến của bạn được thiết lập lại, trong đó sẽ có những cài đặt có thể khiến hệ thống bị treo.

Tại sao bạn nên khởi động lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?  - Ảnh 2.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều lý do bạn nên khởi động lại bộ định tuyến của mình. Không phải mọi vấn đề đều yêu cầu chờ 10 giây để xả và có thể được giải quyết nhanh chóng. Nhưng nếu bạn gặp phải một vấn đề mới, 10 giây chờ đợi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn giữa việc trở lại làm việc hay không.

Cách khởi động lại bộ định tuyến và modem đúng cách

Bước 1: Không sử dụng các nút có nội dung Đặt lại hoặc Khởi động lại vì chúng thường sẽ bắt đầu quá trình khôi phục / đặt lại đã nêu ở trên. Bạn có thể sử dụng nút nguồn để tắt nhưng việc rút phích cắm sẽ đơn giản hơn.

Tại sao bạn nên khởi động lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?  Ảnh 3.

Nếu có các thiết bị mạng được quản lý khác, chẳng hạn như thiết bị chuyển mạch mạng, hãy nhớ rút phích cắm của chúng. Còn với những thiết bị không có người quản lý, bạn chỉ cần cắm dây là được, nhưng hãy xem chúng có phải là nguyên nhân gây ra sự cố mà bạn đang gặp phải hay không.

>>> Xem thêm:  1001+ Gift code CF Mobile free và cách nhập code CrossFire Legends

Bước 2: Chờ 30 giây. Bước này có thể không cần thiết nếu bạn biết chính xác vấn đề là gì, nhưng thông thường bạn chỉ khởi động lại khi không biết vấn đề nằm ở đâu. Chờ thiết bị nghỉ ngơi, cho ISP, máy tính và thiết bị của bạn biết rằng bạn đang offline.

Bước 3: Hãy nhớ chỉ cắm dây modem. Nếu nguồn không được bật trong vài giây, hãy thử sử dụng nút nguồn để bật. Nếu bạn sử dụng mạng cáp, modem là thiết bị kết nối trực tiếp với mạng gia đình của bạn.

Tại sao bạn nên khởi động lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?  - Ảnh 4.

Bước 4: Chờ ít nhất 60 giây. Việc chờ đợi này rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Modem cần thời gian để xác thực ISP và lấy địa chỉ IP công cộng được chỉ định. Mặc dù các modem khác nhau nhưng chúng sẽ chủ yếu có 4 đèn: đèn nguồn, đèn nhận, đèn gửi và đèn hoạt động. Trong thời gian chờ đợi, hãy đảm bảo 3 đèn đầu tiên sáng, cho biết modem đã nhận được điện.

Tại sao bạn nên khởi động lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?  Ảnh 5.

Bước 5: Cắm lại bộ định tuyến. Giống như khi cắm modem ở bước 3, đôi khi bạn sẽ cần phải nhấn nút nguồn. Nếu sử dụng kết hợp modem-bộ định tuyến, hãy bỏ qua bước này và bước tiếp theo. Phần mềm trong máy sẽ tự động bật lên theo đúng thứ tự.

Để biết được đâu là bộ định tuyến của bạn, hãy nhớ rằng bộ định tuyến thường được kết nối trực tiếp với modem nên thiết bị bên cạnh nó sẽ là bộ định tuyến bạn cần. Không phải tất cả các bộ định tuyến đều có ăng-ten, nhưng nhiều bộ định tuyến có ăng-ten, vì vậy nếu bạn không biết, hãy tìm một bộ định tuyến có ăng-ten.

Tại sao bạn nên khởi động lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?  Ảnh 6.

Bước 6: Chờ ít nhất 2 phút. Đã đến lúc router lấy bản sao lưu, máy tính, điện thoại và các thiết bị “hạ nguồn” khác sử dụng mạng sẽ có thời gian để lấy địa chỉ IP riêng mới của dịch vụ DHCP trên router.

>>> Xem thêm:  Cách đổi giao diện Facebook màu đen trên iPhone, iPad

Nếu nguồn đã bị tắt từ công tắc hoặc các thiết bị mạng khác, bây giờ là lúc để bật lại. Nhớ đợi vài phút. Nếu có nhiều thiết bị, hãy đảm bảo có nguồn điện bên ngoài (dựa trên bản đồ mạng).

Bây giờ bộ định tuyến và modem đã được khởi động lại đúng cách. Hãy thử kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Mặc dù không cần thiết phải khởi động lại máy tính hoặc các thiết bị không dây khác, nhưng có lẽ nên làm ngay, đặc biệt nếu một số có mạng và một số thì không. Như với bộ định tuyến và modem, hãy nhớ khởi động lại đúng cách. Nếu không, bạn có thể làm mới địa chỉ IP (sử dụng lệnh ipconfig / review trong Command Prompt).

Tóm lại, khởi động lại bộ định tuyến là điều nên làm thường xuyên để đảm bảo bộ định tuyến của bạn luôn hoạt động bình thường. Nếu đặt bộ định tuyến quá xa hoặc không thuận tiện để tắt, hãy cân nhắc mua thêm bộ hẹn giờ và cài đặt thời gian bật / tắt cho bộ định tuyến, tốt nhất là tắt vào ban đêm, khi mọi người đã ngủ. Sau đó đợi khoảng 30 phút rồi bật lại.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc