Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin

0

Pin là yếu tố quan trọng trên mỗi chiếc smartphone, ngoài việc đảm bảo cho máy hoạt động thì tình trạng pin cũng sẽ quyết định đến hiệu năng và độ mượt của máy. Pin bị phồng là kết quả của việc sử dụng điện thoại thông minh không đúng cách trong một thời gian dài.

Hiện tượng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ hư hỏng máy và đe dọa đến sự an toàn của người sử dụng. Vậy phải làm sao khi gặp tình trạng pin điện thoại bị phồng rộp?

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng - Ảnh 1.

Những nguy hiểm khi pin điện thoại bị phồng

Ngày nay các smartphone đều sử dụng pin công nghệ Lithium Ion với ưu điểm của loại pin này là mật độ lưu trữ năng lượng cao, không gây hiệu ứng bộ nhớ và ít hao hụt. Nhưng nhược điểm của pin Lithium Ion là tỏa nhiệt mạnh, do các cell nằm gần nhau và cell pin gần vỏ ngoài hơn, đồng thời toàn bộ pin phải chịu áp lực.

Việc phồng pin sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt, giảm tuổi thọ, các tế bào sẽ tiết ra hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng phồng pin điện thoại.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng - Ảnh 2.

Pin điện thoại bị phồng gây nguy cơ cháy nổ, gây thương tích trực tiếp cho người sử dụng. Vì vậy, nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn nên thay pin ngay.

Dấu hiệu cho thấy pin điện thoại bị chai

>>> Xem thêm:  Cách thiết lập thông báo hợp đồng sắp hết hạn trên Excel

Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của viên pin mà người dùng có thể quan sát mà không cần phải mở máy để kiểm tra.

Nếu pin có dấu hiệu bị phồng, bạn sẽ cảm thấy màn hình sẽ bị kênh lên gây khó chịu cho người dùng.

Thời gian sạc pin nhanh và nhanh hết pin trong quá trình sử dụng hoặc khi điện thoại tắt nguồn đột ngột là một trong những dấu hiệu cho thấy pin có nguy cơ bị phồng.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng - Ảnh 3.

Nguyên nhân do pin điện thoại bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin điện thoại bị chai, phồng. Một số nguyên nhân phổ biến hơn là:

Sử dụng điện thoại trong nhiều giờ cho đến khi tắt nguồn

Sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng.

Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt, khi năng lượng trong pin giảm xuống dưới 10% sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Những ứng dụng này lâu dần sẽ làm hao năng lượng trong pin, theo thời gian sẽ khiến pin bị chai và giảm tuổi thọ dẫn đến hiện tượng phồng pin.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng - Ảnh 4.

Sạc pin khi đang sử dụng điện thoại quá lâu vì thân nhiệt sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin sẽ nóng lên làm giảm độ bền của pin.

Sử dụng pin trên 12 tháng và hơn 500 lần sạc xả pin rất dễ xảy ra hiện tượng phồng pin.

Pin điện thoại đã bị thay thế và sử dụng pin kém chất lượng không được bảo hành.

>>> Xem thêm:  Top mẫu bảng tính Excel giúp bạn sắp xếp cuộc sống hiệu quả

Đó là những nguyên nhân phổ biến. Vậy làm sao để bảo vệ pin điện thoại đúng cách, khắc phục tình trạng pin điện thoại bị phồng như thế nào?

Sửa điện thoại bị phồng pin

Để khắc phục và giảm thiểu tình trạng phồng pin, bạn cần lưu ý những điều sau:

Không để pin sạc dưới 10% mới cắm sạc, chỉ sử dụng các loại sạc pin chính hãng và hạn chế sạc qua đêm.

Khi pin bị phồng hoặc bị hỏng, tuyệt đối không được sử dụng lại vì cơ chế bảo vệ của pin yếu và có thể ngừng hoạt động. Mặt khác, pin điện thoại còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: Chất độc hại, cháy nổ… Tiếp tục sạc pin đã bị phồng và có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng - Ảnh 5.

Nếu điện thoại của bạn là điện thoại có pin rời, bạn có thể dễ dàng tự tháo pin. Cần tháo pin cẩn thận, tránh làm hỏng vỏ ngoài và khí trong pin thoát ra ngoài.

Sau khi tháo pin điện thoại bị phồng, bạn không nên vứt lung tung để tránh nguy hiểm cho người khác. Thay vào đó, hãy mang nó đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải.

Khi thay pin mới cho điện thoại, điều quan trọng nhất bạn cần kiểm tra là pin được thay có phải là pin mới, chính hãng hay không. Sử dụng pin kém chất lượng có thể gây ra nhiều hư hỏng hơn cho điện thoại của bạn.

>>> Xem thêm:  Cách phát hiện ẩn nick Facebook

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://excel-cracker.com/thu-thuat-pc

Leave A Reply

Your email address will not be published.